Chậm bàn giao nhà tại Bright City, BIDV Mỹ Đình có thiếu trách nhiệm?

KTNT Khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Bright City cho rằng, việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà theo cam kết 3 bên có một phần trách nhiệm của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Mỹ Đình.

page-01.jpg

 page-1.jpg

 Bản cam kết 3 bên, trong đó BIDV cam kết rõ trách nhiệm của mình

Theo bản cam kết ba bên giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (CĐT), BIDV Mỹ Đình và Công ty cổ phần BID Group (BID) ký ngày 28/11/2018 thì tòa A1.1, toàn A1.2 thuộc Dự án Bright City (xã Kim Chung, Hoài Đức, TP. Hà Nội) sẽ được bàn giao trước ngày 30/6/2019 với đầy đủ tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật (Cơ sở hạ tầng, PCCC, trạm biến áp….).

Theo đó, BIDV Mỹ Đình cam kết, “giải ngân các khoản tiền hợp lệ do BID và CĐT yêu cầu, nếu Chủ đầu tư và BID xuất trình đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ phục vụ dự án, phù hợp với quy định của hợp đồng tín dụng. Tiếp tục phối hợp với BID, Chủ đầu tư và Ban liên lạc cư dân kiểm soát tiến độ theo cam kết của CĐT, BID”.

Cuối tháng 5 đầu tháng 6/2019, nhiều khách hàng mua nhà nhận được thông báo bàn giao căn hộ do ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long ký. Khách hàng bức xúc vì dự án đang chậm tiến độ theo cam kết, chưa hoàn thiện, đủ điều kiện bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo khách hàng đến nhận nhà.

4.jpg

 Thông bàn giao căn hộ của CĐT gửi đến khách hàng

Khách hàng cho rằng, việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ theo cam kết, thông báo bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện có một phần trách nhiệm của BIDV Mỹ Đình liên quan tới việc giải ngân và giám sát tiến độ dự án.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thị Minh, Phó giám đốc BIDV Mỹ Đình.

Xin bà cho biết, tiến độ giải ngân từ phía ngân hàng cho CĐT tính đến ngày 3/7/2019, so với kế hoạch có chậm tiến độ không?

Vai trò là đơn vị tài trợ vốn, BIDV đã, đang và sẽ thực hiện theo đúng tiến độ để cung ứng cho dự án (Dự án Bright City - PV). Bất cứ khi nào nhận được hồ sơ đề nghị giải ngân, cộng với tiến độ thi công tại công trình là ngân hàng giải ngân, cung ứng vốn kịp thời cho dự án.

BIDV khẳng định, đến thời điểm này, đang giải ngân đúng tiến độ. Vẫn còn các hạng mục chưa giải ngân vì chưa nghiệm thu, sau khi nghiệm thu sẽ giải ngân tiếp.

Theo bản cam kết 3 bên thì BIDV có vai trò như thế nào trong việc giám sát tiến độ dự án, thưa bà?

- Vai trò và chức năng của ngân hàng là đơn vi tài trợ vốn, trước khi giải ngân, IBDV thường xuyên đi kiểm tra tiến độ để đảm bảo tiền giải ngân ra đúng mục đích, đúng thực tế dự án.

Thường xuyên họp 3 bên (ngân hàng, CĐT và nhà thầu) để đánh giá, rà soát tiến độ theo đúng cam kết của CĐT với người mua nhà.

Ngân hàng thường xuyên đôn đốc CĐT và nhà thầu nhanh chóng đẩy mạnh thi công, để trong thời gian giải ngân, còn hạn mức giải ngân, BIDV mong muốn giải ngân kịp thời.

Thường xuyên liên lạc với Ban liên lạc Hội cư dân mua nhà cùng nhau kiểm soát tiến độ, làm sao đẩy nhanh tiến độ của dự án.

20190704_090945.jpg

 Bà Nguyễn Thị Minh, Phó giám đốc BIDV Mỹ Đình trong buổi làm việc với phóng viên

Theo BIDV Mỹ Đình nắm được thì tiến độ Dự án Bright City đang ở giai đoạn nào? Dự án đã đủ điều kiện để bàn giao cho khách hàng chưa?

- BIDV kiểm tra thực tế và báo cáo của CĐT thì dự án đang ở giai đoạn nước rút để hoàn thành.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, để đưa dự án vào bàn giao cho người dân, cần phải hoàn thiện nốt hạ tầng liên quan đến cơ sở hạ tầng xung quanh, hạng mục PCCC. Hiện nay, chủ đầu tư đang trong quá trình xin cấp giấy phép, đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt PCCC.

Theo cam kết 3 bên, hiện dự án đang chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng. Vậy trách nhiệm của BIDV Mỹ Đình đến đâu?

- Như nói ở trên, BIDV đã và đang làm rất rõ ràng trách nhiệm của mình trong cam kết tiến độ dự án. Với chức năng là đơn vị tài trợ vốn, BIDV cung cấp vốn kịp thời, đầy đủ, đúng pháp luật để tài trợ vốn cho dự án.

Phối hợp với CĐT, đơn vị thi công để kiểm tra đôn đốc dự án. Thường xuyên phối hợp với cư dân để kiểm tra tiến độ dự án…

(Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm BIDV Mỹ Đình đến đâu khi để xảy ra việc chậm giao nhà theo cam kết 3 bên, bà Minh không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ đi sâu vào vai trò của phía ngân hàng).

CĐT thông báo cho khách hàng đến nhận bàn giao căn hộ, việc này BIDV Mỹ Đình có nắm được không? Quan điểm BIDV Mỹ Đình như thế nào về việc này?

- Theo phản ánh của một số người dân mua nhà, chúng tôi biết CĐT có thông báo cho một số hộ dân đến nhận nhà.

Theo quan điểm của BIDV, việc đồng ý nhận nhà hay không nhận là quyền của người dân. Nếu đánh giá chưa đủ điều kiện bàn giao, người dân có quyền từ chối nhận.

6.jpg

 20190703_091958.jpg

Nhiều hạng mục trong đó có hệ thống PCCC chưa hoàn thành nghiệm thu nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã gửi thông báo bàn giao căn hộ cho cư dân

Việc CĐT chậm bàn giao nhà cho khách hàng, khi thông báo bàn giao nhà lại chưa đủ điều kiện theo quy định, với tư cách là ngân hàng cho khách hàng vay tiền mua nhà, BIDV Mỹ Đình khuyến cáo gì đến khách hàng của mình?

Trong điều kiện đến nhận nhà mà chưa đủ điều kiện để bàn giao, chúng tôi khuyến cáo người dân làm việc trực tiếp với CĐT, có ghi nhận lại bằng biên bản những hạng mục chưa đủ để bàn giao nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Trách nhiệm là đơn vị cung cấp vốn, chúng tôi tiếp tục đôn đốc CĐT và nhà thầu hoàn tất các hạng mục cuối cùng của dự án để đảm bảo các điều kiện bàn giao nhà cho người dân.

Nhiều ý kiến khách hàng cho rằng, BIDV là đơn vị tài trợ vốn để thi công dự án, và giải ngân vốn theo tiến độ (theo tiến độ phải bàn giao trước 30/6/2019), kiểm sát tiến độ của chủ đầu tư, đơn vị thi công theo cam kết 3 bên mà chính BIDV tham gia ký.

Nói cách khác, BIDV Mỹ Đình biết phải đảm bảo tiến độ giải ngân, đảm bảo tiến độ thi công, đôn đốc CĐT thi công dự án, nghiệm thu các hạng mục theo quy định để kịp bàn giao căn hộ cho cư dân trước ngày 30/6/2019. Nhưng BIDV Mỹ Đình đã không làm được việc này. Do vậy, để xảy ra việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng có phần trách nhiệm của BIDV.

Thời gian tới, khách hàng của BIDV sẽ nhận nhà, một số khách hàng có nhu cầu vay thêm tiền của BIDV để đóng tiền đợt cuối. Bà có thể cho biết, BIDV Mỹ Đình đưa ra điều kiện gì để cho vay vốn tiếp, cách giải ngân như thế nào?

Khách hàng tiếp tục muốn vay vốn tại BIDV, nếu đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định, ngân hàng vẫn cho khách hàng vay đóng nốt đợt cuối.

Các gói vay cụ thể chi nhánh không quyết định được mà phải trình BIDV để áp dụng cho đối tượng là người mua nhà tại dự án này.

Sau khi thi công xong 2 tòa A1.1 và A1.2, BIDV Mỹ Đình có kế hoạch đồng hành cùng CĐT thi công hai tòa còn lại?

- Đến nay, hạn mức tài trợ vốn cho dự án vẫn còn. Bất cứ khi nào chúng tôi nhận được kế hoạch của CĐT liên quan tới thi công tiếp 2 tòa còn lại, bản thân CĐT đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định và chúng tôi đáng giá phương án của CĐT đưa ra có tính khả thi thì BIDV sẽ tiếp tục tài trợ vốn để hoàn thiện nốt 2 tòa của dự án.

Xin cảm ơn bà!

 

 

 

Đình Tùng

Ý kiến của bạn