Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 8 tháng 4 năm 2024 | 20:27

Nông Cống cần chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và phát triển chuỗi liên kết bền vững

Sau khi kiểm tra tình hình xây dựng NTM và hoạt động khai thác khoáng sản tại Nông Cống, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - Lê Đức Giang đề nghị huyện chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển chuỗi liên kết bền vững.

Đoàn công tác thăm thôn Thành Đồng, xã Vạn Hoà (Nông Cống).

Ngày 8/4, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã đi kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM) và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Nông Cống.

Đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất rau an toàn tập trung tại xã Yên Mỹ, HTX Dịch vụ sản xuất miến gạo Thăng Long (xã Thăng Long); tìm hiểu phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại xã Vạn Hoà; kiểm tra hoạt động khai thác tại các mỏ đất, đá trên địa bàn hai xã Tân Phúc và Tượng Sơn.

Ông Nguyễn Lợi Đức, Bí thư Huyện ủy Nông Cống báo cáo tại buổi làm việc.

Quý I năm 2024, huyện Nông Cống đã chỉ đạo Nhân dân thu hoạch 2.889 ha cây trồng vụ đông 2023-2024 và gieo trồng hơn 13.300 ha cây trồng vụ xuân 2024. Đồng thời, tiếp tục triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các chuỗi giá trị trong sản xuất. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; giữ ổn định diện tích, giá trị ngành thuỷ sản, lâm nghiệp.

Đối với nhiệm vụ xây dựng NTM, đến nay, 28/28 xã của huyện đã đạt chuẩn NTM, 5 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu. Các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được duy trì, nâng cao chất lượng. Toàn huyện có 20 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên.

Trong hoạt động khai thác khoáng sản, các cấp chính quyền thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, chấn chỉnh và kịp thời xử lý, phạt hành chính đối với các đơn vị vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cùng đoàn công tác thăm mô hình sản xuất tại xã Yên Mỹ.

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện Nông Cống, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đạt được trong thời gian qua. Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong sản xuất nông nghiệp, song trên địa bàn chưa có nhiều mô hình sản xuất quy mô lớn, giá trị kinh tế cao; chưa xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bền vững. Trong công tác xây dựng NTM và quản lý hoạt động khai thác khoáng sản vẫn còn bộc lộ một số hạn chế.

Trước những tồn tại trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị huyện Nông Cống chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển các chuỗi liên kết bền vững. Đồng thời, quản lý tốt các cơ sở sản xuất giống cây trồng, quản lý vật tư sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ các sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã và tăng khả năng tiếp cận thị trường để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Trong Chương trình xây dựng NTM, huyện cần chú trọng thực hiện các tiêu chí NTM chưa đạt để sớm hoàn thành mục tiêu năm 2024 có thêm 1 xã NTM kiểu mẫu, 2 xã NTM nâng cao, 6 thôn kiểu mẫu và có thêm 6 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên.

Đối với hoạt động khai thác khoáng sản, huyện tăng cường quản lý hoạt động khai thác bảo đảm đúng mục đích, đúng tiến độ, chú trọng công tác bảo vệ môi trường nhằm hạn chế ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân. Các cấp chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản, góp phần bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn lao động.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công trục tiêu đê bao Khe Ngang - Bột Dột; thực hiện tiêu chí nước sạch trong xây dựng NTM; kết nối để đưa sản phẩm miến gạo Thăng Long vươn ra thị trường nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị có liên quan quan tâm, hỗ trợ huyện Nông Cống.

 

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top