Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022 | 15:35

TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Gia Nghĩa.

Với việc về đích trong xây dựng NTM cùng nhiều kết quả to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua, TP. Gia Nghĩa vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đây là sự đánh giá, động viên kịp thời của Đảng, Nhà nước cho những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn. TP. Gia Nghĩa tự hào với kết quả này và tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt các mục tiêu mới trong xây dựng NTM nói riêng, phát triển kinh tế, xã hội nói chung.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã trao quyết định công nhận hoàn thành xây dựng NTM cho TP. Gia Nghĩa. UBND tỉnh tặng thưởng TP. Gia Nghĩa 1 công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng.

TP.Gia Nghĩa là địa phương đầu tiên của Đắk Nông hoàn thành niệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Trước khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Gia Nghĩa phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Song với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, đến nay Gia Nghĩa đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong xây dựng NTM.

Giai đoạn 2011-2020, Gia Nghĩa huy động được tổng cộng 3.036 tỷ đồng để thực hiện xây dựng NTM, trong đó doanh nghiệp đóng góp 45 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 18 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Nhà nước.

Giai đoạn này, Gia Nghĩa được đầu tư trên 165 km đường nhựa, bê tông trên các xã, với tổng số tiền hơn 143 tỷ đồng. Nhiều công trình phúc lợi xã hội khác như trường học, y tế, văn hóa, điện... ở khu vực nông thôn cũng được đầu tư, xây dựng. 

Kể từ năm 2020 đến nay, TP. Gia Nghĩa đã không còn hộ nghèo, chỉ còn 99 hộ thuộc diện cận nghèo, chiếm 0,53% trong tổng dân số trên địa bàn...

TP.Gia Nghĩa đang trên đà phát triển.

Chương trình xây dựng NTM đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Bộ mặt nông thôn ở các xã Đắk Nia, Đắk R’moan có nhiều khởi sắc, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của Gia Nghĩa phát triển.

Với những kết quả đạt được, ngày 18/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 472/QĐ-TTg công nhận TP. Gia Nghĩa hoàn thành xây dựng NTM.

Gia Nghĩa trở thành đơn vị cấp huyện, thành phố đầu tiên của tỉnh Đắk Nông hoàn thành xây dựng NTM. Sau kết quả này, TP. Gia Nghĩa đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả 2 xã Đắk Nia, Đắk R’moan đều đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

 

Đông Quân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Theo Quyết định số 4085/QĐ-BNN-TT ngày 27/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030, mục tiêu đặt ra là, đến năm 2025, diện tích cây ăn trái cả nước đạt 1,2 triệu hecta với sản lượng 14 triệu tấn; trong đó, 14 loại cây ăn trái chủ lực (thanh long, xoài, chuối, vải, nhãn, cam, bưởi, dứa, chôm chôm, sầu riêng, mít, chanh leo, bơ, na) đạt 960.000 ha với sản lượng khoảng 11-12 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD; và đến năm 2030, diện tích cây ăn trái cả nước đạt 1,3 triệu hecta, sản lượng trên 16 triệu tấn; trong đó, diện tích 14 loại cây ăn trái chủ lực 1 triệu hecta, sản lượng khoảng 13-14 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 6,5 tỷ USD.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top