Cần thêm nhiều chương trình khuyến nông cho hoa Mê Linh

KTNT Huyện Mê Linh (Hà Nội) không chỉ được biết đến là vùng đất cố đô anh hùng mà còn được coi như thủ phủ hoa ở miền Bắc.

tr2d.JPG
Ruộng hoa của HTX Rau quả sạch Phú Mỹ.

 

Những năm gần đây, nơi đây được mệnh danh vựa hoa. Có được điều đó là nhờ sự nỗ lực rất lớn của nhân dân và chính quyền địa phương; đồng thời có sự góp sức của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội.

Vựa hoa của miền Bắc

Về Mê Linh, đâu đâu cũng thấy hoa, từ hoa dưới ruộng, hoa trên đường, cho đến những thùng hoa, chậu hoa, bó hoa trên bờ, ở chợ.

Mê Linh còn có chợ đầu mối về hoa,  là nơi tập kết hoa từ khắp nơi trên cả nước như Đà Lạt, Sơn La, Sa Pa. Diện tích trồng hoa nơi đây tính tới hàng ngàn hecta; người dân trồng hoa phủ đều cả huyện, một số còn đến nhiều nơi thuê đất để trồng. Nếu như trước kia, vùng hoa Mê Linh chỉ được trồng ở xã Mê Linh thì nay người dân của nhiều xã trong huyện cũng trồng; những ruộng hoa, mô hình trồng hoa từ đơn giản đến công nghệ cao đã có mặt ở nhiều xã.

Ông Nguyễn Như Tường, Phó giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Văn Quán (xã Văn Khê  - Mê Linh), chia sẻ: Trước đây, bà con thôn Văn Quán và xã viên HTX chủ yếu chỉ trồng rau màu. Từ năm 2007, chuyển sang trồng nhiều hoa hơn; thu nhập từ hoa cao hơn các cây rau màu khác nên diện tích không ngừng mở rộng. Hoa của HTX chủ yếu là hoa hồng, trong đó có cả giống hoa hồng Pháp do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ giống từ năm 2012.

Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Tự Lập (Mê Linh), cho biết: Toàn xã hiện có khoảng 10ha hoa; riêng xã có gần chục hộ trồng, số còn lại là người dân xã Đại Thịnh (Mê Linh) tới thuê đất sản xuất. Năm 2018-2019, HTX Rau quả sạch Phú Mỹ (HTX nằm trên địa bàn xã) đã được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ một số bầu hoa; năm 2019-2020, tiếp tục được Trung tâm hỗ trợ kho lạnh bảo quản nông sản trị giá 150 triệu đồng, trong đó HTX đối ứng 50%. Dù mới đi vào trồng hoa nhưng hoa của HTX phát triển khá tốt, đây thực sự là mô hình điểm để bà con trong xã học tập làm theo, mở rộng diện tích.

Cần thêm chương trình khuyến nông

Bà Nguyễn Thị  Hằng, cán bộ khuyến nông xã Mê Linh, cho biết: Các chương trình khuyến nông dành riêng cho hoa ở xã không nhiều. Khoảng 3 năm gần đây, xã chỉ có 2 dự án trồng cây hoa dạ yến thảo; một dự án của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấp khoảng 3.200 gốc, dự án còn lại do Phòng Kinh tế huyện cấp 5.000 gốc. Công tác tập huấn mà khuyến nông triển khai thời gian qua chỉ dành cho cán bộ khuyến nông xã, việc tập huấn cho các hộ dân chưa nhiều.

Ông Tạ Quang Tuấn (xã Mê Linh) tâm sự: Năm 2017, ông đại diện cho 07 hộ trong xã nhận 3.200 gốc hoa dạ yến thảo, đến kỳ thu hoạch, mỗi gốc bán được khoảng 40.000 đồng; từ đó đến nay, chúng tôi cũng không được hỗ trợ nữa.

Qua điện thoai, ông Phạm Đức Tài (xã Mê Linh) chia sẻ: Năm 2018, ông đại diện cho gần chục hộ nhận 5.000 gốc hoa dạ Yến Thảo về trồng, hoa nở rất đẹp và được người tiêu dùng ưa thích. Chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ để phát triển giống hoa này.

Mặc dù hoa Mê Linh cũng như kinh tế từ hoa có bước phát triển, sẽ phát triển hơn nếu như có thêm nhiều chương trình khuyến nông dành cho hoa. Việc người dân trồng hoa ở Mê Linh được tiếp cận tiến bộ kỹ thuật cao, giống hoa quý,... rất cần có sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan ban ngành và hệ thống khuyến nông.

 

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn