Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 31 tháng 1 năm 2024 | 10:45

Với cách làm phù hợp, Đông Anh thay đổi nhanh chóng, nông thôn tiệm cận đô thị

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau” và tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm, thời gian qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở Đông Anh (Hà Nội) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

“Dễ làm trước, khó làm sau”

Trên cả nước, nhiều địa phương trong quá trình thực hiện XDNTM đã có những cách làm hay, sáng tạo để tạo nên sức bật, làm thay đổi diện mạo quê hương,  cuộc sống của người dân ngày một ấm no, hạnh phúc. Huyện Đông Anh cũng có cách làm riêng  trong triển khai XDNTM.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, huyện đã đề ra phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”. Huyện xác định xã nào đã có đầy đủ các điều kiện hoàn thành các tiêu chí NTM;  có nguồn lực từ ngân sách của huyện, của xã và nguồn huy động từ Nhân dân, thì xã đó sẽ triển khai thực hiện để được công nhận xã hoàn thành XDNTM và NTM nâng cao.

Các con đường liên xã ở Đông Anh đều được bê tông hóa hoặc thảm nhựa Aphan.

Theo ông Dũng, huyện đã tích hợp bộ tiêu chí huyện lên quận và bộ  tiêu chí NTM nâng cao với 12 nhóm tiêu chí, 36 chỉ tiêu cụ thể, nên sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư. Hơn nữa, huyện coi trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động tham gia XDNTM; quá trình thực hiện có sự kiểm tra sâu sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Năm 2023, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư để XDNTM kiểu mẫu và NTM nâng cao cho các xã đã có đầy đủ điều kiện, đáp ứng được những tiêu chí đề ra”, ông Dũng nói.

Hơn 5 nghìn tỷ đồng đầu tư cho XDNTM

Cuối năm 2023, Đoàn thẩm định NTM TP. Hà Nội đã hoàn thành đánh giá, chấm điểm xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Đông Anh. Kết quả, với rất nhiều cố gắng, địa phương đã có thêm 8 xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao và 4 xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đáng chú ý, các xã đều huy động được nguồn lực đầu tư rất lớn từ sự chung sức của Nhân dân và nguồn ngân sách các cấp, đặc biệt là ngân sách huyện.

Để tận mắt chứng kiến sự thay đổi của xã được đánh giá đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, tôi về Nguyên Khê “mục sở thị” những công trình NTM.

Trước mắt tôi, con đường liên xã  được nhựa hóa, hai bên hệ thống cây xanh được trồng để tạo bóng mát, hệ thống đèn chiếu sáng về đêm làm cho con đường không còn dáng dấp của đường nông thôn, mà mang hình hài của đường đô thị, thậm chí một số tuyến còn có biển báo, chỉ dẫn, gờ giảm tốc.

Nguyên Khê hiện có 4 trường học, trong đó 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS, đều đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Riêng Trường THCS Nguyên Khê đang đầu tư xây dựng để đạt chuẩn mức độ 2.

Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê Nguyễn Khắc Tuấn cho biết, từ năm 2011 đến nay, địa phương đã huy động được hơn 525 tỷ đồng, trong đó, nhiều nhất là ngân sách huyện (hơn 406 tỷ đồng). Vốn đầu tư lớn đã giúp Nguyên Khê chuyển mình nhanh chóng.

Tiên Dương cũng là xã được đánh giá đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao.  Về Tiên Dương hôm nay sẽ không thể tìm thấy được ngôi nhà mái tranh, mái rạ hay con đường đất bụi mù trong những ngày nắng nực, lầy lội trong ngày mưa phùn. Thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, đường làng, ngõ xóm được trải nhựa phẳng lỳ, đêm xuống đèn điện chiếu sáng như phố thị.

Theo lãnh đạo xã Tiên Dương, tổng mức đầu tư XDNTM trên địa bàn xã từ năm 2011 đến nay lên tới hơn 1.580 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2011-2015, xã huy động được hơn 147 tỷ đồng; giai đoạn 2016-2020,  huy động được gần 500 tỷ đồng và từ năm 2021 đến nay, tiếp tục huy động được hơn 934 tỷ đồng.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà thông tin, tính lũy kế từ năm 2021 đến nay, tổng nguồn vốn huyện đã huy động cho XDNTM khoảng 5.935 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách huyện là 5.017 tỷ đồng.

