Gia Lộc đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện NTM

KTNT Sau 10 năm thực hiện Chương trình XDNTM, diện mạo nông thôn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã có nhiều đổi thay tích cực, nhất là hạ tầng giao thông và cơ sở vật chất trường học.

t26.jpg
"Tuyến đường hoa" do Hội Phụ nữ xã Hồng Hưng phát động.

 

Thành công trong phát triển GTNT

Theo ông Phạm Đăng Xuyết, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, triển khai XDNTM, nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của hệ thống giao thông đối với phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền xã xác định đầu tư xây dựng giao thông nông thôn (GTNT) là nhiệm vụ quan trọng. Với cách làm dân chủ, công khai, tổ chức họp bàn, đảm bảo minh bạch các khoản đóng góp…, người dân hiểu được tầm quan trọng của giao thông phải luôn đi trước, nên bà con nhiệt tình ủng hộ.

Thống Nhất có 30,74km đường trục xã, thôn, xóm, đường trục chính nội đồng đều được rải nhựa và bê tông hóa. Trong đó, đường trục xã, liên xã dài 11,9km, nhựa và bê tông xi măng đạt 100%; đường thôn với 32 tuyến, dài 7,61km, bê tông xi măng đạt 100%; đường xóm đạt 100% với 182 tuyến, chiều dài 11,23km; đường trục chính nội đồng bê tông xi măng với chiều dài 11,4km đạt 80,8%.

Những năm gần đây, phát triển GTNT ở Gia Lộc đã trở thành một trong những phong trào được các ngành, đoàn thể, người dân tham gia hưởng ứng  tích cực. Một trong những yếu tố thành công trong phát triển GTNT ở Gia Lộc là, trong quá trình thực hiện, Đảng ủy, chính quyền các xã chỉ đạo các thôn xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân, vận dụng sáng tạo Quy chế dân chủ ở cơ sở, phổ biến về quy trình kỹ thuật thi công và xây dựng đường GTNT. Phổ biến kinh nghiệm hay, biện pháp tốt, các điển hình tiên tiến, nhất là trong việc làm đường bê tông, để người dân thấy được làm đường giao thông là làm cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng, từ đó huy động được tối đa sự đóng góp của nhân dân.

Toàn bộ các tuyến giao thông từ đường xã, thôn, xóm, đường trục chính ra đồng đã được cứng hóa. Toàn huyện có 92,609km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%; 100% đường trục thôn được bê tông hóa với tổng 180,217km; 203,54/203,54km đường ngõ xóm được cứng hóa, sạch, không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính ra đồng được cứng hóa đạt chuẩn 93,59%; đường nội đồng đạt 28,63%.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Gia Lộc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phát triển mạng lưới trường lớp để thực hiện tiêu chí giáo dục trong XDNTM, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Về Đức Xương, địa phương đạt chuẩn NTM năm 2018, qua trao đổi, Chủ tịch xã Đỗ Trọng Tuệ cho biết: Xã quyết tâm huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình của 2 nhà trường (Tiểu học và THCS) đáp ứng yêu cầu của trường đạt chuẩn quốc gia. Các hạng mục được đầu tư như: xây bếp ăn bán trú, nhà vệ sinh, mái sảnh, sân khấu, lát gạch sân trường và các công trình phụ trợ; các trang thiết bị dạy và học trường Tiểu học, xây dựng mới trường THCS với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng.

Những năm học gần đây, chất lượng giáo dục của cả 3 cấp học ở Đức Xương có nhiều chuyển biến tích cực, cả 3 trường đều đạt thành tích cao về chuyên môn và được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; đến nay, 3/3 trường đều đạt chuẩn quốc gia.

Gia Lộc hiện có 71/71 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; 61/71 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia; 2/3 trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Các trường trên địa bàn đều có khuôn viên đủ diện tích theo quy định trường chuẩn, có đầy đủ phòng học, phòng học bộ môn, phòng phục vụ học tập, phòng hành chính quản trị, phòng y tế…

Đến thời điểm hiện tại, 100% số xã của Gia Lộc đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Huyện cũng đã được Đoàn thẩm định Trung ương về thẩm định và đánh giá Gia Lộc đủ điều kiện đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt huyện NTM năm 2019.

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn