Cao Bằng: Công ty Hoàng Chiến xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

KTNT Hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp tại huyện Nguyên Bình “biến tướng” thành khu nhà xưởng, bên trong được trang bị đầy đủ các dịch vụ điện, nước để hoạt động, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo phản ánh từ người dân sinh sống trên địa bàn xóm Bản Nùng, xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Công ty TNHH Hoàng Chiến đã san lấp hàng trăm mét vuông đất trồng lúa để làm nhà xưởng và bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng từ năm 2019 nhưng chưa bị ngành chức năng cũng như  chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.  
156474034_3759718344066025_9182893532071338004_n.jpg
Nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất trồng lúa của Công ty TNHH Hoàng Chiến.
Cụ thể, nhà xưởng và bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty Hoàng Chiến nằm trên địa bàn xóm Bản Nùng có diện tích hơn 600m2, thuộc các thửa đất số 53, 70, 326; tờ bản đồ số 53 và 54, loại đất trồng lúa.
 
Không chỉ xây dựng nhà xưởng trái phép và làm bãi tập kết vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp, Công ty này còn tận dụng một phần lề đường tránh thị trấn Nguyên Bình để tập kết vật liệu xây dựng. Đến nay, nhà xưởng này vẫn ngang nhiên tồn tại dù chưa hề có giấy phép hay chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở hoặc đất kinh doanh.
 
Trao đổi với báo chí, ông Lãnh Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Thể Dục, cho biết: Khi Công ty Hoàng Chiến xây dựng nhà xưởng và tập kết vật liệu xây dựng trên mặt bằng đất trồng lúa, chính quyền xã đã đến kiểm tra và nhắc nhở đơn vị chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, phần đất này đang nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã nên huyện không cho chuyển đổi mục đích sử dụng được.
 
“Xã sẽ có văn bản xuống đơn vị để tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh, hoàn thổ đất nông nghiệp. Khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng mới được phép tiếp tục kinh doanh”, ông Khôi cho biết thêm.
 
Có thể nói, nhiều năm qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn cấp xã ở huyện Nguyên Bình nói riêng và nhiều địa phương khác trong tỉnh Cao Bằng nói chung đang là thực trạng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để, sẽ để lại những hệ lụy khó lường.
 
Trước thực trạng nêu trên, dư luận đề nghị ngành chức năng cũng như các cấp chính quyền huyện Nguyên Bình sớm vào cuộc và có chỉ đạo xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty Hoàng Chiến tại địa bàn xã Thể Dục, đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật.
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn