Đắk Nông: Doanh nghiệp điện mặt trời bị dân tố đặt trụ điện trái phép

KTNT Ngoài “lùm xùm” liên quan đến thủ tục xin đấu nối, quá trình phát triển điện mặt trời ở Đắk Nông còn phát sinh đơn thư liên quan đến một chủ đầu tư tự ý đặt các trụ điện, kéo đường dây trái phép trong khuôn viên đất của người dân.

Bà Nguyễn Thị Lương, trú tại thôn Nam Tiến, xã EaPô (Cư Jút-Đắk Nông), phản ánh, chiều 18/5/2020, tại trụ điện số 397/90/1, xảy ra sự cố sét đánh rạn nứt cách điện gây mất điện toàn khu vực, cháy các thiết bị điện của gia đình bà Lương và gia đình hàng xóm.

Theo bà Lương, 2 trụ điện này là tài sản của Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên đặt trái phép trên đất gia đình bà và 4 trụ điện khác đặt trái phép trên đất của ông Nguyễn Duy Lộc.

Gia đình bà Lương đã yêu các đơn vị liên quan ngắt điện để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, đồng thời làm rõ sai phạm của các bên liên quan đến việc để Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên đặt trái phép trụ điện trên đất của gia đình.

Nội dung đơn bà Lương gửi UBND tỉnh Đắk Nông.
Nội dung đơn bà Lương gửi UBND tỉnh Đắk Nông.

 

Liên quan đến nội dung phản ánh của bà Lương, ngày 20/05/2020, ông Lê Huy Thiệp, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông có Văn bản phúc đáp số 3097 với một số nội dung: 2 cột điện nêu trong đơn kiến nghị thuộc công trình đường dây trung áp 22kV, là tài sản của Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên; Công trình trên đã được chủ đầu tư chủ trì cùng Công ty Điện lực Đắk Nông và các bên liên quan tổ chức nghiệm thu kỹ thuật. Qua nghiệm thu, công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn theo quy định, đủ điều kiện đóng điện và công trình đóng điện vào ngày 21/06/2019. Về vị trí 02 trụ điện theo đơn làm việc của bà là sai phạm và có sự tiếp tay của cán bộ ngành điện là chưa xác đáng, chưa đúng đắn.

Cụ thể, công trình trên đưa vào vận hành vào ngày 21/06/2019, chủ sở hữu cũ của thửa đất đã bán cho bà Lương là ông Trần Văn Đức và bà Bùi Thị Hoa. Khi chưa bán, thửa đất này đã có đường dây điện của Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên đi qua và gia đình ông Đức không có ý kiến gì về sai phạm của công trình điện này. Việc yêu cầu di dời 02 cột điện theo đề nghị của gia đình bà Lương, ngày 19/05/2020, Công ty Điện lực Đắk Nông đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên phải có phương án di dời trước ngày 30/05/2020.

Trao đổi về nội dung văn bản của Công ty Điện lực Đắk Nông, ông Trần Văn Đức là chủ thửa đất đã bán cho bà Nguyễn Thị Lương khẳng định: “Khi bàn giao 2 thửa đất cho bà Lương đã xuất hiện 2 trụ điện đặt trên đất, đây là 2 trụ điện không có sự đồng ý của gia đình tôi. Khi thi công, Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên chưa gặp, chưa được thỏa thuận với gia đình nên việc đặt trụ điện là trái phép”.

Anh Lê Ngọc Anh, chồng của chị Nguyễn Thị Lương đang chỉ tay về phía các trụ điện đặt trái phép trên đất của gia đình.
Anh Lê Ngọc Anh, chồng của bà Nguyễn Thị Lương, phản ánh các trụ điện đặt trái phép trên đất của gia đình.

 

Còn bà Nguyễn Thị Lương cho rằng: Ngày 18/05/2020, Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên xác nhận bằng văn bản đã đặt trụ điện trái phép trên đất của 2 hộ gia đình, thì theo quy định phải cắt điện ngay lập tức để đảm bảo an toàn cũng như để chủ đầu tư có trách nhiệm với các hộ liên quan. Tuy nhiên, ngoài Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên, còn có 3 chủ đầu tư điện mặt trời khác cùng đi cùng đi chung đường dây này, trong đó có Công ty TNHH Phú Mạnh, nên bên mua điện đã không cắt điện theo yêu cầu của chúng tôi. Từ khi tôi có yêu cầu ngắt điện, điện từ các dự án điện mặt trời (4 chủ dự án) vẫn truyền tải lên lưới thông qua hệ thống đường dây này (khoảng 10 ngày). Đến khi Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên và chủ các dự án chung đường dây phía sau xây dựng được 1 đường dây khác thì mới chuyển sang vận hành ở đường dây mới.   

“Như vậy, đơn vị mua điện ở đây đã xem trọng quyền lợi của nhà đầu tư hơn là sự an toàn của người dân. Cho chuyển đấu nối sang đường dây mới giống như là hình thức bao che cho sai phạm. Nguyên tắc đang có sai phạm phải tạm dừng mua bán điện ngay lập tức, nhưng đằng này tôi không hiểu vì sao việc mua bán điện vẫn tiếp tục diễn ra?”, bà Lương nói thêm.

Chánh Thanh tra Bộ Công thương yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc trước ngày 30/07/2020.
Chánh Thanh tra Bộ Công thương yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc trước ngày 30/07/2020.

 

Ngày 08/07/20202, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cũng đã ký Văn bản số 479/TTB - P2 về việc chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Lương đến Tổng công ty Điện lực miền Trung (lần 2); yêu cầu đơn vị này xử lý dứt điểm nội dung vụ việc và báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ Công thương trước ngày 30/07/2020.

Liên quan đến nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Lương, trước đó ngày 08/06/2020, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cũng đã có buổi làm việc với các bên liên quan, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời nội dung đơn của bà.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn