Đắk Nông: Khởi tố đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ” đến 240%/năm

KTNT Bằng thủ đoạn cho vay lãi nặng, từ năm 2019 đến cuối tháng 3/2020, Kiều đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 7/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Hà Thị Kiều (sinh năm 1980), trú tại huyện Đắk R’lấp để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, khi người dân có nhu cầu vay tiền, Kiều sẽ cho vay từ 10 triệu đến 60 triệu đồng. Người vay không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần đưa cho Kiều các giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… Sau đó Kiều viết thông tin người vay cùng số tiền vay và yêu cầu họ ký vào sổ với lãi suất từ 10 đến 20%/tháng (tương đương lãi suất từ 120 đến 240%/năm) tùy theo từng đối tượng vay. Kể từ khi hoạt động đến nay, Kiều đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Đắk R’lấp vay, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

 

Đối tượng Kiều tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Kiều tại cơ quan điều tra.

 

Trước đó vào chiều 23/3, tại khu vực chợ Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Công an huyện Đắk R’lấp đã bắt quả tang Hà Thị Kiều đang có hành vi hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Tang vật thu giữ gồm 4.930.000 đồng, 4 cuốn sổ ghi chép nợ, 15 sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân của người vay tiền, 10 giấy ủy nhiệm chi có giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đồng và các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc vay mượn tiền.

 

 

Đông Quân

Ý kiến của bạn