Bình Định: Tái diễn tình trạng khai thác cát trái phép

KTNT Các đối tượng khai thác cát trái phép khai thác lẫn lộn với các doanh nghiệp có giấy phép, làm hỗn loạn cả một đoạn sông Hà Thanh chạy qua xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định) vốn yên bình.

Vân Canh được coi là một trong những điểm nóng của nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Định.
 
Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, đoạn qua khu vực nói trên có hàng chục điểm khai thác cát. Các điểm khai thác cát tập trung giữa dòng sông tạo thành những hố sâu chỉ cách Quốc lộ 19C vài trăm mét theo đường chim bay. Nhìn từ Quốc lộ 19C, cả đoạn sông Hà Thanh nhan nhản những “bãi chiến trường” do hoạt động khai thác cát gây ra. Một số diện tích đất sản xuất bị sạt lở xuống lòng sông. Đáng lo ngại hơn là hoạt động khai thác cát đang dần làm thay đổi dòng chảy của sông Hà Thanh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét vào mùa mưa.
20200226_112522.jpg
Các điểm khai thác cát tập trung giữa dòng sông khai thác vô tội vạ, tạo thành những hố sâu.

Được biết, các điểm khai thác cát tại xã Canh Vinh thì chỉ có vài doanh nghiệp được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác khoáng sản. Các doanh nghiệp này khai thác từ 1-3ha, thời gian từ 2-5 năm. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, thì trên một đoạn sông Hà Thanh có tới hơn chục điểm khai thác máy múc, xe tải chở cát hoạt động rất rầm rộ.

Phóng viên có mặt tại một số điểm dân cư gần các mỏ khai thác cát để tìm hiểu sự việc thì nhận thấy hầu hết người dân đều e ngại không dám phản ánh tình trạng khai thác của doanh nghiệp, cá nhân. Chúng tôi thắc mắc hỏi thì họ cho biết: “Sợ bị trả thù”.
 
Chia sẻ với chúng tôi, ông T. ở thôn Tân Lợi, xã Canh Vinh bức xúc: “Hoạt động hút cát diễn ra rầm rộ của các doanh nghiệp từ TP Quy Nhơn lên và bà con không hiểu tại sao chỉ một đoạn sông ngắn mà nhiều điểm hút cát đến vậy. Các doanh nghiệp có giấy phép và cả các đối tượng hút trái phép làm ngang nhiên mà chẳng có cơ quan nào xử lý cả”.
20200226_112259.jpg
Một điểm khai thác cát gần cầu.

Điểm chung của các doanh nghiệp này là thời gian khai thác cát bị chậm so với thời gian được cấp phép, do người dân nơi đây phản đối không cho doanh nghiệp tiến hành khai thác cát, sợ bờ sông bị sạt lở và làm khô cạn nguồn nước ngầm, giếng sinh hoạt người dân đang sinh sống gần khu vực sông Hà Thanh. Đến khi đi vào khai thác, các doanh nghiệp lại không cắm mốc chỉ giới tọa độ, cắm biển báo nguy hiểm, không lắp đặt camera mỏ cát nơi doanh nghiệp được phép khai thác.

Khẳng định với phóng viên qua điện thoại, ông Trần Kim Vũ, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: Huyện không bao che dung túng cho hành vi khai thác đất cát trái phép. Thời gian vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng xử lý các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, gần đây, theo phản ánh của người dân thì tình trạng khai thác đất cát trái phép của một số cá nhân vẫn lén lút tiếp diễn. Mới đây, huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm tra những điểm khai thác đất cát trên địa bàn huyện và đề xuất UBND huyện xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 
 

Trước đó, chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương về tình hình khai thác cát sỏi trái phép, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, có dấu hiệu bao che, có nơi xử lý, có nơi không xử lý tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự trở lại này của cát tặc.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương tái diễn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm vi phạm; kiểm soát chặt chẽ các bến bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép.

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn