Cần sớm xem xét khởi tố vụ án Công ty Thuận Lợi lấn chiếm đất công

KTNT Công ty Thuận Lợi không chỉ lấn chiếm, bán đất công mà khi bị cơ quan chức năng phát hiện lại có biểu hiện lật lọng, đổ lỗi cho khách hàng

Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh về việc Công ty Thuận Lợi công nhiên lấn chiếm và phân lô bán nền hơn 7.550m2 đất công, thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát (Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt là đất công giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Đáng chú ý, việc mua bán trên diện tích đất công này được diễn ra trong một thời gian dài và nhiều người sau khi mua đã bán lại cho nhiều người khác hưởng lợi chênh lệch mỗi lần giao dịch hàng trăm triệu đồng.
 

Tỉnh chưa giao đất đã đem bán

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 25/7, UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 3457/-UBND-KTN có nội dung “Giao UBND TX. Bến Cát tiến hành kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo quy định của pháp luật tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư. Báo cáo về UBND tỉnh trong tháng 8/2019”.

nhà-của-ông-huỳnh-đức-anh-được-công-ty-thuận-lợi-bán-có-nguồn-gốc-từ-đất-công.jpg
Nhà của ông Huỳnh Đức Anh được Công ty Thuận Lợi bán có nguồn gốc từ đất công.

 

Trước đó ngày 24/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương (Sở TN-MT) đã có công văn số 3657/STNMT-CCQLĐT gửi UBND tỉnh nêu rõ về nguồn gốc đất bị Công ty Thuận Lợi chiếm như sau: Khu đất diện tích hơn 7.500m2  là đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất số 1441 tờ bản đồ 59 đã được UBND TX Bến Cát phê duyệt danh mục quỹ đất công ích cho UBND phường Mỹ Phước quản lý tại  quyết định 351/QĐ - UBND ngày 5/2/2015. Thửa đất nêu trên nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Điều đáng chú ý của công văn này là tại phần “Nội dung kiến nghị”, Sở TN-MT Bình Dương nêu rõ: “Hiện nay, UBND tỉnh chưa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất diện tích hơn 7.500m2 cho Công ty Thuận Lợi nhưng đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng và đang xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định pháp luật đất đai, xây dựng”.

công-ty-thuận-lợi-lập-hồ-sơ-thiết-kế-cơ-sở-rất-chi-tiết-cho-người-dân-xây-nhà-người-dân-xây-xong-thì-thông-báo-vi-phạm-xây-dựng.jpg
Công ty Thuận Lợi lập hồ sơ thiết kế cơ sở rất chi tiết cho người dân xây nhà. Người dân xây xong thì thông báo vi phạm xây dựng

 

Theo tài liệu, sau khi lấn chiếm hơn 7.500 m2 đất công, Công ty Thuận Lợi đã phân ra làm nhiều lô để bán.

Theo đó ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty Thuận Lợi đã ký “Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai” đối với khách hàng là ông Huỳnh Đức Anh ngụ Châu Thành, Bến Tre (mua lô đất ký hiệu A17 ô số 48 diện tích 100m2) và bà Trần Thị Xuý ngụ TP. Huế (mua lô đất ký hiệu A 17 số ô 29 diện tích 100m2).

Dù là đất công, tất nhiên không thuộc sở hữu của mình nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn ngang nhiên đem bán cho người dân để thu về nhiều tỷ đồng.

dù-là-đất-công-nhưng-sau-khi-chiếm-công-ty-thuận-lợi-phân-lô-bán-nền-và-bàn-giao-đất-cho-khách-hàng.jpg
Dù là đất công nhưng sau khi chiếm, Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền và bàn giao đất cho khách hàng.

 

Trớ trêu hơn, để người dân tin tưởng không phải là đất công ngày 9/5/2019 ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc còn ký “Biên bản bàn giao đất” số 448/2019/BBBG giữa Công ty Thuận Lợi và khách hàng Huỳnh Đức Anh cũng như bà Trần Thị Xuý.

Tại biên bản đối với ông Huỳnh Đức Anh nêu rõ: Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất đã đầu tư cơ sở hạ tầng theo hợp đồng với các đặc điểm: Số ô 48, số lô 17 diện tích 100m2. Biên bản bàn giao này còn được Công ty Thuận Lợi đính kèm “Biên bản bàn giao mốc toạ độ góc ranh” hết sức chi tiết và cụ thể nên khách hàng hết sức yên tâm.

Ông Anh và bà Xuý sau khi mua đất đã được Công ty Thuận Lợi lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở. Theo ghi nhận của chúng tôi, hồ sơ này gồm 5 trang, vẽ hết sức chi tiết từng góc cạnh của căn nhà như: mặt bằng tổng thể, mặt đứng ghép mẫu nhà, mặt bằng tầng 1 và 2, mặt bằng cấp điện nước tỷ lệ 1/100… do chính Tổng giám đốc Nguyễn Thuận, Phó Tổng giám đốc Trần Đăng Toàn, Kiến trúc sư Phạm Minh Thuỳ, Quản lý kỹ thuật Trần Đức An ký.

Lật lọng với khách hàng?

Mới đây nhiều khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi vô cùng bức xúc và bất bình khi nhận được thông báo của Công ty Nguyễn Thuận với nội dung được cho là “lật lọng” với khách hàng.

Cụ thể, ngày 31/7/2019, ông Nguyễn Thuận phát đi các thông báo tới những khách hàng được công ty này lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở. Đối với trường hợp bà Xuý công văn số 162/2019/TB “Tại điều 5 hợp đồng, trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bàn giao đất, quý khách hàng phải thuê đơn vị xây dựng và hoàn tất việc xây dựng nhà ở trên đất…”. 

công-ty-thuận-lợi-còn-giao-cả-biên-bản-mốc-toạ-độ-mảnh-đất-cho-khách-hàng.jpg
Công ty Thuận Lợi còn giao cả biên bản mốc toạ độ mảnh đất cho khách hàng

 Bi hài đến mức công văn do ông Nguyễn Thuận ký cho rằng bà Xuý tự ý lựa chọn và ký hợp đồng thi công nhà ở với nhà thầu trái phép, vi phạm luật xây dựng? Về vấn đề này, bà Xuý cho rằng: Thông báo của Công ty Nguyễn Thuận thật hồ đồ, tráo trở. Không lẽ tôi mua đất, được công ty bàn giao để xây nhà thì trái phép, còn Công ty Thuận Lợi xây thì được phép? Chẳng qua là họ sai từ đầu. Chính vì họ lừa bán đất công cho tôi, lập cho tôi sau đó bàn giao đất và làm “Hồ sơ thiết kế cơ sở” cho tôi để xây nhà ở. Nay việc bán đất công bị vỡ lở, thói làm ăn gian dối lộ ra thì đổ vấy cho tôi trái phép nên phải tháo dỡ? Tại sao tôi xây trái phép mà không ai hỏi thăm, ngăn cản từ đầu để giờ tôi đã xây xong phần thô thì lại kêu xây trái phép?

Cần sớm khởi tố vụ án?

Nhiều người dân bỏ tiền tỷ ra để mua phải đất công vô cùng bức xúc cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cần sớm khởi tố vụ án để điều tra vụ việc. Bởi lẽ có trường hợp phải vay mượn người quen, ngân hàng rồi bỏ tiền tỷ ra để mua đất cất nhà nhưng không được ở.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Lê Ngô Trung, Công ty Luật TNHH Vega cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư dự án bất động sản muốn đưa sản phẩm ra giao dịch, mua bán phải đảm bảo thủ tục về pháp lý. Đối với diện tích hơn 7.500m2 đất mà Công ty Thuận Lợi lấn chiếm sau đó phân lô bán nền được cơ quan ban ngành, đã xác định lô đất này vẫn còn là đất công mà đưa ra mua bán tức là bán cái không phải của mình là dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

bị-công-ty-thuận-lợi-lật-lọng-khách-hàng-làm-đơn-tố-cáo.jpg
Bị Công ty Thuận Lợi lật lọng, khách hàng làm đơn tố cáo.

 

Đồng quan điểm này, luật sư Phạm Tấn Thuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng Công ty Thuận Lợi đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013, vi phạm quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng…

Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty Thuận Lợi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính… đã tự ý bán cho khách hàng là dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

 

 

Báo NNVN

Ý kiến của bạn