Công trình tiền tỷ ở Đắk Nông bị đổ sập: Kết luận kiểm tra chỉ ra hàng loạt sai phạm

KTNT Sau khi vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, quá trình thi công công trình, các đơn vị liên quan đã có nhiều sai phạm.

Hiện trường công trình tiền tỷ bị đổ sập.
Hiện trường công trình tiền tỷ bị đổ sập.

 

Một lãnh đạo huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, UBND huyện vừa ban hành thông báo kết luận kiểm tra nguyên nhân sự cố sập công trình "Nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung", xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil. Theo kết luận, quá trình thi công, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án, nhà thầu đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong quá trình tư vấn thiết kế công trình, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất đã không bám sát thực tế địa hình, dẫn đến thiết kế sai; Công ty TNHHH Deco (đơn vị thi công) đã thi công sai thiết kế được phê duyệt.

Công ty đã thi công kè chắn đất cao hơn thiết kế đã được phê duyệt xấp xỉ 1,59m. Dù phát hiện thi công sai, nhưng công ty đã không có văn bản báo cáo chủ đầu tư để có giải pháp xử lý kỹ thuật; Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông là đơn vị quản lý dự án và giám sát thi công đã để cho nhà thầu thi công sai thiết kế và không kịp thời yêu cầu xử lý, khắc phục, dẫn đến mất an toàn cho công trình.

Theo đó, kè chắn đất thi công cao hơn thiết kế xấp xỉ 1,59m, nhưng kết cấu công trình không thay đổi đã làm ảnh hưởng tới khả năng chịu lực, gây ra sự cố sạt, lở.

UBND huyện Đắk Mil đề nghị chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự cố sập công trình nâng cấp Trường THPT Quang Trung. Chủ đầu tư cần yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông và Công ty TNHH Deco khắc phục các thiệt hại tại công trình và xử phạt các đơn vị này theo quy định.

Dự án Nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung do Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, công trình có tổng mức đầu tư là 3,29 tỉ đồng, được thi công từ tháng 6/2019, Công ty TNHH Deco là đơn vị thi công. Ngày 20/5, trong lúc công trình đang chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng thì một phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70m tường rào đã bị đổ sập hoàn toàn.

 

 

 

Đông Quân

Ý kiến của bạn