Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ hai, ngày 7 tháng 9 năm 2020 | 23:16

Bài học đắt giá cho những ai tham gia phá rừng phòng hộ

Mặc dù, không ít lần cơ quan chức năng vào cuộc xử lý quyết liệt những trường hợp ngang nhiên phá rừng, ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm trí là truy tố hình sự nhưng những đối tượng này không giảm.

Những hành vi vi phạm pháp luật vẫn tiếp diễn
 
Đơn cử như vụ 13 cán bộ tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Cụ thể, tại tiểu khu 74 (xã Phú Mỡ), nhiều cánh rừng bị đốn hạ, phát trắng. Cây gỗ có đường kính khoảng 20cm bị bỏ ngổn ngang giữa rừng. Bên cạnh đó một số diện tích rừng sau khi bị đốn hạ đã được "cạo sạch" bằng lửa.
 
Theo chính quyền xã Phú Mỡ, nguyên nhân rừng bị chặt phá là do xuất phát từ việc UBND huyện Đồng Xuân có chủ trương và thống nhất xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở địa phương đang thiếu đất sản xuất.
67e81db093f37aad23e2.jpg
Hiện trường vụ phá rừng, chiếm đất ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. Ảnh: NNVN
Nắm được thông tin này, một số người, trong đó có cán bộ xã Phú Mỡ đã phá rừng, chiếm đất. Đặc biệt, một trong những người có liên quan đến vụ này là ông La Lan Vầm - cán bộ giao thông, thủy lợi xã Phú Mỡ… “khi thấy bà con làm tôi cũng làm cùng và không hề nghĩ việc phát dọn rừng nơi đây lại vi phạm pháp luật, nếu tôi biết thì đã không làm như vậy. Bà con chúng tôi phát rừng để trồng cây keo, đây là hành động tự phát của người dân chúng tôi. Sau sự việc này, tôi sẽ rút kinh nghiệm", ông Vầm cho biết.
 
Nói về việc này, cùng ngày, ông La Lan Mạch - cán bộ tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã Phú Mỡ cũng cho rằng, ông không phát rừng phòng hộ mà phát rừng trồng lúa, trồng đậu đỏ mà ông cha đã trồng trước đó.
 
"Việc phá rừng phòng hộ chỉ có một số hộ dân thôi, còn tôi phát rừng trồng lúa trước đây để trồng keo. Tôi làm cán bộ nên tôi cũng hiểu về việc không được phá rừng phòng hộ. Do trồng keo cho năng suất cao hơn nên chúng tôi mới phát bỏ cây trồng cũ", ông Mạch nói thêm.
 
Theo báo cáo, có hơn 53ha đất rừng, trong đó có 42,16ha rừng sản xuất, 11,48ha rừng phòng hộ ở các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 thuộc xã Phú Mỡ quản lý đã bị 40 người chặt và phá trắng nhằm chiếm đất.
 
Đặc biệt, trong 40 người này có 13 người hiện đang công tác cấp thôn và cấp xã ở địa phương bao gồm: ông La O Lợi, La Văn Trường - công an viên xã Phú Mỡ; La Lan Mạch - cán bộ tổ chức - kiểm tra Đảng ủy xã; So Minh Thỏ - bí thư xã đoàn; La Lan Vân - phó chủ tịch Hội nông dân xã; La Lan Vầm - cán bộ giao thông - thủy lợi xã; Trần Quyết Thắng - giáo viên Trường tiểu học Phú Mỡ.
 
Theo thông tin trên báo chí, ông Phạm Trung Chánh, phó phủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: "UBND huyện đã làm việc với 13 cán bộ đã tham gia chặt, phá rừng trên.
 
Tại buổi làm việc cả 13 người đã thừa nhận có sai phạm trong việc phát dọn, lấn chiếm rừng. Tập thể, lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ cũng đã tổ chức kiểm điểm và nhận khuyết điểm khi để cán bộ và người dân phá hàng loạt diện tích rừng".

Bắt giam đối tượng phá rừng phòng hộ

Ngày 29/8 vừa qua, công an huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Vương (SN 1988), Triệu Tiến Tài (SN1988, cùng trú tại thôn Khe Ca, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập), Triệu Tiến Phúc (SN 1986, trú tại xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) về hành vi "Hủy hoại rừng".

 

759faddb3e98d7c68e89.jpg
Ba đối tượng phá rừng phòng hộ bị khởi tố .Ảnh: B. Huệ

Theo kết quả điều tra, 3 đối tượng trên đã sử dụng dao quắm, cưa máy cắt hạ với tổng số cây rừng trên 23,3 m3, mỗi cây có đường kính từ 7cm – 25cm trên diện tích 6.920,8 m2 tại khu rừng Mạy Mười, thuộc khoảnh 15, tiểu khu 8, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập.

Đối chiếu với bản đồ hiện trạng, cơ quan chức năng xác định vị trí rừng bị phá thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, họ chặt phá rừng với mục đích chiếm đất để trồng cây thông, cây keo. Hiện nay, cơ quan công an Đình Lập (Lạng Sơn) đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Bị phạt gần 400 triệu đồng vì hành vi phá rừng

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền (gọi tắt Công ty Sông Hiền) có trụ sở tại thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) gần 400 triệu đồng vì hành vi phá rừng.

Cụ thể phạt 197 triệu đồng, trong đó 22 triệu đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích 847 m2 thuộc loại rừng sản xuất, 175 triệu đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích 508 m2 thuộc loại rừng đặc dụng.

 

e970bb253566dc388577.jpg
Hiện trường rừng Rú Lịnh bị chặt phá. Ảnh H.Quân

Công ty Sông Hiền còn phải chịu hình phạt bổ sung nộp 113,613 triệu đồng tương đương giá trị 1 máy đào bánh xích nhãn hiệu VOLVO (phương tiện vi phạm); buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu diện tích rừng đã bị phá trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt hành chính.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe Nguyễn Thế Trường (SN 1985) và nhân viên bảo vệ Công ty Sông Hiền Lê Văn Thủy (SN 1968), cùng trú xã Hiền Thành mỗi người 5 triệu đồng về hành vi phá rừng trái pháp luật. Ông Trường và ông Thủy chịu hình phạt bổ sung nộp 1.861.000 đồng tương đương 1 máy cưa cầm tay nhãn hiệu STIHL MS381 (công cụ vi phạm).

Trước đó, người dân các xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh phát hiện gần 4ha cây hoa màu của họ mới trồng đã bị Công ty Sông Hiền ngang nhiên đưa phương tiện vào cày ủi, phá nát mà không thông báo trước.

Theo phản ảnh của người dân, diện tích đất hoa màu trên thuộc vùng đệm rừng đặc dụng Rú Lịnh. Vào năm 2017, chính quyền thu hồi diện tích này giao cho Công ty Sông Hiền, song sau nhiều năm công ty không sử dụng, để cỏ mọc hoang hóa, trong khi người dân cần đất để sản xuất nên đã trồng hoa màu ở đây.

Điều đáng nói, sau phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng, gồm Công an, Kiểm lâm huyện và chính quyền 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành tiến hành kiểm tra, thì phát hiện thêm hàng loạt sai phạm khác trong quá trình Công ty Sông Hiền triển khai dự án, san ủi mặt bằng tại đây. Trong đó rừng đặc dụng Rú Lịnh đã bị doanh nghiệp này xâm hại nghiêm trọng.

Người dân cần nhận thức đúng đắn để bảo vệ rừng và chấp hành pháp luật

Như chúng ta đều biết, rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với sự sống của con người, rừng có vai trò cân bằng hệ sinh thái, ổn định và điều hòa khí hậu, điều hòa và điều tiết nguồn nước, giúp sự sống trên trái đất được duy trì bền vững.

Bên cạnh đó, rừng còn có giá trị cao về kinh tế, về khoa học đồng thời là nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, dược liệu quý hiếm phục vụ cho các ngành khoa học như: Y học, sinh học, hóa chất, là nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp, là cơ sở để phát triển ngành du lịch sinh thái. Hơn thế nữa, rừng còn có tầm quan trọng chiến lược trong việc tạo tuyến phòng thủ vững chắc trong an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng chặt phá, hủy hoại và lấn chiếm đất rừng phòng hộ nêu trên vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, thực trạng tài nguyên rừng đã và đang bị tàn phá nghiêm trọng, diện tích đất rừng phòng hộ ngày càng cạn kiệt và bị thu hẹp; gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái nói chung và ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Mặc dù Nhà nước rất quan tâm, thường xuyên tuyên truyền và xử lý nghiêm nhưng tình trạng chặt phá, hủy hoại và lấn chiếm đất rừng phòng hộ vẫn diễn ra, nguyên nhân chủ yếu do thiếu ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân.

Hình phạt nêu trên đối với những đối tượng nêu trên là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với những ai đã và đang có hành vi và có ý định chặt phá rừng, lấn chiếm rừng trái phép, cho dù ý thức chỉ đơn thuần chỉ là phát rừng để làm nương trồng lúa, trồng keo. Nhưng mọi người đều phải nhận thức được rằng hành vi chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ chính là hành vi hủy hoại rừng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái, xâm phạm đến chế độ quản lý rừng của Nhà nước.

Qua vụ án nêu trên, các cấp, các ngành chức năng và cả hệ thống chính trị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa của Rừng đối với môi trường sống của con người, tuyên truyền trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi chúng ta về bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ lá phổi xanh cho cuộc sống.

 

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top