Dạy bơi, một giải pháp để giảm thiểu đuối nước trẻ em

KTNT Rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra đối với học sinh, nhất là mỗi độ hè về. Đây không chỉ là nỗi đau cho mỗi gia đình mà còn là nỗi đau cho cả xã hội.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, dạy bơi cho các em trong quá trình học tập là một trong những giải pháp cần được lưu tâm.
 
Liên tiếp xảy ra tai nạn đuối nước
 
Chiều 2-6, hai em N.T.M.N., 6 tuổi và V.T.K.O., 8 tuổi (cùng trú thôn Tân Chính, xã Hải Lâm, Hải Lăng, Quảng Trị) ra khu vực hồ Bàu Đầy (thôn Thượng Nguyên) chơi. Do bất cẩn hai em bị trượt chân rơi xuống hồ đuối nước và tử vong.
 
 UBND xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) xác nhận địa phương cùng gia đình vừa lo hậu sự cho hai thanh niên bị đuối nước. Một người khác cũng là nạn nhân trong vụ đuối nước này là học sinh đang hồi phục.
 
Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng chập tối 2-6, tại bãi biển Quang Phú, TP Đồng Hới. Thời điểm trên, một nhóm thanh niên đang tắm biển thì bị sóng lớn cuốn ra xa bờ, người dân ở gần đó phát hiện và hô hoán ứng cứu nhưng không kịp.
 
Khi đưa được các nạn nhân lên bờ thì một người đã tử vong, một người khác tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hai người này tên T.K.L. và T.V.T., cùng 20 tuổi. Một người khác đã được cứu kịp thời nên chỉ bị ngất. 
 
Trước đó, tại Quảng Bình, chỉ trong một tuần cuối tháng 5 đã liên tiếp xảy ra 4 vụ đuối nước làm 9 học sinh tử nạn. 
đuối-nước-yên-thành.jpg
Vụ tai nạn đuối nước tại Yên Thành Nghệ An ngày 30/5 (ảnh Tuổi Trẻ)

 

Trưa 30-5 một nhóm học sinh ở xã Trung Thành rủ nhau sang đập nước ở xã Bắc Thành chơi. Trong lúc này, không may một em rơi xuống vùng nước sâu. Thấy bạn gặp nạn, các bạn học đi cùng nhảy xuống cứu nhưng không được.
 
Vụ đuối nước làm 4 nữ sinh và 1 nam sinh tử vong. Hiện thi thể các em đã được tìm thấy.
 
Lực lượng cứu hộ cứu nạn và chính quyền địa phương đang làm thủ tục bàn giao thi thể các em cho gia đình mai táng. Đây đều là học sinh Trường THCS Trung Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).
 
Hồi 14h ngày 21/3, tại bến Thịnh Minh (Hòa Bình), một nhóm học sinh đến khu vực bờ sông Đà chơi đá bóng, sau đó xuống sông tắm. Đến 15h, một số người dân thuyền chài phát hiện có học sinh đuối nước và nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương.
 
Đến 16h30, tất cả 8 thi thể đã được tìm thấy, đưa lên bờ. Đến 18h30, cơ quan chức năng đã thực hiện nhận diện, giám định pháp y và bàn giao thi thể các em cho gia đình.
đuối-nước-hòa-bình.jpg
Vụ tai nạn đuối nước thương tâm tại Hòa Bình

 

Khoảng 15 giờ ngày 8/2, nhóm học sinh lớp 9/1 Trường trung học cơ sở Nguyễn Duy Hiệu, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) rủ nhau tắm biển, chụp ảnh lưu niệm ở bãi biển xã Bình Minh, huyện Thăng Bình và không may bị sóng biển cuốn ra xa. Vụ đuối nước thương tâm đã làm 6 học sinh thiệt mạng.
 
Danh sách các nạn nhân trong vụ đuối nước gồm: Trần Thị Th. (ngụ thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam), Trần Lê Ly N. (ngụ xã Bình Định Nam), Phạm Thị Th. (ngụ thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam), Mai Văn C. (ngụ thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc), Nguyễn Văn Y. (ngụ thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam), Nguyễn Đức H. (ngụ thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc).
 
 
Dạy bơi, biện pháp để giảm thiểu tai nạn đuối nước
 
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) Đinh Thu Hương, trước những vụ đuối nước đáng tiếc  xảy ra đối với các em học sinh trên khắp cả nước, nguyên nhân chính là do các em tự ý rủ nhau ra sông, suối, ao, hồ có trên địa bàn để tắm nhưng lại không biết bơi.
 
Chính vì vậy, UBND quận Long Biên đã có chủ trương tổ chức dạy bơi cho học sinh Tiểu học và THCS trên địa bàn của quận. Mục đích là dạy cho các con làm quen và học được các động tác cơ bản nhất về môn bơi, từ đó nâng cao và có thể thuần thục khi tham gia các hoạt động có tiếp xúc với nước. Đây cũng chính là những biện pháp để giảm thiểu những tại nạn đáng tiếc do đuối nước xảy ra.
boi-dịch-vọng.jpg
Dạy bơi cho học sinh.
Trao đổi với Hiệu trưởng Trường TH Gia Thụy Nguyễn Thu Hồng, chúng tôi được biết, chương trình dạy bơi cho học sinh trên địa bàn là chủ trương của lãnh đạo quận đã được triển khai từ nhiều năm qua, trên cơ sở đó nhà trường thông báo với các phụ huynh học sinh, từ đó lập kế hoạch học bơi cho các em học sinh. Thời gian học bơi được nhà trường bố trí vào những thời gian thích hợp nhất trong tuần, vừa đảm bảo được chương trình học tập chuyên, vừa đảm bảo được việc học bơi một cách tốt nhất.
 
Địa điểm để dạy bơi cho các con đã được UBND quận đầu tư và xây dựng tại Trung tâm văn hóa, thể thao của quận. Khi đến đây học bơi, các con được bố trí xe đưa đón và có giáo viên có kinh nghiệm và trình độ về bơi lội, hướng dẫn. Bên cạnh đó, trong quá trình hướng dẫn, các con tập bơi có đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên của Trung tâm theo dõi, vì vậy, độ an toàn rất cao cho các con, đây thực sự là một biện pháp rất cần thiết cho các con để tránh hiện tượng đuối nước xảy ra.
 
Chị Nguyễn Thị Thanh là phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Ái Mộ B chia sẻ, khi biết nhà trường có tổ chức dạy bơi cho các cháu, gia đình đăng ký ngay. Việc tổ chức dạy cho các cháu biết bơi là một trong những biện pháp để các cháu làm quen và biết xử lý tình huống khi tham gia các hoạt động có liên quan đến nước, đồng thời cũng để cho các cháu biết kỹ năng đơn giản xử lý ban đầu để bảo vệ an toàn tính mạng của mình.
 
khai-mạc-boi.jpg
Lễ phát động tập luyện môn bơi tại quận Cầu Giấy
Còn rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra đối với các em học sinh, nhất là mỗi độ hè về. Đây không chỉ là nỗi đau cho mỗi gia đình mà còn là nỗi đau cho cả xã hội.
 
Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, rất cần có biện pháp ngăn ngừa, nhưng hiệu quả nhất vẫn là tổ chức cho học sinh học bơi và biết cách tự xử lý khi gặp những tình huống trong quá trình tham gia các hoạt động vui chơi liên quan đến nước.
 


Ý kiến của bạn