Công trình thi công dự án của Công ty Alibaba bị đình chỉ

KTNT Đội Kiểm tra Xây dựng và Đô thị thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa phát hiện công trình xây trái phép của Công ty Alibaba.

Ngày 22/1, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và cho rằng, phần đất đứng tên chủ sở hữu là ông Huỳnh Ngọc Sự ở trên địa bàn xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là của Công ty Alibaba.
 
Tại thời điểm kiểm tra, trên phần đất có một công trình nhà kín, khung sắt đang trong quá trình hoàn thiện, phía trước có tấm biển bằng đá ghi "Khu dân cư Alibaba Tân Thành".
 
Lúc này, ông Sự không có mặt, một số công nhân đang làm việc tại công trình cũng không biết chủ đầu tư là ai vì họ đều là người làm thuê theo ngày công. Lực lượng chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công dừng thi công công trình.
dinh chi cong trinh thi cong du an cua cong ty alibaba hinh 2
Chưa có thủ tục đầy đủ nhưng Công ty Alibaba cố tình xây dựng. Ảnh Lưu Sơn/VOV-TP HCM
Ông Ngô Quang Vinh, Đội trưởng Đội Kiểm tra Xây dựng và Đô thị thị xã Phú Mỹ cho biết, dự án này của Công ty Alibaba thủ tục pháp lý chưa đầy đủ, đơn vị đã kết hợp với UBND xã Châu Pha cùng lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và đình chỉ việc thi công công trình, tạm giữ các thiết bị vi phạm xây dựng trái phép.
 
Trước đây, Đội Kiểm tra Xây dựng và Đô thị đã tiến hành lập các biên bản vi phạm hành chính về xây dựng của dự án này. Ông Vinh cho biết: “Chưa có thủ tục đầy đủ nhưng Công ty Alibaba cố tình xây dựng, chúng tôi đã ngăn chặn nhưng hôm nay tiếp tục vi phạm. Chúng tôi kết hợp với địa phương tạm giữa những phương tiện để xử lý những hành vi vi phạm tiếp theo, có thể đề nghị UBND thị xã, thanh tra sở xây dựng tháo dỡ công trình vi phạm”.
 

Công an điều tra vụ phân lô, tách thửa ở Gia Lai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã thống nhất chuyển hồ sơ về sai phạm của nhiều cán bộ chuyên môn trong việc san lấp, tách thửa, phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch đô thị sang cơ quan điều tra.

Ngày 22/1, Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, xác nhận Công an tỉnh đã tiếp nhận để điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhiều cán bộ trong vụ phân lô bán nền, gây xáo trộn quy hoạch TP. Pleiku, gây bức xúc dư luận thời gian qua."Hiện đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành kiểm tra căn cứ để xử lý các bước tiếp theo theo quy định",  Thượng tá Ngọc Anh nói.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã thống nhất chuyển hồ sơ về sai phạm của nhiều cán bộ chuyên môn trong việc san lấp, tách thửa, phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch đô thị trên sang cơ quan điều tra.

Theo ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai, quá trình họp bàn, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy còn nhiều vấn đề cần phải được làm rõ để dư luận được tỏ tường hơn. Từ đó, UBKT đã đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Đảng ủy Công an giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ một số hành vi vi phạm pháp luật của một số tập thể, cá nhân trong vụ này. Cũng theo ông Khánh, song song với việc Cơ quan điều tra vào cuộc thì UBKT Tỉnh ủy Gia Lai vẫn thực hiện kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các cán bộ và làm tới đâu, kết luận đến đó.

00.jpg
Ảnh: LỮ QUỲNH LOAN - PLO

Theo kết luận số 2405/KL-UBND của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai,, trên địa bàn TP. Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha.

Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Pleiku. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài nguyên - Môi trường Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần. Điều này khiến các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư ảo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc này đã đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan chuyên trách...

Liên quan đến việc này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai cách hết tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Bá Trường, Thành ủy viên TP. Pleiku, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Pleiku. UBKT cũng đã cảnh cáo ông Trương Đức Vinh, phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku. UBKT tỉnh ủy Gia Lai kết luận rằng sai phạm của hai ông này là nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan.

 

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây nhà trái phép

Công trình xây dựng trái phép trên diện tích hơn 6.000m2 của một nữ cán bộ một quỹ tín dụng ở Kon Tum xin được nộp tiền để tồn tại, đồng thời xin chuyển đổi phần diện tích đất đã xây dựng công trình thành đất ở nông thôn.

Ngày 22/1, thông tin từ báo chí được biết UBND xã Đắk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đang chờ phương án xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của bà Lê Thị Hồng Tha (thôn 2, xã Đắk Cấm). Bà Tha (cán bộ một quỹ tín dụng) chỉ chấp nhận nộp tiền, và xin được phép tồn tại công trình, đồng thời xin chuyển đổi phần diện tích đất đã xây dựng công trình thành đất ở nông thôn.

000.jpg
Ảnh: TIỀN LÊ - BÁO TIỀN PHONG

Theo UBND TP Kon Tum, có 2 phương án xử lý. Thứ nhất, cho phép những công trình đã xây dựng sai quy định được tồn tại nhưng chủ đầu tư phải cam kết chuyển đổi toàn bộ diện tích vi phạm phù hợp với quy hoạch. Thứ hai, tháo dỡ tất cả công trình vi phạm trước khi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, vì đã đầu tư xây dựng với kinh phí lớn, nếu tháo dỡ sẽ gây thiệt hại cho gia đình và xã hội.

Theo tìm hiểu, công trình của bà Tha là quần thể kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà, nhà chòi, sân vườn nằm trên diện tích 6.633,3 m2 (tổng diện tích vi phạm là 4.434 m2, 1.283,3 m2 thuộc quy hoạch đất giao thông, 200m2 là đất thổ cư).

 

 

 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn