Chương Mỹ: Nỗ lực để bưởi Diễn thành sản phẩm OCOP 2020

KTNT Xã Nam Phương Tiến chuyển đổi một số diện tích đất thiếu nước tưới, sang trồng bưởi Diễn, đây là hướng đi đúng. Hiện, bà con đang xây dựng bưởi Diễn thành sản phẩm OCOP.

Hơn 10 năm trước, nhờ chính sách chuyển đổi diện tích đất canh tác thiếu nước, sang trồng cây ăn quả, tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bà con nơi đây đã đưa cây bưởi Diễn vào thay thế. Không ngờ, cây bưởi tiến vua vùng Canh - Diễn xưa, giờ đây đang được người dân Nam Phương Tiến, xây dựng thành sản phẩm OCOP 2020, với diện tích hàng trăm héc –ta.

Hướng tới OCOP 2020

Về Nam Phương Tiến, vào mùa bưởi Diễn chín rộ, khách xa không khỏi ngỡ ngàng, thích thú, khi ngắm những trái bưởi vàng ruộm, thơm ngát, đang được bà con nơi đây xây dựng thành sản phẩm OCOP 2020.

 

img_17881.JPG

 Anh Phùng Văn Hà đón khách du lịch thăm vườn bưởi Núi Bé

 

Anh Phùng Văn Hà, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, cho biết, ngược dòng thời gian, năm 2006, khi Chương Mỹ có chính sách chuyển đổi diện tích đất canh tác thiếu nước tưới, sang trồng cây ăn quả. Sau nhiều nỗ lực của người dân và chính quyền, cây bưởi đã định cư tại mảnh đất này, với hàng trăm héc-ta. Cũng như bà con địa phương, anh Hà đã tham gia trồng bưởi Diễn từ rất sớm.

Nếu như buổi đầu anh Hà chỉ có 200m2, trồng 20 cây bưởi Diễn, sau chuyển đổi, thấy cây bưởi có đầu ra ổn định, năm 2014, anh đã quyết định đầu tư lớn, và thuê 1ha đất để sản xuất. Năm 2015, thấy đầu ra rộng mở, anh lại thuê thêm 3 ha; năm 2017, lại thuê tiếp 3 ha nữa, nâng tổng diện tích lên 7ha như hiện tại. Tuy nhiên, điều đầu tiên anh Hà nhận ra là, đa phần bà con đang trồng bưởi theo kinh nghiệm là chính. Kỹ thuật chăm sóc chưa đúng, dẫn đến năng suất, chất lượng không cao. Sau đó, anh đã tìm hiểu, và quyết định trồng theo hướng hữu cơ.           

Đồng thời, ủ phân bò để bón cho cây, mỗi năm trên 30 tấn, ngoài ra còn bổ sung các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Theo dõi sát sao quy trình chăm sóc: bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, kích thích ra hoa, thụ phấn bổ sung... tất cả đều do anh trực tiếp giám sát.

Một dấu mốc quan trọng nữa là, năm 2016, sau 10 năm cây bưởi Diễn định cư tại Nam Phương Tiến, trang trại của anh nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của chương trình Khuyến nông Chương Mỹ và Viện Nghiên cứu rau quả, triển khai tại xã. Qua đó, anh Hà tiếp cận được cách trồng bưởi mới như: trồng xen với bưởi đỏ Tân Lạc (Hoà Bình), bưởi chua… để tăng khả năng thụ phấn chéo.

Do chú trọng ứng dụng KHKT, sử dụng phân bón hữu cơ cải tạo đất, trái bưởi của anh Hà đã có độ ngọt đậm, hương vị tự nhiên. Năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tại huyện Chương Mỹ, bưởi Diễn của anh Hà đã tham gia và đoạt Giải ba. Đây chính là bước “đệm” để anh vững tin tham gia sản phẩm OCOP năm 2020.

Đồng thời, cũng từ đây, anh Hà đã có ý tưởng thành lập HTX liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Buổi đầu, bà con chưa tin tưởng, nên anh phải mất rất nhiều thời gian tư vấn, động viên. Kết quả là, tháng 9-2019, HTX Bưởi Núi Bé đã ra đời, thu hút 20 hộ tham gia, vừa sản xuất, vừa tìm đầu ra ổn định cho trái bưởi. Riêng anh Hà có 13 ha, với 2.300 cây.

Ngoài ra, anh Hà còn nhạy bén, tăng thêm diện tích trồng cành bưởi Diễn, để làm phôi ghép, đem lại nguồn thu không nhỏ. Điều đáng nói là, năm 2019, mặc dù giá bưởi Diễn và các loại cây có múi giảm, nhưng doanh thu của anh Hà vẫn đạt trên 2 tỷ đồng, và được vinh danh là “tỷ phú bưởi”. Hiện, bưởi Diễn của HTX  Núi Bé đã tiêu thụ ổn định tại các siêu thị Hapro, Citimart...

Mặc dù còn trẻ tuổi, sinh năm 1983, nhưng anh Hà đã được bầu làm chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc, và cũng là cổ đông lớn nhất của HTX. Hiện, Núi Bé đang trồng bưởi Diễn theo chuẩn VietGAP, nuôi trùn quế để làm tơi xốp đất, sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm, ủ để bón cho cây.

“Do cách sóc như vậy, nên chất lượng bưởi Diễn của HTX thơm ngon, thời gian bảo quản lâu hơn so bưởi thường. Đặc biệt, môi trường nông nghiệp được bảo đảm, đáp ứng tiêu chí sản xuất sạch, bền vững. Ngoài việc duy trì diện tích bưởi VietGAP, HTX còn có kế hoạch thuê đất ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình), để trồng rau hữu cơ. Đồng thời, có thêm những sản phẩm mới như: tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu hoa bưởi, và các loại tinh dầu khác để tăng nguồn thu” - anh Hà cho biết.

 

img_1792.JPG

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng thăm vườn bưởi của anh Hà.

 

Chung tay cùng bà con

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, cho biết: “Để ngành trồng trọt phát triển như mong đợi, xã đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác sản xuất. Riêng cây bưởi Diễn, đã tổ chức được 08 lớp tập huấn, cho 795 lượt người, về cách chăm sóc. Mở 01 lớp tập huấn trên cây ăn quả cho 30 học viên tham gia, đồng thời, cử 15 nông dân tiêu biểu,  dự lớp tập huấn chuyên sâu về cây bưởi tại Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội. 

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, HTX bưởi Núi Bé đang nỗ lực để tham dự sản phẩm OCOP Hà Nội 2020. Đây cũng là sự chung tay của nhiều cấp ngành địa phương thời gian qua, để trái bưởi Núi Bé giữ vững  thương hiệu, tự tin thi thố với bạn bè Thủ đô”.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng XDNTM Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, cho biết: “Ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020, Văn phòng điều phối XDNTM Hà Nội, đã tham mưu cho UBND Thành phố: Thành lập Ban chỉ đạo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đến năm 2020, với mục tiêu phát triển, nâng cấp, hoàn thiện và tổ chức đánh giá xếp hạng từ 800 – 1.000 sản phẩm.

Trong đó, có từ 500 sản phẩm được đánh giá và xếp hạng cấp Thành phố; 100 sản phẩm được xếp hạng cấp quốc gia. Từ đó, nhờ sự chỉ đạo của Thành phố, đến nay, 100% các quận huyện, thị xã, đã thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện”.

Hy vọng, với cách làm nghiêm túc, bài bản nói trên, Hà Nội sẽ trở thành địa phương dẫn đầu cả nước, về phong trào xây dựng sản phẩm OCOP.   

                                                                                               

Dương An Như

Ý kiến của bạn