“Nhờ nguồn vốn đầu tư lớn, đến nay, huyện đã có 5/23 xã đạt NTM kiểu mẫu và 20/23 xã NTM nâng cao. Với tiêu chí xây dựng huyện NTM nâng cao, Đông Anh đã đạt và cơ bản đạt 6/9 tiêu chí. Huyện đang tăng tốc thực hiện hoàn thành các nội dung, nhiệm vụ để sớm về đích trong thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận”, ông Hà thông tin thêm.

Thông qua việc hoàn thành xây dựng NTM, thu nhập và đời sống của Nhân dân trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt gần 73,9 triệu đồng/năm.

Đường vào thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa.

Nâng cao đời sống người dân

Nhờ đẩy mạnh thực hiện Chương trình XDNTM gắn với thực hiện các tiêu chí xã thành phường, huyện thành quận, diện mạo các làng quê ở Đông Anh thay đổi nhanh chóng, nông thôn tiệm cận đô thị.

Ông Trần Văn Bản ở thôn Lương Nỗ (xã Tiên Dương) chỉ tay về phía công viên trước nhà mình, vui vẻ nói: “Nơi đây trước là bãi đất trống, nhiều gia đình đã ra đây lấn chiếm và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Nước thải từ chuồng trại  đổ thẳng xuống hồ,  gây ô nhiễm môi trường,  những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, các gia đình xung quanh phải đóng kín cửa mà vẫn không ngăn được mùi. Bây giờ, nhờ có Chương trình XDNTM, khu đất trống đã thành  khu vui chơi, nơi sinh hoạt cộng đồng cho Nhân dân ở đây. Cả sáng và chiều, khu vực này trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng rất đông vui”.

Nhiều người dân sinh sống ở thôn Lương Nỗ cho biết, khi hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, hầu hết là đường bê tông kiên cố hoặc trải nhựa, việc đi lại, giao thương thuận lợi hơn rất nhiều. Cuộc sống của Nhân dân thực sự thay đổi từng ngày.

Trưởng thôn Lương Nỗ Nguyễn Bá Huy cho biết, từ xã nông nghiệp còn nhiều khó khăn, khi  bắt tay XDNTM, Tiên Dương đã chuyển mình nhanh chóng, trở thành một trong những địa phương có cơ sở hạ tầng khá tốt, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

Còn Ông Nguyễn Đình Hiểu, Bí thư Chi bộ thôn Đoài (xã Việt Hùng), cho hay, thời gian gần đây, xã đã xây dựng nhiều công trình hạ tầng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, như: công viên, trường học, trạm y tế... Đặc biệt, trên địa bàn xã có 5/5 trường học 3 cấp đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Nhân dân thôn Đoài đồng tình, nhất trí rất cao với kết quả XDNTM kiểu mẫu mà địa phương đạt được.

Đánh giá về kết quả XDNTM nâng cao, kiểu mẫu của huyện Đông Anh, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM TP. Hà Nội Ngọ Văn Ngôn nhấn mạnh, việc công nhận nhiều xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu là ghi nhận kết quả đạt được đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các xã. XDNTM để người dân được thụ hưởng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Dù các xã của huyện Đông Anh đang trên lộ trình trở thành phường, huyện thành quận nhưng vẫn triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình. Cũng nhờ tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm, thời gian qua, các địa phương đã chung sức XDNTM, kết quả đạt được rất đáng trân trọng.

Trong Lời tựa cuốn “Địa chí Đông Anh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Đông Anh - một vùng đất có vị thế hết sức đặc biệt, luôn được chọn là “điểm tựa” cho quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô và đất nước, một địa bàn đã trở thành một biểu tượng, hằng số của lịch sử, văn hóa Việt Nam”. Đông Anh sẽ phát triển nhanh, bền vững và sớm thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là thành phố thông minh, hiện đại bên bờ Bắc sông Hồng của Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng.

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top