Ai chống lưng cho 2 công trình lấn chiếm số 66, 68 ngõ 52 Tô Ngọc Vân?

KTNT Người dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) phản ánh, khu đất cuối ngõ 52 Tô Ngọc Vân trước đây thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Quảng Bá, thuộc gói thầu số 23, đoạn qua phường Nhật Tân, hiện đang bị lấn chiếm.

Hai công trình số 66, 68 ngõ 52 Tô Ngọc Vân lấn chiếm đất thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh hồ Quảng Bá từ năm 2014 đến nay, nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, chưa hề thấy chính quyền phường Nhật Tân, quận Tây Hồ và ngành chức năng xử lý.
 
Theo phản ánh của người dân, thời điểm tháng 4/2011 và tháng 8/2011,  UBND phường Nhật Tân đã có Biên bản xác nhận và Biên bản của Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ và Tái định cư quận Tây Hồ đều đã chứng minh nơi có hai căn nhà số 66, 68 ngõ 52 Tô Ngọc Vân đã bị thu hồi 358,2m2/362,6m2.
20190514_103656.jpg
Hai ngôi nhà số 66 và 68 đường Tô Ngọc Vân xây dựng trên đất Dự án có chiều dài hàng chục mét, từ quán cà phê đến hết khu vực quây tôn. 
 
Phần đất bị thu hồi này, tại thời điểm đó, gia đình ông Bùi Văn Thiềng không cung cấp được các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 
Trả lời các cơ quan báo chí khi đến làm việc, ông Nguyễn Tiến Thành, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ, cho biết, việc xuất hiện 2 số nhà trên đất dự án như vậy là vi phạm trật tự xây dựng.
 
Ông Thành cho rằng: “Xử lý vi phạm quản lý trật tự xây dựng là việc của chính quyền địa phương chứ không phải thuộc Ban Quản lý dự án”.
 
Tuy nhiên, ông Phạm Thế Vinh, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân, lại cho rằng, hai công trình xây dựng xây trên đất thuộc gói thầu số 23 của Dự án HTKT xung quanh hồ Quảng Bá, nên thuộc thẩm quyền xử lý của Ban Quản lý Dự án quận Tây Hồ.
 
Rõ ràng hai ngôi nhà 66 và 68 xây dựng trên đất Dự án HTKT xung quanh hồ Quảng Bá là vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, đất này do Nhà nước quản lý và chính quyền phường sở tại phải có trách nhiệm quản lý đất công cộng trên địa bàn của mình.
 
Tuy nhiên, khi các cơ quan báo chí đặt vấn đề trách nhiệm thì chính quyền phường sở tại và Ban Quản lý lại đổ trách nhiệm nhiệm cho nhau.
 
Phát hiện cá nhân lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất Nhà nước, UBND phường Nhật Tân phải tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo ngay UBND quận Tây Hồ để ban hành các quyết định cưỡng chế.
 
Nhưng cũng thật lạ, Ban Quản lý Dự án xây dựng HTKT xung quanh hồ Quảng Bá biết 02 công trình xây dựng sai phép nhưng lại “làm ngơ” để cho 02 công trình này “vô tư” mọc lên”mà không hề có ý kiến gì đối với UBND phường Nhật Tân?!
20190514_103600.jpg
Ngôi nhà số 66 và 68  ngõ 52 đường Tô Ngọc Vân. 
 
Việc “đổ trách nhiệm” trong quản lý đất đai của Nhà nước giữa lãnh đạo UBND phường Nhật Tân và lãnh đạo Ban Quản lý Dự án quận Tây Hồ thể hiện sự “ thờ ơ, thiếu trách nhiệm”. Việc đổ trách nhiệm cho nhau trong công tác quản lý đất đai này còn làm cho dư luận nghi ngờ đặt nhiều câu hỏi: Phải chăng có sự “bảo kê” hay “chống lưng” cho 02 công trình xây dựng sai phép này vẫn hàng ngày “thách thức pháp luật”?
 
Ngày 18/3/2019, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.
 
Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND khẳng định, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công tới khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh; đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.
 
Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.
 
Đặc biệt, cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường.
 
Lấn chiếm đất dự án xây dựng 2 công trình nhà ở tại ngõ 52 phố Tô Ngọc Vân đã quá rõ ràng, nhưng chính quyền và các cơ quan chức năng của quận Tây Hồ và phường Nhật Tân vẫn chưa xử lý. Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý nghiêm công trình vi phạm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân chưa thực hiện chức trách quản lý Nhà nước, để vi phạm xảy ra, gây bức xúc dư luận.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ làm việc với UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội để có  thông tin đến bạn đọc về việc xử lý 02 công trình xây dựng sai phạm trên. 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn