Cần xử lý thật nghiêm người đứng đầu và đơn vị để xảy ra phá rừng

KTNT Năm 2020, do để xảy ra các vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng có tính chất phức tạp, nhiều cá nhân trong các cơ quan đơn vị, địa phương bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Chiều 8/1, tại giao ban báo chí tháng 1/2021, người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Ngô Văn Ninh cho biết tỉnh sẽ siết chặt khâu xét đánh giá thi đua khen thưởng của các cơ quan, đơn vị.
 
Đối với những người đứng đầu, các đơn vị, địa phương để xảy ra những vụ phá rừng nghiêm trọng, tỉnh sẽ kiên quyết không khen thưởng.
 
Theo người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân tỉnh, trong tháng 12/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều biện phát siết chặt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Bởi vậy, số vụ vi phạm có giảm đi nhưng chưa đáng kể.
1-1605918116-width1280height720-auto-crop.jpg
Ảnh minh họa
Theo chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, công tác thi đua khen thưởng các sở, ngành, địa phương sẽ gắn chặt với việc xem xét kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trong năm. Nếu trong 3 năm không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ xử lý người đứng đầu đơn vị đó. Từ năm 2021 trở đi, tỉnh Lâm Đồng sẽ dần siết chặt các quy chế, chế tài đối với người đứng đầu trong chỉ đạo đơn vị thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 
Theo Báo cáo số 508 ngày 31/12/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, năm 2020, do để xảy ra các vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng có tính chất phức tạp, nổi cộm, 6 tập thể, 119 cá nhân trong các cơ quan đơn vị, địa phương bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.
 
Trong số đó, 3 chủ rừng, 1 cán bộ kiểm lâm bị cảnh cáo; 34 cá nhân bị khiển trách; 84 trường hợp (5 chủ rừng, 1 chính quyền cấp xã, 78 cá nhân) bị phê bình nhắc nhở.
Các cơ quan chức năng cũng khởi tố 2 cá nhân thuộc đơn vị chủ rừng; cho thôi việc 1 cá nhân thuộc đơn vị chủ rừng. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã phát hiện 680 vụ vi phạm với diện tích rừng bị thiệt hại 45,59ha, khối lượng lâm sản thiệt hại 2.472m2. So với năm 2019, con số này giảm 54 vụ, diện tích thiệt hại giảm 11,8ha; tỷ lệ số vụ chưa xác định đối tượng vi phạm là 48%, bằng năm 2019…
 
Ông Ngô Văn Ninh cho biết, hiện các đơn vị có liên quan và huyện Đức Trọng đang cương quyết triển khai xử lý vụ “Làng biệt thự lấn chiếm đất rừng dưới chân núi Voi” ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng được báo chí thông tin trong tháng 10/2020.
 
Trong tổng số 55 căn nhà xây dựng trái phép trong khu vực này, có 13 công trình kiên cố. Hiện, các cơ quan chức năng đã tháo dỡ 12/13 công trình kiên cố; trong đó có 9 công trình chủ đầu tư tự tháo dỡ, 3 công trình phải cưỡng chế, 1 công trình đang tiếp tục xử lý.
 
Tinh thần chỉ đạo của chính quyền là tiếp tục cương quyết xử lý các công trình còn lại trong thời gian tới.

Chỉ đạo đánh sập các hầm vàng trong Vườn Quốc gia Sông Thanh

Theo đó, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc đánh sập các hầm vàng này nhằm bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng, khôi phục đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh trật tự khu vực Vườn Quốc gia Sông Thanh.

 

img-6505_ffqp.jpg
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam

Do đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh chủ trì phối hợp với lực lượng biên phòng, quân sự, công an, chính quyền hai huyện Nam Giang và Phước Sơn xây dựng kế hoạch, phương án phù hợp, đánh sập các hầm vàng trong phạm vi Vườn Quốc gia Sông Thanh và có báo cáo với UBND tỉnh trước ngày 23/1.

Trước đó, ngày 23/12/2020, tỉnh Quảng Nam công bố quyết định thành lập Vườn Quốc gia Sông Thanh, phạm vi nằm trên 12 xã của huyện Phước Sơn và Nam Giang, trong đó 58.220ha nằm trong phạm vi bảo vệ nghiêm ngặt, nguyên vẹn toàn bộ tài nguyên rừng và đất rừng. Hơn 18.360ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái với chức năng bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng được Sở NN-PTNT tỉnh quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động.

 

ham_vang_zxxe.jpg
Các mở khai thác vàng tại Phước Sơn (Quảng Nam).

Nơi đây hiện đang có 23 loài đặc hữu, 49 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Trong rừng, hệ động vật rất đa dạng, gồm 68 loài thú, 130 loài chim, 168 loài bò sát, lưỡng cư và 899 loài thực vật. Việc thành lập Vườn Quốc gia Sông Thanh sẽ giúp tăng cường bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh thái, đẩy mạnh phục hồi rừng sinh thái, nâng cao ứng phó với biến đổi khí hậu…

Sẽ thu hồi các diện tích đất giao trái quy định

Theo ông Nguyễn Đình Trung, trong chương trình công tác trọng tâm của tỉnh Đắk Nông năm 2021 có nội dung rà soát, kiểm tra và thu hồi toàn bộ các diện tích đất bị lấn chiếm, cấp, giao trái quy định của pháp luật.

“Việc thu hồi những diện tích đất này nhằm đảm bảo không lãng phí nguồn tài nguyên và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật”, ông Trung thông tin.

Được biết, trước đây trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có hàng ngàn hecta đất được giao trái quy định cho nhiều hộ gia đình, quan chức, lãnh đạo…

 

chu-tich-dak-nong-khang-dinh-se-thu-hoi-cac-dien-tich-dat-giao-trai-quy-dinh.jpg
Khu đất được cấp trái quy định

Thậm chí có nhiều người từng giữ vị trí cao trong tỉnh như; Giám đốc các sở ngành, bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch các huyện… thậm chí có người đã từng là Thường vụ tỉnh ủy.

Thống kê của năm 2017 cho thấy, sau khi có kết quả rà soát từ UBND các huyện, thị xã có 3.019 hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, trong đó có 213 cán bộ, công chức, viên chức thực hiện việc cấp đất không đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, có 19 lãnh đạo UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, 38 người là công chức các phòng tài nguyên và môi trường, 40 người là cán bộ văn phòng đăng ký đất đai, 61 người là chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, 55 người là công chức địa chính.

 

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn