Cư M’gar chuyển mình tiến lên huyện NTM

KTNT Cư M’Gar là địa phương dẫn đầu tỉnh Đắk Lắk về tiến độ xây dựng nông thôn mới. Huyện phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới.

tr2t.jpg
Trồng rau sạch ở xã Cư Mnông.

 

Diện mạo khởi sắc

Những tuyến đường bê tông rộng rãi vào đến tận ngõ, xóm; những ngôi nhà khang trang, kiên cố ngày càng nhiều; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao… Đó chính là thành quả sau chặng đường 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở huyện Cư M’gar.

Đến xã Cuôr Đăng hôm nay có thể thấy rõ sự đổi thay. Trước đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã lầy lội, trơn trượt khó đi, nay các con đường này đã và đang được nâng cấp, mở rộng: 100% tuyến đường liên xã được nhựa hóa; 71% đường xã, liên buôn, trục buôn được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa; 60% đường ngõ, xóm được cứng hóa; 45% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận lợi…

Bức tranh nông thôn mới ở Cuôr Đăng còn được tô điểm bởi những gam màu tươi sáng từ những ngôi nhà khang trang, kiên cố… và những “đoạn đường hoa”. Nhiều mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại được hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3,8%..

Số lượng xã “cán đích” NTM ngày càng nhiều, các chỉ tiêu đạt được cũng được nâng cao về chất lượng. Với thành tích này,  Cư M’gar trở thành địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh Đắk Lắk trong phong trào XDNTM…

Phấn đấu về đích huyện NTM

Một trong những mục tiêu của Chương trình XDNTM là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Để thực hiện mục tiêu trên, Cư M’gar  đã triển khai chỉ đạo làm tốt công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh phát triển chăn nuôi, hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất.

Về Ea Tul, xã cán đích NTM năm 2016, kinh tế xã những năm qua có nhiều khởi sắc. Được biết, năm 2011, Ea Tul được tỉnh Đắk Lắk chọn làm xã điểm triển khai XDNTM. Với đặc thù hầu hết người dân trong xã đều là đồng bào dân tộc thiểu, đời sống còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của toàn dân,  Ea Tul sớm về đích NTM.

Ông Bùi Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Ea Tul cho biết, để thực hiện thành công Chương trình XDNTM, cùng với đóng góp kinh phí, người dân trong xã  tham gia 12.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến trên 8.000m2 đất để làm đường giao thông. Xã đã hỗ trợ một số kinh phí để buôn mua các loại cây trồng phủ xanh bờ rào, giảm thiểu bê tông hóa. Đồng thời chọn 3 hộ làm 3 vườn mẫu để xây dựng buôn kiểu mẫu.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực của người dân, Chương trình XDNTM đã giúp cho nhiều buôn làng, thôn xóm trên địa bàn huyện Cư M’gar ngày càng khởi sắc. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện Cư M’gar về đích NTM vào năm 2020.

 

Đến nay, toàn huyện Cư M’gar đạt 264/285 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 92,6%, bình quân đạt 17,6 tiêu chí/xã.

Nhóm xã đã được công nhận đạt chuẩn 19 tiêu chí có 9 xã: Quảng Tiến, Ea Kpam, Ea Tul, Cuôr Đăng, Ea Mnang, Quảng Hiệp, Cư Suê;  CưĐliê Mnông , Ea Tar. Nhóm xã đạt chuẩn từ 15-18 tiêu chí có 03 xã: Ea Kiết (18), Ea Drơng(17), EaHđing(17). Nhóm xã đạt chuẩn từ 10-14 tiêu chí có 03 xã, gồm các xã:  Ea Kuêh(14), CưMgar(14); Ea Mdroh(13).

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn