Để hàng loạt nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu xã Dương Liễu

KTNT Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp biến thành nhà xưởng trên địa bàn Đội 8, xã Dương Liễu. UBND huyện Hoài Đức và UBND TP.Hà Nội cần xem xét xử lý người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra vi phạm này.

Tại Đội 8 (xã Dương Liễu), hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được nhiều hộ dân tự chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng nhà xưởng, nhà ở kiên cố, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, trật tự xây dựng.
 
Ghi nhận thực tế là hàng loạt nhà xưởng, nhà ở được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp. Các bãi rác bao quanh nhà xưởng hoàn toàn lộ thiên gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy tại xưởng sản xuất rất sơ sài và gần như có chỉ để đối phó. Bên trong các nhà xưởng đang hoạt động sản xuất rất sôi động, có tới vài trăm công nhân đang làm việc.
nhiều-nhà-xưởng-được-xây-dựng-trái-phép-trên-đất-nông-nghiệp-tại-khu-vực-đội-8-xã-dương-liễu.jpg
Nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Đội 8, xã Dương Liễu.
Trao đổi với báo chí về vụ việc này, ông Nguyễn Tiến Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Liễu thừa nhận có việc người dân xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Đội 8.
 
Theo ông Quảng, tình trạng này diễn ra từ nhiều năm nay, do lịch sử để lại. Sự việc này phía UBND xã đã có báo cáo UBND huyện và chờ sự chỉ đạo để giải quyết.
 
Nói về những bãi rác thải lộ thiên tại Đội 8 đang gây ô nhiễm môi trường, ông Quảng cho biết đã có quy hoạch 10.000m2 để làm bãi tập kết rác thải. Tới đây, huyện sẽ xem xét và đầu tư cải tạo nâng cấp khu bãi rác này.
 
Khi được đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến sự việc báo cáo UBND huyện và biên bản xử phạt về việc hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Đội 8 thì ông Quảng từ chối cung cấp vì “không đủ thẩm quyền”.
 
Việc xây dựng công trình nhà xưởng, nhà ở, hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp tại Đội 8, xã Dương Liễu vi phạm nghiêm trọng lĩnh vực quản lý và sử dụng đất. Đề nghị UBND huyện Hoài Đức, UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, xử lí dứt điểm những vi phạm nêu trên, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền xã Dương Liễu.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 

* Việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng đã được lãnh đạo UBND TP Hà Nội chỉ đạo rất quyết liệt bằng nhiều văn bản và trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về người đứng đầu địa phương.

Theo đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

* Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về Quy định quản lý TTXD trên địa bàn Hà Nội quy định, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về TTXD phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.

 

Hữu Thắng - Sơn Thụy

Ý kiến của bạn