Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 11 năm 2023 | 16:36

Quỳnh Thạch đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2022

Sáng 10/11, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân, xã Quỳnh Thạch đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014.

Xã Quỳnh Thạch có diện tích 708,35 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 474,36 ha,toàn xã có 2240 hộ với 7.932 nhân khẩu, trong đó có 4.978 lao động phân bố 13 thôn. Trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân đã phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tập trung các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực để phát triển mọi lĩnh vực. 

Chương trình văn nghệ chào mừng đón nhận nông thôn mới nâng cao năm 2022

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, quản lý điều hành của UBND xã đã thực hiện đa dạng hóa các nguồn vốn xây dựng hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án các chương trình mục tiêu từ ngân sách cấp trên, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời, kêu gọi sự đóng góp của Nhân dân thực hiện theo quy chế dân chủ, thống nhất theo nguyên tắc tự nguyện và công khai, dân làm dân kiểm tra.

Từ đó, giúp kinh tế của xã tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 42,26 triệu đồng/người và năm 2022 đạt 49,07 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5%, đa số hộ dân trong xã hài lòng với kết quả chương trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn.

Từ nguồn kinh phí trên xã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: điện, đường, trường, trạm tương đối đồng bộ; 100% các tuyến đường được bê tông, cứng hóa đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp; cả 3 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia; các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng đảm bảo theo quy định; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và thay đổi diện mạo của địa phương.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp UBND tỉnh Nghệ An Võ Thị Nhung đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Thạch.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp UBND  tỉnh đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quỳnh Thạch kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện các giải pháp để phấn đấu xây dựng thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, xã tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng dẫn của các Bộ, ngành và tỉnh. Tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng đồng bộ, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bà Võ Thị Nhung Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đầu tư và nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả, tập trung đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào địa phương, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm giải quyết việc làm và tăng  thu nhập cho dân cư nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo đúng định hướng. Xây dựng nội dung cụ thể về bảo vệ, giữ gìn cảnh quan sinh thái, môi trường. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân thực hiện tốt các quy định bảo vệ và phòng chống ô nhiễm môi trường...

 

Hoàng Khánh
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top