Công trình tại Khu đô thị Mỹ Đình 1 "phá vỡ" quy hoạch 1/500?

KTNT Công trình xây dựng tại Lô 1, Nhà C16 KĐT Mỹ Đình 1 nằm trong diện quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn “bất chấp” xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung mặc cho những quyết định xử phạt và yều cầu dừng thi công của cơ quan chức năng.

Xin tu sửa nhưng lại phá đi xây mới

Khu đô thị Mỹ Đình 1 thuộc phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Vì thế, những vấn đề về quản lý trật tự, đô thị xây dựng tại đây cũng được TP. Hà Nội kiểm soát hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên, quy định, quy hoạch là vậy, nhưng trên thực tế thì hết sức đáng buồn, bởi tình trạng phá vỡ quy hoạch ở khu đô thị này đang diễn ra công khai.

Người dân trong khu đô thị hết sức bất bình, phản đối công trình xây dựng có vị trí tại lô đất số 1/C16, do ông Trương Văn Toản làm chủ đầu tư. Bởi vị trí lô số 1 trước đã có nhà ở, được xây dựng theo đúng quy hoạch phê duyệt. Khi ông Toản mua về đã làm đơn gửi UBND quận Nam Từ Liêm xin giấy phép cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên, chủ đầu tư này cho đập phá toàn bộ ngôi nhà cũ để tiến hành xây mới lại hoàn toàn. Điều đáng nói, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư  bất chấp quy định, cho xây công trình không đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt.

12345.jpg
Công trình đang được chủ đầu tư cho thợ thi công rầm rộ...

Liên quan đến việc xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ông Trương Văn Toản, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Văn bản số 2374/UBND-QLĐT trả lời công dân, trong đó nêu rõ: Công trình đề nghị cấp giấy phép xây dựng do ông Trương Văn Toản làm chủ đầu tư thuộc Lô 1 nhà C16 KĐT Mỹ Đình 1 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Theo quy định, công trình của ông Toản thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà ở phải tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

“Ông Toản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền hợp pháp của các chủ sở hữu công trình lân cận và liền kề; thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, hồ sơ phải được đơn vị tư vấn năng lực thẩm tra, xác nhận đảm bảo an toàn phù hợp với quy định hiện hành trước khi khởi công; UBND phường Cầu Diễn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận giám sát chặt chẽ việc thi công của chủ đầu tư, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND quận nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trong quá trình thi công xây dựng…”, Văn bản chỉ rõ.

Mặc dù văn bản rõ ràng như vậy, tuy nhiên, theo người dân, hiện nay gia đình ông Toản không lập lại bản vẽ thiết kế nhưng vẫn đang triển khai xây dựng và có nhiều dấu hiệu tiếp tục vi phạm văn bản của UBND quận Nam Từ Liêm.

“Gia đình ông Toản đang xây mới tại lô đất trên chứ không phải cải tạo, sửa chữa. Việc triển khai xây dựng cũng đã vượt quá diện tích, phá vỡ quy hoạch và cảnh quan của Khu đô thị Mỹ Đình 1. Điều đáng nói, công trình xây dựng đã vi phạm nhưng không hiểu lý do gì, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công xây dựng, sai phạm vẫn chưa xử lý dứt điểm?”, người dân ở đây cho hay.

Chủ đầu tư nhờn luật?

Trước sự việc trên, ngày 28/1/2019, Đội quản lý Thanh tra xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra hiện trạng và lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Theo đó, biên bản nêu rõ: Tổ chức thi công xây dựng công trình sai so với thiết kế đã được phê duyệt; hiện trạng công trình đã thi công xông phần đáy hầm và tường vây xung quanh, đang ghép cốt sắt mái tầng hầm (sàn tầng 1).

Đồng thời, biên bản cũng đã yêu cầu chủ đầu tư Trưởng Văn Toản chấm dứt ngay hành vi vi phạm, ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trên.

Tiếp đó, ngày 31/1/2019, ông Nguyễn Huy Cường, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 526/QĐ-XPVPHC đối với chủ đầu tư Trương Văn Toản khi đã xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt.

Quyết định thể hiện rất rõ: “Phạt tiền với mức 22.500.000 đồng; ông Trương Văn Toản phải tự tháo dỡ phần công trình xây dựng sai thiết kế đã được duyệt. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày. Quá  thời hạn nêu trên, nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ bộ phận công trình xây dựng sai thiết kế đã được duyệt, thì bị cưỡng chế phá dỡ…”.

Với quyết định trên, tưởng chừng chủ đầu tư sẽ ngừng thi công và khắc phục sai phạm, thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, việc xây dựng tại dự án dường như không có chuyện gì xảy ra, “thợ thuyền” vẫn thi công bình thường.

Trước những thông tin phản ánh nêu trên, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn Hồ Trọng Thắng. Ông Thắng khẳng định: Theo quy hoạch được phê duyệt 1/500 thì chủ đầu tư công trình này được miễn giấy phép. Người ta đã được miễn rồi thì phường, quận, kể cả thành phố cũng không có cái lý gì để bắt người ta xây hay không. Không thể làm trái luật được, bởi đất của người ta đã được phê duyệt 1/500 rồi thì người ta có quyền xây chứ sao ai cấm được, chính quyền không thể ép dân được.

123456.jpg
Ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn, trong buổi làm việc với phóng viên.

"Trước khi xây dựng thì chủ đầu tư có đơn ra quận và đã có văn bản hướng dẫn công trình này theo quy định là được miễn phép bởi vì đã có quy hoạch 1/500. Ngoài ra, quận còn hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc này, chủ đầu tư đã có một bản thiết kế trước, sau đó sang các hộ gia đình xung quanh xin ý kiến nhưng bản thiết kế này có 5 tầng và không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Qua đó, các hộ dân đã có ý kiến và phường đã mời chủ đầu tư ra làm việc, đồng thời ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt”, ông Thắng cho biết thêm.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao công trình xây dựng gặp phản đối của người dân, đồng thời cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt, yêu cầu đình chỉ thi công, tháo dỡ vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” như vậy? Liệu có ai đứng sau "chống lưng" cho việc xây dựng này?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vi phạm trên, tránh để xảy ra "việc đã rồi" phải xử lý bằng... cưỡng chế!? Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan.

 

Tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội còn kéo dài một phần là do lực lượng thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm.

"Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, thanh tra xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý", Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 năm qua, đã có 98 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn bị kỷ luật, cách chức liên quan đến trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn phụ trách.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn