Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 29 tháng 1 năm 2023 | 20:23

Thiệu Hoá xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hoá

Là “hạt nhân” phát triển kinh tế, hành chính - chính trị của huyện Thiệu Hóa – Thanh Hóa, những năm gần đây, thị trấn Thiệu Hóa đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ xây dựng hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó, tích cực tích tụ, tập trung đất đai, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Xây dựng đô thị hướng tới phát triển bền vững

Theo báo cáo của UBND thị trấn Thiệu Hóa, năm 2022 vừa qua là năm toàn Đảng bộ, UBND và nhân dân thị trấn Thiệu Hóa đã gặt hái được nhiều thành công. Về kinh tế, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 17,5%, đạt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị thu nhập toàn xã hội năm 2022 ước đạt 1.230 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của thị trấn  đạt 65 triệu đồng. Tổng thu ngân sách ước đạt 84,95 tỷ đồng, đạt 121,4% kế hoạch. 

Về các ngành nghề thương mại, dịch vụ, thị trấn Thiệu Hóa hiện có 63 doanh nghiệp, tăng so với cùng kỳ 18 doanh nghiệp, có 03 Hợp tác xã; 1.420 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; 1.120 cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng, chế biến lương thực, thực phẩm, cơ khí, dịch vụ xe khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ ăn uống, thu hút và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Lam - Chủ tịch UBND thị trấn Thiệu Hóa cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự cố gắng nỗ lực của mhân dân thị trấn nên năm qua tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tiếp tục ổn định và đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là trong quá trình xây dựng đô thị văn minh. Năm 2022, thị trấn tập trung vào các mục tiêu chính là xây dựng cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh các phong trào văn hóa trong dân cư. Trong đó, Thị trấn Thiệu Hóa phát triển hạ tầng theo quan điểm hạ tầng kết cấu đồng bộ và hiện đại. Địa phương tập trung xây dựng công sở, nhà văn hóa tiểu khu, hệ thống nhà trường, trung tâm văn hóa, hệ thống ao sinh thái, đường xá giao thông…”.

Thị trấn Thiệu Hoá phát triển đô thị văn minh và hiện đại.

Về công tác quy hoạch xây dựng đô thị, năm 2022, Thị trấn Thiệu Hóa đạt tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội ước đạt 361,5 tỷ đồng đạt 104% kế hoạch. Trong đó, nhân dân đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp các công trình nhà ở 289,1 tỷ đồng. Ngân sách thị trấn đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp 12 công trình, một số công trình như Trung tâm VH-TDTT thị trấn, Tượng đài Liệt sỹ, các nhà văn hóa tiểu khu. Các tuyến đường lớn, đường chính, mang kết nối theo hướng hiện đại, văn minh gồm thảm nhựa Asphal, thoát nước kết hợp với mặt đường, vỉa hè lát gạch Terrazzo kết hợp cây xanh, hệ thống đèn led và vạch kẻ đường.

Công tác quản lý đô thị luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì Tổ công tác của UBND cùng với lực lượng Công an thị trấn để tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đô thị và an toàn giao thông trên địa bàn; kiên quyết xử lý việc lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè dọc Quốc lộ 45, các khu vực chợ, ngã ba, ngã tư, các trục đường chính trong khu dân cư; gỡ bỏ biển quảng cáo, tổ chức cắt tỉa cây xanh che chắn tầm nhìn ảnh hưởng đến ATGT, mỹ quan đô thị.

Về văn hoá - xã hội, thị trấn Thiệu Hóa tích cực nâng cao chất lượng dạy và học của các trường. Đồng thời, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, các Quy định của địa phương đến các tầng lớp Nhân dân. Thực hiện nghiêm túc các chính sách an sinh xã hội. Thực hiện tốt công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của cấp trên.

Mặc dù, đạt được nhiều kết quả tốt, tuy nhiên vẫn còn tồng đọng một số vấn đề khó khăn như: còn một số chỉ tiêu chưa hoàn thành, công tác quản lý Nhà nước về đất đai vẫn còn một số tồn đọng chưa được giải quyết dứt điểm, công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn còn khó khăn, kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư, phát triển của thị trấn như các dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới, các dự án do thị trấn đầu tư…

Vì vậy, trong thời gian tới, thị trấn Thiệu Hóa sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp phù hợp để xây dựng thị trấn ngày càng giàu đẹp, văn minh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu chỉ tiêu năm 2023. Đặc biệt là hoàn thiện kết cấu đô thị thị trấn với những dự án đã được phê duyệt, nhằm cụ thể hóa mục tiêu xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, bền vững và toàn diện.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Hiện nay, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất được xem là xu hướng tất yếu giúp nông nghiệp có những bước tiến vượt bậc. Chính vì vậy, những năm qua, Thi trấn Thiệu Hóa đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Tích tụ, tập trung đất đai, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC... Từ đó, từng bước hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Đánh giá về chung tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND thị trấn Thiệu Hóa Nguyễn Đình Lam cho biết: Hiện nay, thị trấn có tỷ trọng nông nghiệp chiếm khoảng 5% với tổng diện tích gần 500ha đang phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Hàng năm, các HTX (Dịch vụ nông nghiệp) DVNN đã cung ứng trên 10.000kg giống các loại phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt công tác quản lý, hệ thống lưới điện... Tổng lợi nhuận trong năm nay của 2 HTX DVNN ước tính đạt 530 triệu đồng (HTX DVNN Thiệu Hưng là 350 triệu đồng và HTX DVNN Thiệu Đô là 180 triệu đồng). 

Điển hình, như HTX DVNN Thiệu Hưng, Được thành lập từ năm 1996, trong nhiều năm qua, HTX DVNN Thiệu Hưng luôn không ngừng phát huy truyền thống của đơn vị, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực bứt phá sáng tạo để có nhiều phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả. 

Phó Giám đốc HTX DVNN Thiệu Hưng Lê Văn Dung thăm vườn dưa chuột baby

Ông Lê Văn Dung - Phó Giám đốc HTX DVNN Thiệu Hưng cho biết: “Thị trấn Thiệu Hóa vốn là nơi có tiềm năng phát triển nông nghiệp nhưng do xu thế thị trường hiện đại thay đổi, việc sản xuất nông nghiệp truyền thống gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, huyện Thiệu Hóa và thị trấn Thiệu Hóa đã định hướng cho HTX DVNN Thiệu Hưng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Địa phương khuyến khích và hỗ trợ HTX từng bước ứng dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến hiện đại vào sản xuất, như nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương,… HTX DVNN Thiệu Hưng tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành quy hoạch đầu tư sản xuất rau an toàn".

Trong 2 năm qua, mặc dù phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng HTX vẫn duy trì hoạt động tốt và đạt được nhiều thành quả. Mức doanh thu, lợi nhuận tăng gần 60% mỗi năm, thu hút nhiều thành viên góp vốn. HTX đã kết nối với Công ty CP Mía đường Lam Sơn để sản xuất công nghệ cao và bao tiêu sản phẩm cây dưa vàng Kim Hoàng Hậu. 

Đến nay, HTX DVNN Thiệu Hưng đã có hơn 16 ha rau màu được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc. Trong đó, HTX xây dựng được 4,1ha nhà màng đưa vào sản xuất. Sản lượng thu hoạch của dưa vàng là 90 tấn/ha/năm, dưa chuột 40 tấn/ha/năm. Doanh thu hàng năm ước đạt 2,7 tỷ/năm, lợi nhuận đạt 1,7 tỷ/năm. 

Nhờ thành công của mô hình sản xuất mới mà HTX DVNN Thiệu Hưng cũng thu hút được đông đảo lao động, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương , góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh theo tinh thần Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ thị trấn đề ra. Hàng năm HTX cũng tích cực làm công tác từ thiện và ủng hộ người nghèo và các phong trào của địa phương. 

Đặc biệt, năm 2022 HTX Thiệu Hưng được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận 2 sản phẩm là Dưa vàng Vạn Hà và Dưa chuột baby Vạn Hà đạt chất lượng OCOP 4 sao. Đây là nền tảng cho thị trấn Thiệu Hóa tiếp tục tham gia Chương trình OCOP trong các năm sau với nhiều sản phẩm địa phương khác như tỏi đen, nem giò chả, nước tương… Trong thời gian tới, UBND thị trấn khuyến khích các chủ thể tham gia chương trình OCOP và có các chính sách hỗ trợ cho từng sản phẩm được công nhận. Thị trấn Thiệu Hóa sẽ tiếp tục định hướng, hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với kết hợp với các đơn vị bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Ngoài ra, nhờ áp dụng công nghệ cao về lĩnh vực chăn nuôi đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chăn nuôi trang trại, gia trại tập trung theo chuỗi khép kín, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, như: Thụ tinh nhân tạo tạo ra các giống bò lai có năng suất và chất lượng cao, nuôi trong chuồng kín, nuôi sàn, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm nhờ bộ phận làm mát, chủ động xử lý chất thải và kiểm soát dịch bệnh... Công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm luôn đạt tỷ lệ cao; công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top