Cán bộ Sở TN&MT Quảng Bình lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,1 tỷ đồng

KTNT Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sỹ, SN1990, trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy (là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 9/2020, Nguyễn Tiến Sỹ có quen biết với ông Nguyễn Duy D., trú tại phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới và biết được ông D. đang có nhu cầu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất ở. Mặc dù không có thẩm quyền giải quyết các vấn đề về đất đai, nhưng lợi dụng danh nghĩa đơn vị công tác, Sỹ tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
đoi-tuong-sy.jpg
Đối tượng Nguyễn Văn Sỹ tại cơ quan Công an.
 
Để tạo thêm niềm tin, Sỹ đã đưa số điện thoại cho ông D. và giới thiệu là của lãnh đạo ở Sở TN&MT, nhưng thực chất đây là số của Sỹ sử dụng, mạo danh lãnh đạo để nhắn tin lừa gạt ông D.. Do tin tưởng nên ông D. đã thỏa thuận và đồng ý để Sỹ làm thủ tục, tiền chi phí ông D. sẽ chuyển khoản ngân hàng theo yêu cầu của Sỹ.
 
Ma mãnh hơn, Sỹ còn tự soạn và làm giả quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất có số quyết định và con dấu của lãnh đạo Sở TN&MT. Tin tưởng Sỹ có thể làm được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho mình, từ ngày 21/9/2020 đến ngày 11/3/2021, ông D. đã chuyển vào tài khoản của Sỹ nhiều lần với tổng số tiền là hơn 4,1 tỷ đồng.
 
Sau khi nhận được tiền, Sỹ đã bỏ trốn khỏi địa phương vào sống tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP. Đà Nẵng. Quá trình bỏ trốn, Sỹ liên tục di chuyển thay đổi chỗ ở để che giấu tung tích khiến công tác điều tra, xác minh của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.
 
Sau một thời gian điều tra, ngày 27/4, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ khi đang lẩn trốn tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế).
 
 
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn