Chính phủ chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm trên đất nông nghiệp ở Vĩnh Phúc

KTNT Liên quan tới hàng chục hecta đất nông nghiệp bị lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng, xây dựng biệt thự trái phép tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm.

 Nhiều công trình kiên cố (dạng biệt thự) xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa bị tháo dỡ.

 

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, giải quyết dứt điểm về sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, vi phạm xây dựng trên địa bàn TP Vĩnh Yên, báo cáo kết quả Thủ tướng trước ngày 31/7/2021.

Trước đó, Tạp chí Kinh tế nông thôn có bài viết:  Vĩnh Phúc: “Bất lực” trong xử lý nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp?. Nội dung phản ánh về việc ngày 7/11/1995, UBND tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) ban hành Quyết định thu hồi 244.750m2 (24,475 ha) là đất đồi lâm nghiệp của HTX Nông nghiệp Định Trung đang quản lý tại đồi Gẩy (xã Định Trung, TX. Vĩnh Yên), giao cho Công ty TNHH Kim Long (gọi tắt là Công ty Kim Long) trồng mía chuyên canh, thời gian 20 năm (1995-2015).

Đến ngày 31/1/1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thu hồi 116,072ha thuộc đất phường Liên Bảo và xã Khai Quang (TX Vĩnh Yên) giao cho Công ty Kim Long trồng mía  thời gian 18 năm (1997-2915).

Ngày 29/8/2018, tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi lại diện tích đất đã giao cho Công ty Kim Long thuê trước đây do đã hết hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi được giao đất để trồng mía, Công ty Kim Long đã để xảy ra nhiều sai phạm, nếu không nói là cố tình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

 Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, 5 ngày sau, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản chỉ đạo các sở ban, ngành, TP Vĩnh Yên xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng công trình trên đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long.

 

Cụ thể, diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng, xây dựng biệt thự trái phép xảy ra tại Công ty Kim Long lên đến 224,708,5m2.

Điều đáng nói, hàng chục công trình vi phạm dạng biệt thự vẫn chưa được cưỡng chế, tháo dỡ trả lại mặt bằng theo quy định. Ngược lại, trong năm 2020, đầu năm 2021, tại đây, nhiều người vẫn ngang nhiên xây dựng các công trình kiên cố trái phép.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ngày 19/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản gửi các sở, ngành, Thành uỷ, UBND TP. Vĩnh Yên, Công ty Kim Long chỉ đạo về việc xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng công trình trên đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long.

Trong cuộc họp chiều 27/5, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021, thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào.

 Hàng chục công trình kiên cố (dạng biệt thự) ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận.

 

Có thể nói, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai xảy ra tại Công ty Kim Long là quá chậm. Các vi phạm được chỉ ra từ tháng 4/2019 nhưng không được xử lý triệt để, trái lại trong quá trình này nhiều công trình dạng biệt thự tiếp tục được xây dựng. Để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của 3 cấp từ xã, phường, TP. Vĩnh Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Thiết nghĩ, ngoài xử lý dứt điểm các các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng công trình trên đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân người đứng đầu chính quyền từ Chủ tịch UBND các phường, xã,  TP. Vĩnh Yên và trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh, Giám đốc các sở có liên quan. Đặc biệt, cơ quan công an cần vào cuộc xem xét khởi tố hình sự nếu vụ việc đủ dấu hiệu vi phạm.  

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn