"Cò" lộng hành, chủ đầu tư Ecohome 3 đề nghị công an vào cuộc

KTNT Trước hiện tượng “cò” bất động sản rầm rộ nhận đặt cọc, thu phí làm hồ sơ tại dự án EcoHome 3, chủ đầu tư đã đề nghị công an vào cuộc để người có nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH) không bị các đối tượng này lợi dụng.

Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House – chủ đầu tư hai tòa nhà ở xã hội NO2 và NO3 thuộc dự án EcoHome 3 tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã gửi công văn đến Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an phường Đông Ngạc đề nghị điều tra, phòng ngừa hiện tượng lợi dụng chính sách về NƠXH để trục lợi, thu tiền sai quy định tại dự án EcoHome 3.

Trong công văn gửi các cơ quan, chủ đầu tư nêu rõ: “Hiện chủ đầu tư đang triển khai xây dựng công trình và thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ mua/thuê NƠXH NO2, NO3 theo đúng quy định hiện hành. Chủ đầu tư không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH NO2, NO3, cũng như không ký với bất kỳ đơn vị nào để phân phối nhà ở xã hội. Chủ đầu tư không thu phí, chỉ hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ tại một địa điểm duy nhất: Tầng 1 tòa E1B, Khu nhà ở xã hội EcoHome 1, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

pcttresize.jpg
Phối cảnh tổng thể dự án EcoHome 3

 

Tuy nhiên, hiện nhiều trang thông tin điện tử và mạng xã hội không phải của chủ đầu tư đăng tải thông tin tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH EcoHome 3 không đúng quy định pháp luật; các sàn giao dịch BĐS mới mở tại khu vực xung quanh dự án nhận hướng dẫn hồ sơ kèm theo việc thu phí, thậm chí một số sàn còn cam kết đảm bảo cho khách hàng sẽ mua được nhà nhằm thu tiền sai quy định”, công văn ghi rõ.

Cũng theo đại diện của chủ đầu tư, hiện tượng “cò” đất rầm rộ thu tiền “chênh” cũng đã xảy ra tại dự án EcoHome 2 trước đó. "Cò" môi giới đã thu cả trăm triệu đồng của các khách hàng với sự đảm bảo cho khách sẽ mua được căn hộ EcoHome 2. Tuy nhiên, với quy trình nhận hồ sơ, chấm điểm, bốc thăm quyền mua, bốc thăm vị trí căn hộ chặt chẽ của chủ đầu tư, "cò" môi giới đã không thể thực hiện cam kết với các khách hàng. Sau đó, những khách hàng này đã phát đơn kiện và công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành điều tra trường hợp này.

Trên thực tế, thông tin về EcoHome 3 đã khiến thị trường dậy sóng từ nhiều tháng trước. Nắm được sức nóng của dự án, đội ngũ “cò” lôi kéo khách bằng cách hứa hẹn chỉ cần trả “chênh” sẽ “chắc suất” mà không cần thông qua xét duyệt.

Thực trạng đó buộc chủ đầu tư phải liên tục lên tiếng, thông báo không ủy quyền cho cá nhân, tổ chức nào tư vấn và thu hồ sơ NƠXH NO2, NO3 - EcoHome 3 cũng như không ký với bất kỳ đơn vị phân phối nào nhằm khuyến cáo người dân không bị các cò mồi “trục lợi”.

Theo các chuyên gia lĩnh vực BĐS, EcoHome 3 “sốt” là nhờ vào hiệu ứng tốt về chất lượng từ 2 dự án EcoHome 1 và EcoHome 2 trước đó. Bên cạnh đó, EcoHome 3 đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của thị trường, phù hợp với khả năng chi trả của đại bộ phận dân chúng. Số liệu khảo sát trong nước do Bộ Xây dựng thực hiện cho thấy, phân khúc nhà ở giá trung bình thấp tại Việt Nam chiếm tới 80% nhu cầu nhưng nguồn cung lại vô cùng khan hiếm.

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn