Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 11 năm 2023 | 16:36

Quỳnh Thạch đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2022

Sáng 10/11, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân, xã Quỳnh Thạch đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014.

Xã Quỳnh Thạch có diện tích 708,35 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 474,36 ha,toàn xã có 2240 hộ với 7.932 nhân khẩu, trong đó có 4.978 lao động phân bố 13 thôn. Trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân đã phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tập trung các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực để phát triển mọi lĩnh vực. 

Chương trình văn nghệ chào mừng đón nhận nông thôn mới nâng cao năm 2022

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, quản lý điều hành của UBND xã đã thực hiện đa dạng hóa các nguồn vốn xây dựng hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án các chương trình mục tiêu từ ngân sách cấp trên, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời, kêu gọi sự đóng góp của Nhân dân thực hiện theo quy chế dân chủ, thống nhất theo nguyên tắc tự nguyện và công khai, dân làm dân kiểm tra.

Từ đó, giúp kinh tế của xã tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 42,26 triệu đồng/người và năm 2022 đạt 49,07 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5%, đa số hộ dân trong xã hài lòng với kết quả chương trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn.

Từ nguồn kinh phí trên xã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: điện, đường, trường, trạm tương đối đồng bộ; 100% các tuyến đường được bê tông, cứng hóa đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp; cả 3 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia; các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng đảm bảo theo quy định; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và thay đổi diện mạo của địa phương.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp UBND tỉnh Nghệ An Võ Thị Nhung đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Thạch.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp UBND  tỉnh đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quỳnh Thạch kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện các giải pháp để phấn đấu xây dựng thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, xã tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng dẫn của các Bộ, ngành và tỉnh. Tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng đồng bộ, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bà Võ Thị Nhung Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đầu tư và nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả, tập trung đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào địa phương, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm giải quyết việc làm và tăng  thu nhập cho dân cư nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo đúng định hướng. Xây dựng nội dung cụ thể về bảo vệ, giữ gìn cảnh quan sinh thái, môi trường. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân thực hiện tốt các quy định bảo vệ và phòng chống ô nhiễm môi trường...

 

Hoàng Khánh
Ý kiến bạn đọc
 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

Top