Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 29 tháng 2 năm 2024 | 10:36

Sử dụng hiệu quả vắc xin trong kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Tiêm vắc xin Avac ASF Live giúp vật nuôi đáp ứng miễn dịch tốt. Sau 28 ngày tiêm vắc xin phòng bệnh, tất cả đàn lợn đều mạnh khỏe và phát triển bình thường, đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể cao.

Ngày 29/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần AVAC Việt Nam tổ chức Hội thảo “Triển khai giải pháp sử dụng vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Quang Trung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu chăn nuôi không kiểm soát dịch bệnh thì thiệt hại sẽ rất lớn. Vắc xin giống như một lá chắn cho vật nuôi và rất cần thiết cho người dân. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản cho phép sử dụng vắc xin Avac ASF Live phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi đại trà trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Đỗ Văn Chung, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Quảng Ngãi từ 2019 đến nay, khiến trên 30.000 con lợn bị chết và tiêu hủy, gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi.

Từ 2019 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi.

Từ 2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi.

Cuối năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Chi cục Thú y Vùng VI và chính quyền xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) và thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng) tổ chức tiêm phòng “thử nghiệm” 27 liều vắc xin Avac ASF Live cho 3 đàn heo. Kết quả thấy, sau 28 ngày tiêm vắc xin phòng bệnh, tất cả đàn heo đều mạnh khỏe và phát triển bình thường, đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể cao.

Thông tin về sản phẩm tại hội thảo, TS. Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty AVAC Việt Nam cho biết, vắc xin Avac ASF Live do Công ty AVAC sản xuất là vắc xin nhược độc đông khô. Vi rút vắc xin được nuôi trên tế bào dòng DMAC do Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam tự phát triển. Vắc xin dùng cho lợn thịt từ 4 tuần tuổi trở lên, tiêm 1 liều duy nhất, thời gian bảo hộ ít nhất 5 tháng.

TS. Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty AVAC Việt Nam thông tin về vắc xin Avac ASF Live

TS. Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty AVAC Việt Nam thông tin về vắc xin Avac ASF Live

Dùng để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi cho lợn thịt khỏe mạnh từ 4 tuần tuổi trở lên. Sau khi được tiêm vắc xin 2 – 4 tuần, lợn có khả năng miễn dịch với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Thời gian miễn dịch kéo dài ít nhất 5 tháng.

Pha vắc xin đông khô với dung dịch Avac Diluent được cung cấp kèm theo. Mỗi liều vắc xin được pha với 2ml dung dịch Avac Diluent. Không pha vắc xin với dung dịch khác. Tiêm 1 liều vắc xin duy nhất cho mỗi lợn thịt từ 4 tuần tuổi trở lên.

Năm 2022-2023, AVAC đã triển khai sản xuất 7 lô vắc xin và có 7/7 lô đã đạt kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc Thú y Trung ương 1. Được sự đồng ý của Bộ NN-PTNT, Cục Thú y, AVAC phối hợp tiêm từ số thuốc này theo hai diện: 1.819 liều cho cho 13 trang trại chăn nuôi nông hộ ở Hòa Bình, Bắc Giang, Hà Nội, Đồng Tháp, An Giang và 600.544 liều cho 545 trang trại nội bộ của Công ty C.P. Ở cả hai diện, khoảng 94% số lợn được lấy mẫu máu sau 28 ngày được tiêm vắc xin xuất hiện kháng thể.

Sau khi tiêm hơn 600.000 liều trên cả nước, vắc xin Avac ASF Live giúp vật nuôi tại hầu hết các trang trại đáp ứng miễn dịch tốt. Cục Thú y đã kiểm nghiệm, giám sát chất lượng và sử dụng vắc xin Avac ASF Live.

“Từ tháng 7/2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cho phép  vắc xin Avac ASF Live được thương mại tự do và xuất khẩu. Từ tháng 8/2023 đến nay, AVAC đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tại 26 tỉnh, thành trên cả nước giới thiệu sản phẩm vắc xin Avac ASF Live và toàn bộ lợn được tiêm đều được xuất hiện kháng thể khoảng 95%”, TS. Nguyễn Văn Điệp thông tin.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top