Các xã bãi ngang Thạch Hà quyết tâm đạt chuẩn NTM trong năm 2019

KTNT Trong điều kiện nguồn lực khó khăn thì việc huy động sự vào cuộc quyết liệt của người dân là cách làm hay của những xã khó khăn vùng bãi ngang ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Về các xã bãi ngang ven biển của huyện Thạch Hà những ngày tháng 4 nắng như đổ lửa, chúng tôi thực sự cảm nhận được những luồng sinh khí mạnh mẽ do phong trào xây dựng NTM mang lại cho vùng quê này. Không khí thi đua lao động, sản xuất sôi nổi lạ thường. Khắp mọi nẻo đường, khu dân cư, từ người già cho đến người trẻ, từ cán bộ cho đến người dân đều hăng say xây dựng NTM. 
 
26.jpg
30.jpg
17.jpg
Xây dựng NTM phụ nữ thôn Thanh Sơn, xã Thạch Lạc cũng trở thành những thợ xây chuyên nghiệp.
Ngang qua thôn Trung Lạc, xã Thạch Lạc tiếng máy trộn bê tông xen kẽ với tiếng cười nói rôm rả của bà con. Gặp ông Nguyễn Văn Linh, (70 tuổi) nghe ông nói về đợt cao điểm làm giao thông, thủy lợi chúng tôi càng cảm nhận được quyết tâm, nỗ lực lớn của Đảng bộ và nhân dân nơi đây. “Bản thân tôi dù tuổi cao nhưng vẫn muốn góp sức cùng bà con xây dựng các công trình để làng quê ngày càng đẹp hơn, không có của thì góp công sức, mần răng (sao) để đẹp là được, chẳng kể nắng,mưa vì đây là việc làm thường xuyên nên không kể chi thứ ngày”, ông Linh hồ hởi nói.
 
24.jpg
Công an huyện Thạch Hà hỗ trợ người dân thôn Trung Lạc xây dựng mương thoát nước
29.jpg
31.jpg
Những khó khăn, vướng mắc của người dân được BCĐ NTM huyện Thạch Hà giải đáp, gỡ khó trực tiếp.
Ngoài thôn Trung Lạc, các thôn còn lại trên địa bàn toàn xã, đâu đâu cũng thấy ngổn ngang công trình xây dựng. Nơi thì làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nơi thì xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu... Theo lộ trình, xã Thạch Lạc phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Đến thời điểm hiện tại, Thạch Lạc đạt 11/20 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại như: giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu... đều đạt từ 50%. 
 
ntm9.jpg
Huy động được sự vào cuộc của người dân, các xã bãi ngang huyện Thạch Hà quyết tâm vượt khó để đạt chuẩn trong năm 2019.
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn thời điểm này, toàn xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà đã hoàn thành 13/20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xây dựng NTM ở xã Thạch Trị khó khăn hơn một số địa phương khác bởi xã cũng nằm trong vùng ảnh hưởng của mỏ sắt Thạch Khê, xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trong khi các tiêu chí chưa hoàn thành còn nhiều và có nhiều tiêu chí khó đòi hỏi nguồn tiền lớn để thực hiện.
 
16.jpg
21.jpg
Trong cái nắng 39 độ, người dân xã Thạch Trị vẫn hừng hực khí thế xây dựng NTM.
“Trong điều kiện khó khăn của một xã bãi ngang xã đã tìm nhiều phương án để khơi dậy, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân, tạo được phong trào thi đua sôi nổi. Để bà con hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, nhất thiết phải có sự động viên, hỗ trợ từ chính quyền. Thời gian qua, đã có nhiều hộ dân xã Thạch Trị đồng lòng góp sức xây dựng NTM, hàng chục nghìn cây xanh, hàng nghìn m2 đất đã được hiến để mở rộng đường giao thông”  Ông Nguyễn Công Hường, Chủ tịch UBND xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà nói.
 
10.jpg 
Ông Lê Minh Sơn, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM huyện Thạch Hà cho biết: “Thời gian qua, các xã bãi ngang Thạch Hà đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng đạt chuẩn NTM. Nhưng bước vào xây dựng NTM, vùng ảnh hưởng dự án mỏ sắt Thạch Khê cùng với đặc thù các xã bãi ngang đất đai hạn hẹp, dân cư đông đúc, đất bạc màu khó canh tác, nước sạch khan hiếm… khiến việc thực hiện các tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… theo tiêu chí NTM ở những địa phương này đã khó càng thêm khó”.
 
         25.jpg
Bám cơ sở lãnh đạo huyện Thạch Hà xuống cơ sở động viên nhân dân xây dựng NTM.
Từ thực tế ở Thạch Hà, Hà Tĩnh có thể nói, các xã bãi ngang có nhiều nét đặc thù về điều kiện tự nhiên, địa hình, khí hậu nên khi thực hiện bộ tiêu chí xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn thế nhưng hiện tại vẫn chưa có cơ chế đặc thù cho các xã này trong xây dựng NTM. Chính vì vậy, thời gian tới, ngoài sự nỗ lực, quyết tâm cao của người dân thì các xã bãi ngang ven biển rất cần được Trung ương, tỉnh, các sở ban ngành đồng hành, ưu tiên tập trung nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục công trình thiết yếu cấp thôn như cơ sở vật chất văn hóa thôn, công trình cung cấp nước sinh hoạt, giao thông... nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân.
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn