Báo chí Cách mạng cùng khát vọng Việt Nam

KTNT 94 năm qua là một hành trình đáng tự hào của báo chí cách mạng Việt Nam.

1. Tháng Sáu về, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam về. Năm nay, Báo chí cách mạng Việt Nam kỷ niệm 94 năm ngày Báo Thanh Niên do Bác - Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, xuất bản số đầu (21/6/1925), cũng là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

94 năm qua là một hành trình đáng tự hào của báo chí cách mạng Việt Nam. Từ tòa báo cách mạng đầu tiên đến hơn 1.000 cơ quan báo chí, đủ các loại hình tiên tiến nhất với hơn 20.000 nhà báo và hàng vạn người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, tạo nên một binh chủng đặc biệt, ngày càng tinh nhuệ, chuyên nghiệp, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó một cách chủ động, sáng tạo, trí tuệ.

2. Trong hành trình vẻ vang đó, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng khát vọng của dân tộc. Đó là khát vọng giành độc lập, bảo vệ chính quyền của dân, do dân, vì dân. Đó là đánh đuổi quân xâm lược và bè lũ tay sai, giành lại, thống nhất non sông và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đó là dựng xây đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng các cường quốc năm châu và Dân giàu, Nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trong hành trình 94 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam đồng thời thực hiện chức năng đưa thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; thực hiện sứ mệnh là diễn đàn của nhân dân, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối giữa Dân với Đảng, đưa cuộc sống vào chính sách, hoàn thiện hơn chính sách của Đảng và Nhà nước; là đội quân chủ lực tuyên truyền, cổ động, tạo sự lan tỏa và truyền nhiệt huyết nhân rộng những điều tốt đẹp, những điển hình tiên tiến, dẫn dắt và định hướng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng từng thời kỳ, xây dựng và củng cố Niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

3. Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông số và mạng xã hội thì nhiệm vụ của nhà báo, cơ quan báo chí thêm nặng hơn bởi vừa phải cạnh tranh thông tin nhanh hơn mà còn phải đảm bảo thông tin chính xác đã được kiểm chứng và việc dẫn dắt, định hướng dư luận cũng khó hơn.

Để thông tin báo chí đóng góp tích cực vào định hướng dư luận, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các nhà báo phải học tập để nâng tầm hiểu biết (Trí tuệ), nâng cao trình độ nghiệp vụ (kỹ năng), rèn luyện đạo đức, phẩm chất chính trị để có được Tâm trong sáng, để là những nhà báo Nhân văn,…

Các nhà báo, cơ quan báo chí  mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác chặt chẽ với báo chí trong việc cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, có trách nhiệm.

4. Với tiêu chí “Cùng bạn đọc xóa nghèo, làm giàu”, cán bộ, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn luôn tâm niệm: Tận Tâm lắng nghe để thấu hiểu những mong muốn, ước vọng của nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Tận Lực phục vụ để chia sẻ có trách nhiệm những khó khăn, thách thức trong hành trình xóa nghèo, làm giàu, xây dựng cuộc sống mới, để không ai bị bỏ lại phía sau.

5. Cùng nhau, chỉ có cùng nhau chúng ta mới xây nên một Việt Nam thịnh vượng, khát vọng cháy bỏng bao lâu nay của dân tộc Việt Nam. Thế nước - Lòng Dân - Ý Đảng - Thời cơ đã và đang cùng chung nhịp đập để chúng ta thực hiện khát vọng “Rồng bay”.

Trong hành trình đó, binh chủng đặc biệt - báo chí cách mạng có vị trí, vai trò quan trọng nhân lên những điều tốt đẹp, truyền nhiệt huyết để cả dân tộc cùng hành động biến khát vọng thành hiện thực.

 

Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến của bạn