Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế

KTNT Thời gian gần đây, Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân TP Bắc Giang (Bắc Giang) phản ánh việc một số bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh theo đoàn nhằm trục lợi bảo hiểm y tế.

Theo ông Ngô Duy Thăng (SN 1955), Chi hội trưởng Chi Hội cựu chiến binh (CCB) thôn Xuân, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang), ông nhận được chỉ đạo của Hội CCB xã về việc thông báo lên loa truyền thanh của thôn để  hội viên đăng ký tham gia khám, chữa bệnh theo đoàn tại Bệnh viện mắt quốc tế DND Bắc Giang. 
1.jpgNgười dân đến khám tại Bệnh viện mắt quốc tế DND Bắc Giang
 
Chương trình nằm trong kế hoạch phối hợp giữa Bệnh viện và Hội CCB TP Bắc Giang nhằm khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt và răng cho hội viên. Thời gian thực hiện từ ngày 12/4 đến 30/6. Thư mời nêu rõ: Bệnh viện đã ký hợp đồng khám bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện khám thông tuyến kỹ thuật. Người bệnh có thẻ BHYT sẽ được hưởng các chế độ hiện hành. Khi đến khám phải xuất trình thư mời, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ hội viên để được hưởng chính sách của chương trình. 
 
Sáng17/5, Chi hội CCB thôn Xuân đã tổ chức cho khoảng 20 hội viên đến khám bệnh theo thư mời của bệnh viện. Tại đây, sau khi được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan, người bệnh được các bác sỹ thăm khám. Tuy vậy, dù có bệnh hay không, mỗi người đều được cấp miễn phí hai loại thuốc là Natriclorid và Pyraneuro.
 
Ông Ngô Văn Khang, một hội viên cho biết, ông vốn chẳng đau, ốm gì nhưng do được mời khám miễn phí nên đến khám. Sau khi khám bệnh, ông được yêu cầu ký một loạt giấy tờ, nhận thuốc rồi về.
 
Không may mắn như ông Khang, bà Ngô Thị Tuấn, một hội viên khác bức xúc: "Nói là miễn phí nhưng bác sỹ thông báo tôi phải thay thủy tinh thể với giá 10,5 triệu đồng. Tôi hỏi một số người cùng thôn thì được biết họ thực hiện dịch vụ này tại một số bệnh viện khác trên địa bàn chỉ có giá hơn 1 triệu đồng nên tôi chưa đồng ý".
 
Cũng theo bà Tuấn, cách đây vài ngày bà cũng được mời đến đây khám bệnh miễn phí với tư cách là hội viên Hội Người cao tuổi thôn. Đợt này, toàn xã có khoảng 100 hội viên người cao tuổi được bệnh viện mời đến khám.
 
Không chỉ bệnh viện trên, hội viên CCB tại đây cũng khẳng định, ngày 16/4 vừa qua, Phòng Khám Đa khoa Hợp Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm, vật tư và thiết bị y tế Hợp Nhất) có địa chỉ tại số 9, đường Nguyễn Thị Lưu, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) cũng mời, tổ chức khám, chữa bệnh theo đoàn cho gần 100 hội viên CCB xã Tân Tiến.
 
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, một lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định: Việc tổ chức khám, chữa bệnh theo đoàn là sai, có dấu hiệu trục lợi BHYT vì khám bệnh không theo nhu cầu thực của người dân mà dùng thủ đoạn tinh vi để lôi kéo người dân tham gia. Nếu bị phát hiện, các trường hợp này sẽ bị Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang từ chối thanh toán các dịch vụ kèm theo.
 
Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Bệnh viện nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức với lý do lãnh đạo đơn vị đi vắng.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.  
 
 
 
 

PV

Ý kiến của bạn