Cảnh báo tình trạng tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ

KTNT Thời gian qua, những vụ việc xảy ra có liên quan đến hành vi chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ, đặc biệt là thuốc nổ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp.

Dẫu biết rằng hành vi này có tính chất nguy hiểm, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng nhiều đối tượng vì lợi nhuận, vì mưu sinh đã liều lĩnh chế tạo, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ. Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đấu tranh quyết liệt, ngăn chặn tệ nạn này, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán vật liệu nổ của các đối tượng rất đa dạng, phương thức thủ đoạn càng ngày càng tinh vi nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn để phát hiện. Đặc biệt, người đồng bào dân tộc thiểu số từ phía Bắc di cư vào Đắk Lắk sinh sống, họ biết cách chế tạo các vật liệu nổ để phục vụ cho việc sản xuất như đánh cá, đào giếng… nên công tác quản lý còn khó khăn hơn.
 
Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 5 vụ, khởi tố 4 đối tượng, thu giữ gần 29kg thuốc nổ, 60 kíp nổ và một số dụng cụ để chế tạo thuốc nổ.
22.jpg
 
32.jpg
Vật liệu nổ được các đối tượng vận chuyển bị cơ quan công an phát hiện, thu giữ

 

Trước đó, ngày 22/2/2019, tại thôn 3, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, Vi Việt Quang (16 tuổi) mang 1 quả mìn do mình tự chế bằng cách học trên internet đến nhà anh Tô Mạnh Tường (23 tuổi), cùng trú tại địa phương dùng đũa để đục lỗ trên quả mìn. Nhưng do quên gắn dây cháy chậm nên quả mìn phát nổ. Hậu quả làm 4 người trong gia đình bị thương nặng. Riêng Quang bị mất 2 cánh tay, bỏng 2 mắt, bị thương toàn thân do mảnh nổ của quả mìn gây ra.
 
Hay vào trưa 19/11/2018, do mâu thuẫn gia đình, không tìm được hướng giải quyết, ông Thẩm Văn Đồng (trú xóm 1, thôn Bình Minh, thị trấn Krông Năng) đã ôm 1 quả mìn tự chế tự sát ngay giữa khu vực ngã 3 Diệu Hóa, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng khiến nhiều dân sinh sống tại đây hoang mang, khiếp sợ. 
 
Mặc dù đã có nhiều hậu quả đau lòng liên quan đến vật liệu nổ nhưng tình trạng tàng trữ, vận chuyển, mua bán vẫn đang diễn ra trên địa bàn. Vào đêm 14/1/2019, đối tượng Nguyễn Cao Dĩ (SN 2000) trú tại thôn 2, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo đã bị Công an huyện Cư M’gar bắt quả tang khi đang có hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Tại cơ quan công an, Dĩ khai nhận đã lên mạng Youtube học cách chế tạo thuốc nổ. Sau đó, lên Facebook đặt mua nguyên liệu và chế tạo thuốc nổ để làm pháo nổ trong dịp Tết. Ngoài ra, Dĩ còn đăng tải lên Facebook cá nhân để bán kiếm lời.
 
Mới đây, trưa 28/6, đối tượng Trần Tấn Anh (SN 1963, trú thôn 5, xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar) đã bị Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang khi đang vận chuyển 12kg thuốc nổ và 60 kíp nổ để đi bán kiếm lời.
12.jpg
11.jpg
Hậu quả do các vụ nổ thương tâm gây ra.

 

Tại cơ quan công an, Trần Tấn Anh khai nhận: “Tôi có mua 12kg thuốc nổ và 60 kíp nổ về bán cho 1 người để đào giếng. Tôi đã 1 có tiền án về tội mua bán trái phép vật liệu nổ. Nhưng vì cuộc sống gặp khó khăn nên khi có người nhờ mua thuốc nổ, tôi đã đi mua rồi bán lại để kiếm tiền trang trải cho gia đình”.
 
Thượng tá Ngô Văn Hiển, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Vì lợi nhuận cao nên các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn để qua mắt cơ quan chức năng gây khó khăn cho việc phát hiện bắt giữ. Qua đây, chúng tôi khuyến cáo người dân việc tàng trữ, mua bán vật liệu nổ là vi phạm pháp luật, nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng cường lực lượng, bám sát địa bàn để nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sớm các đối tượng này, không để các vật liệu nổ vào tay nhân dân và các đối tượng xấu.
 
 
 

Quốc Hùng - Diệp Chi

Ý kiến của bạn