Đắk Nông: Chủ tịch thị trấn Đức An không thừa nhận phát ngôn của mình

KTNT Liên quan đến bài viết “Đắk Nông: Chủ tịch thị trấn Đức An thờ ơ trước lời cầu cứu của dân”, bà Phạm Thị Thủy khẳng định, Chủ tịch thị trấn Đức An không nhận cuộc gọi từ người dân đang sử dụng nước tại TDP1 như báo đã phản ánh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đức An (Đắk Song – Đắk Nông) Phạm Thị Thủy còn cho rằng, nội dung Báo Kinh tế nông thôn phản ánh sai sự thật, thiếu trung thực, ngòi bút phóng viên non yếu, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Để rộng đường dư luận, Báo Kinh tế nông thôn trao đổi như sau:

Thứ nhất, việc cắt nước đột ngột khiến cuộc sống của người dân trên địa bàn bị đảo lộn là có thật. Công ty CP cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông tự ý treo đường ống lên cổng chào là có thật. Chủ tịch UBND thị trấn Đức An chỉ đạo cấp dưới tháo đường ống xuống khi chưa thông báo trước bằng văn bản là có thật.

Việc bài báo sau khi đăng tải gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc là sai hoàn toàn, đây là ý kiến hoàn toàn chủ quan của bà Phạm Thị Thủy.

Với trách nhiệm của cơ quan báo chí, chúng tôi thông tin phản ánh nguyện vọng chính đáng của người dân chuyển đến các cơ quan chức năng là phù hợp; hơn nữa, việc thiếu nước sinh hoạt, liên quan đến đảm bảo an ninh nguồn nước, là vấn đề hết sức cấp bách.

Trước đây, đường ống nước được gác tạm lên để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.
Trước đây, đường ống nước được gác tạm lên cổng chào để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

 

Thứ hai, trong công văn phản hồi lần 1, bà Thủy cho rằng: Trước khi UBND thị trấn Đức An ra quyết định cắt đường ống nước ra khỏi cổng chào đã thông báo trước cho Công ty CP cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông. Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đề nghị tiếp cận văn bản thông báo này thì UBND thị trấn Đức An không cung cấp.

Thứ ba, bà Thủy đề xuất tổ chức một buổi chất vấn về sự việc trên giữa nhà báo Trần Luật, lãnh đạo Công ty CP cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ…, Báo Kinh tế nông thôn cho rằng, phóng viên Trần Luật không phải là cử tri của thị trấn Đức An, càng không phải là đại biểu HĐND, nên không có trách nhiệm tham gia vào buổi chất vấn này. Hơn nữa, việc gặp gỡ các đơn vị liên quan, phóng viên đã thực hiện trước khi viết bài.

Thứ tư, đối với trách nhiệm của Công ty CP cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông, chúng tôi cũng đề cập trong bài viết này.

Theo công văn phản hồi lần 2 do Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đức An ký khẳng định, quá trình hoạt động của Công ty CP cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông có nhiều sai phạm. Các sai phạm này được phát hiện từ năm 2017 đến nay. Như vậy, đến nay đã gần 3 năm, các sai phạm của doanh nghiệp vẫn chưa được xử lý theo đúng trình tự, quy định.  Báo Kinh tế nông thôn cho rằng, trách nhiệm này một phần thuộc về chính quyền địa phương, qua đó cũng cho thấy, công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thị trấn đang tồn tại nhiều vấn đề.

Thứ năm, liên quan đến việc gián đoạn cung cấp nước sinh hoạt, việc bồi thường thiệt hại phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành (nếu người dân khởi kiện).

Thứ sáu, về cuộc gọi điện thoại giữa người dân và ông Nguyễn Phước Thiện, Chủ tịch UBND thị trấn Đức An, bà Thủy khẳng định, Chủ tịch thị trấn không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào từ người dân đang sử dụng nước tại TDP1. Chúng tôi xin trích đăng lại một đoạn của cuộc nói chuyện: 

Anh T. thắc mắc: “Bên đơn vị cung cấp nước nước sạch, họ nói đã đã gửi công văn đề nghị địa phương cho tạm thời tiếp tục đi đường ống nước trên cổng chào nhưng họ không nhận được phản hồi anh ạ”.

Chủ tịch thị trấn trả lời: “M. mấy thằng đó là mấy thằng láo, M. tụi nó là tụi láo, M. kinh doanh thì bỏ tiền ra mà làm, đi đổi thừa linh tinh”.

Anh T. tiếp lời: “Không phải láo hay không láo, em thấy mấy bác xử lý như vậy là không hay rồi?”

Chủ tịch thị trấn trả lời: “Không hay thì sao, tao không có nhiệm vụ đó, đừng nói câu đó với tao, tao không có nhiệm vụ đó.

Anh T., người chủ động gọi điện cho Chủ tịch thị trấn Đức An đã cung cấp file ghi âm cho phóng viên, đồng thời khẳng định đã gọi vào số điện thoại 0914.587.xxx mà ông Thiện thường hay sử dụng. Nhật ký điện thoại, bảng thông báo cước phát sinh vẫn còn thể hiện điều này. Như vậy, Bí thư, Chủ tịch thị trấn Đức An Nguyễn Phước Thiện chưa trung thực khi cung cấp thông tin cho bà Phạm Thị Thủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đức An để phản hồi bài viết.

dien-thoai.jpg
Bí thư, Chủ tịch thị trấn Đức An Nguyễn Phước Thiện quên cuộc gọi này?

 

Thứ bảy, bà Thủy cho rằng: “UBND thị trấn Đức An không nhận được đơn khiếu nại của người dân”. Nếu suy nghĩ một cách logic, việc cắt nước đột ngột sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, điều này không nhất thiết cần người dân phản ánh hay kiến nghị. Trước khi Chủ tịch UBND thị trấn Đức An ra quyết định tháo đường ống nước ra khỏi cổng chào, là người đứng đầu địa phương, hơn ai hết, sẽ biết rõ điều này.

Thứ tám, bà Thủy cho rằng, theo Luật Báo chí, UBND thị trấn có quyền từ chối không cung cấp thông tin khi vụ việc đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức. Qua giải trình của phóng viên, Báo Kinh tế nông thôn khẳng định, phóng viên đã liên hệ công tác trước 1 ngày, không đến đột xuất, trong quá trình đặt câu hỏi phỏng vấn, xin thông tin viết bài, chính quyền địa phương và người trả lời phỏng vấn không hề từ chối.

Thứ chín, bà Thủy cho rằng, phóng viên có dấu hiệu vi phạm điểm b, khoản 3, Điều 25 Luật Báo chí. Đối chiếu với nội dung giải trình của phóng viên, Báo Kinh tế nông thôn khẳng định, quan điểm của bà Thủy đưa ra là chưa đúng. Vấn đề báo nêu không nằm trong vụ việc liên quan đến hoạt động thanh tra, đây chỉ là vụ việc đột xuất; cũng không liên quan đến hoạt động khiếu nại, tố cáo; cũng không hề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan nhà nước. Về kết luận vụ việc, ngày 09/12/2019, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đức An Vũ Văn Dũng đã ký Văn bản số 205/UBND-VP v/v phản hồi ý kiến của Công ty CP cấp nước và phát triển Đắk Nông (như vậy vụ việc này đã có kết luận).

Căn cứ vào các nội dung trên đây, Báo Kinh tế nông thôn một lần nữa khẳng định, các nội dung đưa trong bài viết là trung thực, khách quan, phóng viên tác nghiệp đúng quy trình, đúng Luật Báo chí.

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn