Đại học Dược Hà Nội: Hủy thầu do không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu?

KTNT Trường Đại học Dược Hà Nội vừa có Quyết định số 551/QĐ-DHN hủy thầu đối với tất cả các nhà thầu tham gia với lý do không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu của HSMT đối với Gói thầu XL-TB.2019 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt trang thiết bị công trình

Dự án xây dựng Trường Đại học Dược – Cơ sở 2 là dự án được xây dựng bằng nguồn vốn ODA, có giá trị tổng mức đầu tư trên 1.200 tỉ đồng tại Bắc Ninh, với mục đích xây dựng Trường Đại học Dược Hà Nội thành Trường Đại học chuyên ngành trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực vào năm 2020.
 
dai-hoc-duoc-ha-noi-16808.jpg
Trường Đại học Dược Hà Nội.
Theo đó, gói thầu XL-TB.2019 được đấu thầu rộng rãi quốc tế giữa các nhà thầu Hàn Quốc theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Trường Đại học Dược Hà Nội làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu có giá 961,692 tỷ đồng, ngoài ra còn trên 244 tỉ đồng đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngày 3/2/2020 là ngày đóng thầu, tuy nhiên, sau đó đã được gia hạn đến ngày 10/2/2020. Thời gian thực hiện hợp đồng theo thông báo mời thầu là 36 tháng.
 
Có 5 nhà thầu Hàn Quốc tham dự thầu, trong đó có 1 nhà thầu độc lập và 4 nhà thầu liên danh. Đó là: Liên danh Hanshin - Bomi - DSGN Joint Venture, Liên danh Youngjin - Kyeryong Hanwha Consortium, Liên danh HDC - SeAH JV, Liên danh Daewoo - Choongwae Consortium và Nhà thầu CJ Logistics Corporation.
 
Sau hơn 5 tháng kể từ ngày đóng/mở thầu, Trường Đại học Dược Hà Nội đã có Quyết định số 551/QĐ-DHN hủy thầu với lý do không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu của HSMT. Trong đó: Nhà thầu CJ Logistics Corporation bị loại vì nhà thầu phụ cho phần công nghệ thông tin không đáp ứng, nhân sự chủ chốt và máy móc thi công không đáp ứng; Liên danh Daewoo - Choongwae Consortium bị loại vì nhân sự chủ chốt không đáp ứng; Liên danh Hanshin - Bomi - DSGN Joint Venture và Liên danh Youngjin - Kyeryong Hanwha Consortium đều bị loại vì nhà thầu phụ cho phần công nghệ thông tin và nhân sự chủ chốt không đáp ứng; Liên danh HDC - SeAH JV bị loại vì bảo đảm dự thầu không đáp ứng với yêu cầu chỉ dẫn nhà thầu của HSMT, nhà thầu phụ cho phần công nghệ thông tin và nhân sự chủ chốt không đáp ứng.
 
Đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu là Liên danh Gachon University - Sunjin E&A - Yeungnam University; đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty CP Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng Coninco.
 
Do thời gian đánh giá HSDT kéo dài hơn so với quy định (tối đa 60 ngày đối với đấu thầu quốc tế và gia hạn thêm 20 ngày theo quy định) khiến nhà thầu phải chờ đợi lâu, vì thế nguồn vốn, nhân lực, vật lực của nhà thầu dự kiến tham gia thực hiện Gói thầu bị “giam giữ”. Do trong Hiệp định vay vốn của nhà tài trợ (Ngân hàng Kexim Bank Hàn Quốc) không quy định về thời gian đánh giá HSDT thế nào nên thời gian đánh giá HSDT Gói thầu XL-TB.2019 được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Nhà thầu cho rằng, theo quy định tại Điều 16, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, trong quá trình đánh giá tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm, nhà thầu được phép bổ sung tài liệu để giải thích, làm rõ HSDT theo yêu cầu của bên mời thầu hoặc tự bổ sung làm rõ để phục vụ quá trình đánh giá HSDT. Tuy nhiên, khi nhà thầu có văn bản gửi đến Trường Đại học Dược Hà Nội đề nghị được bổ sung làm rõ HSDT nhưng không được nhà trường chấp nhận.
 
Ngày 20/7/2020, làm việc với Trường Đại học Dược Hà Nội để tìm hiểu nguyên nhân vì sao bên mời thầu chưa công bố kết quả hồ sơ chấm thầu, mặc dù đã quá thời gian theo quy định của Luật Đấu thầu, phóng viên Kinh tế nông thôn được lãnh đạo nhà trường cho biết, do đây là dự án được xây dựng bằng nguồn vốn ODA, do vậy, việc công bố kết quả thầu đều phải tuân thủ theo quy định của đơn vị cung cấp vốn vay, không căn cứ theo quy định của Luật Đấu thầu.
 
Theo thông tin Kinh tế nông thôn có được, đến nay, 3 trong số 5 nhà thầu tham dự thầu đã có văn bản kiến nghị gửi đến Trường Đại học Dược Hà Nội và đại diện nhà tài trợ đề nghị xem xét lại quá trình đánh giá HSDT.
 
Liên danh HDC - SeAH JV cho biết, lý do mà Trường Đại học Dược Hà Nội thông báo loại nhà thầu này không thuyết phục (bảo đảm dự thầu không đáp ứng với yêu cầu chỉ dẫn nhà thầu của HSMT, nhà thầu phụ cho phần công nghệ thông tin và nhân sự chủ chốt không đáp ứng). Cụ thể, ngày 22/4/2020, nhà thầu đã có công văn gửi Chủ đầu tư làm rõ bảo lãnh dự thầu của Nhà thầu và thời hạn có hiệu lực của bảo lãnh dự thầu (750.000 USD) từ ngày 10/2/2020 (ngày đóng/mở thầu) đến ngày 7/9/2020 (211 ngày). Nhà thầu cho rằng, chủ đầu tư cần đánh giá đề xuất của từng nhà thầu dựa vào bản chất của vấn đề, không dựa vào câu từ khi có sự khác biệt trong chỉ dẫn nhà thầu và mẫu bảo lãnh dự thầu trong HSMT.
 
Đối với lý do nhà thầu phụ công nghệ thông tin không đáp ứng yêu cầu, Liên danh HDC - SeAH JV cho biết, Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ CMC - nhà thầu phụ đã nộp 3 bản hợp đồng cung cấp phần cứng và phần mềm công nghệ thông tin trong vòng 10 năm trở lại đây tính từ ngày nộp HSDT. Trong các hợp đồng đó, hợp đồng cung cấp thiết bị và phần mềm cho Trường Cao đẳng Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng giá trị hợp đồng 216.457 USD và giá trị phần mềm 157.571 USD đáp ứng yêu cầu của HSMT. Nhà thầu không tìm thấy bất kỳ lý do nào cho việc không đáp ứng về nhà thầu phụ của mình…
 
Liên danh Daewoo - Choongwae Consortium bị loại với lý do nhân sự chủ chốt của Nhà thầu không đáp ứng mà không có chi tiết đánh giá kèm theo, trong khi Nhà thầu cho rằng, nhân sự chủ chốt mà Nhà thầu đề xuất đáp ứng các yêu cầu của HSMT. Nhà thầu đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và Trường Đại học Dược Hà Nội xem xét lại kết quả đánh giá HSDT, làm rõ lý do loại Nhà thầu. Hơn nữa, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã không cho phép Nhà thầu tự bổ sung, làm rõ HSDT mặc dù việc làm này là cần thiết để đánh giá HSDT chính xác. Theo Nhà thầu, quyết định hủy thầu sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Dự án, trái với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công…
 
Liên danh Hanshin - Bomi - DSGN Joint Venture đề nghị được làm rõ lý do, đưa ra cơ sở thuyết phục cho việc loại nhà thầu này khi khẳng định nhà thầu phụ cho phần công nghệ thông tin và nhân sự chủ chốt của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Nhà thầu cam kết có đầy đủ bằng chứng, căn cứ để khẳng định nhà thầu phụ Việt Nam cho phần công nghệ thông tin và nhân sự chủ chốt là hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của HSMT…
 
 
 

PV

Ý kiến của bạn