Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ hai, ngày 6 tháng 2 năm 2023 | 14:42

Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Chung một niềm tin

Thôn Hưng Tiến (xã Cẩm Hưng) - làng Kim Nặc xưa - những ngày đầu Xuân mới rực rỡ cờ hoa. Trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng, người Hưng Tiến nói nhiều về niềm tự hào là nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên, về niềm tin yêu với Đảng. Trong những câu chuyện tụ họp đầu năm, người Hưng Tiến nhắc nhiều về người con lỗi lạc của quê hương - cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập với lòng biết ơn sâu sắc.

Cẩm Hưng phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao cuối năm 2023.

Bao giờ cũng thế, điểm đến đầu tiên khi chúng tôi đến thôn Hưng Tiến là miếu Cồn Thờ - nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên, đồng thời cũng là nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên lần thứ nhất.

Ông Phạm Ngọc Hùng, người chăm sóc miếu Cồn Thờ hàng chục năm nay, cho biết: “Sau khi miếu Cồn Thờ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia thì nơi đây trở thành địa chỉ đỏ cho các thế hệ nhân dân trong huyện”.

Với 240 hộ, 752 nhân khẩu, Hưng Tiến là một trong những thôn có số lượng dân cư ít của xã Cẩm Hưng, tuy nhiên, do quy hoạch dân cư không đồng bộ nên việc giải tỏa mặt bằng, hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Sang năm 2023, để phấn đấu cho mục tiêu trở thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Hưng Tiến xác định phải quyết tâm hoàn thành nhiều phần việc như: vận động nhân dân hiến đất, di dời các tài sản trên đất để mở rộng các trục đường thôn; nâng cấp hệ thống đường bê tông; huy động nguồn lực sửa chữa nhà văn hóa thôn, cải tạo vườn tạp...

Truyền thống cách mạng của quê hương luôn là niềm tự hào, là hành trang của các thế hệ cán bộ, đảng viên, Nhân dân xã Cẩm Hưng đoàn kết, thi đua lao động sản xuất.

“Vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của người dân, chúng tôi sẽ về đích đúng tiến độ, góp phần cùng xã thực hiện thành công mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao cuối năm nay”, ông Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Hưng Tiến, cho biết.

Thôn Hưng Thắng - nơi có di tích lịch sử cấp quốc gia Khu di tích cố Tổng bí thư Hà Huy Tập, là một trong 3 thôn đạt danh hiệu khu dân cư kiểu mẫu của xã Cẩm Hưng. Vui Tết đón xuân, người dân trong thôn vẫn không quên nhiệm vụ làm sạch đường thôn ngõ xóm, chăm sóc cảnh quan khu di tích và chuẩn bị tâm thế mới để khởi động vụ mùa đầu năm.

Ông Đặng Quốc Hộ, Bí thư Chi bộ thôn Hưng Thắng, cho biết: “Để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, từ năm 2020 đến nay, người dân đã hiến hơn 1.000m2 đất, 800 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công. Dù đã đạt danh hiệu khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu từ cuối năm 2021 nhưng đến nay, chính quyền và người dân vẫn luôn có ý thức, trách nhiệm giữ vững, củng cố các tiêu chí để xây dựng thôn xóm ngày một văn minh, sạch đẹp hơn”.

Quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Tự hào, kế thừa truyền thống cách mạng của cha ông, mỗi người dân xã Cẩm Hưng đều mang trong mình một tâm thế háo hức và ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng quê hương. Bởi vậy, không cần phải nhắc nhở, mọi người, mọi nhà đều tự giác tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Người có thì hiến của, hiến đất, người không có điều kiện thì hiến công, ai ai cũng thấy được lợi ích, trách nhiệm của mình trong đó.

Toàn xã Cẩm Hưng hiện có hơn 600 hộ trồng đào, trong đó có trên 220 hộ trồng với quy mô từ 150 đến 500 gốc, nhờ cây đào đời sống người dân Cẩm Hưng ngày càng khấm khá.

Năm 2022, xã đã phát động tất cả các thôn cùng đồng loạt ra quân xây dựng được hàng chục kilômét đường giao thông, cải tạo 1.400 vườn hộ, xây dựng thành công 3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Xuân mới, với quyết tâm và khí thế mới, chính quyền, người dân xã Cẩm Hưng đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu lớn của năm 2023.

Ông Đặng Hữu Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng, cho biết: “Năm mới với khí thế mới, truyền thống cách mạng của quê hương luôn là niềm tự hào, là hành trang của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Cẩm Hưng. Kế thừa truyền thống của cha ông, phát huy những kết quả đã đạt được, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ cùng nhau đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, đưa xã về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay”.

Những giá trị mới, thành tựu mới từ sự quyết tâm, đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cẩm Hưng đã và đang tô thắm thêm những trang sử hồng của quê hương cố Tổng Bí thư, để ngày xuân càng thêm sắc thắm, để lòng người càng phơi phới tin yêu.

 

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top