Hà Giang: Đã tìm ra người sửa điểm bài thi

KTNT Ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và dùng chiếc máy tính quét. Ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó... 6s cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.

Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an, cho biết, quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và dùng chiếc máy tính quét. Ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó... 6s cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.
 
Hà Giang điểm thi cao bất thường
 
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPTQG 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang.
 
Tuy nhiên, phổ điểm thi thể hiện rõ số bài thi điểm trên 9 lại nhiều hơn hẳn số bài thi có điểm từ 8 đến dưới 9, điều được cho là ít gặp. Những nghi vấn được đặt ra khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.
 
Phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.
 
Môn Toán cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.
 
ng-mai-văn-trinh.jpg
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí chất lượng - Bộ GD&ĐT
Trước những bất thường về điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Hà Giang, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT có công văn chính thức yêu cầu Hà Giang rà soát toàn bộ các khâu coi thi, chấm thi khi điểm THPT quốc gia của tỉnh này cao bất thường với 36 trên tổng số 76 thí sinh toàn quốc thi khối A đạt 27 điểm trở lên.
 
Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 trước 17/7.
 
Bộ GD&ĐT cũng đã cử một tổ công tác do ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục Khảo thí chất lượng làm trưởng đoàn lên Hà Giang để làm rõ những “bất thường” về kết quả thi THPT Quốc gia này. Đoàn kiểm tra đã phối kết hợp với các cơ quan chức năng của TW và tỉnh Hà Giang khẩn trưởng kiểm tra, xác minh và làm rõ những bất thường về kết quả điểm thi THPT tại đây.
 
Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định: Có sai phạm trong quá trình chấm thi. "Đấu tranh ban đầu, chúng tôi xác định được đối tượng gây ra. Cơ quan chức năng đang điều tra chứng cứ để củng cố và khi có kết quả sẽ xử lý theo pháp luật", ông Trinh nói.
 
Điểm thi thật và điểm công bố chênh lệch lớn ở các môn trắc nghiệm
 
Ngày 15/7, Bộ Giáo dục thành lập hội đồng chấm thẩm định. Kết quả cho thấy cơ bản kết quả thi của thí sinh không thay đổi, không ít bài thi có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với đã công bố. Cụ thể như sau:
 
- Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 9).
 
- Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 8,75).
 
- Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5).
 
- Có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1 đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9).
 
- Có 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75).
 
- Có 3 bài thi Địa lý đã chênh lên từ 1,25 đến 3 điểm (điểm chấm thẩm định là 6; điểm đã công bố là 9).
 
- Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9).
 
Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
 
Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.
 
Phó phòng Sở Giáo dục Hà Giang nhận tin nhắn để sửa điểm cho học sinh
 
Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an, cho biết, quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và dùng chiếc máy tính quét. Ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó... 6s cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.
ng-nguyễn-cao-khương.jpg
Ông Nguyễn Cao Khương, Phó Trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an
Quy trình giám sát, thanh tra của công an, Thanh tra Bộ và Sở Giáo dục chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để ông Lương qua mặt. 
 
Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí trực thuộc Sở Giáo dục. Trong hơn 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.
 
Hiện, chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong 2 tiếng đó. Tuy nhiên, hôm qua, Tổ công tác làm việc gần 12 tiếng đồng hồ với 10 người thì mới rút điểm để xem có sửa bài trên bản gốc được không, nên việc một mình ông Lương làm trong 2 tiếng đó là rất khó.
 
"Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm các đối tượng liên quan", ông Khương nói và cho biết trên máy tính của ông Lương vẫn có dữ liệu điểm thi năm 2017. Phục vụ điều tra của tổ công tác, ông Lương tự nguyện nộp máy tính. 
 
ng-trần-đức-quý.jpg
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch Hà Giang, cho biết: "Là Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tôi xin nhận trách nhiệm. Có những cái chúng tôi không kiểm soát được dù chỉ đạo quyết liệt. Do không có nghiệp vụ, yếu chuyên môn nên đã tạo khe hở. Động cơ của Phó Trưởng phòng Lương là không trong sáng".
 
Như vậy là sau những “bất thường” về kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang đã được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề, người đã có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thi sinh đã được chỉ rõ đích danh, chức vụ. Sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che, không có vùng cấm.
 
Nhưng, dư luận đang đặt câu hỏi lớn về vụ việc tự ý nâng điểm “không trong sáng” này của ông Lương. Tại sao ông Lương lại sửa điểm? Vì muốn các cháu học sinh trên tỉnh mình có điều kiện để học tập tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho tỉnh Hà Giang sau này, hay vì mục đích nào khác? Có bao nhiêu cháu học sinh là con em đồng bào dân tộc, con em của người dân lao động bình bình? Hay số học sinh được nâng điểm này chì toàn là con em của cán bộ trong tỉnh? Vì chỉ cần một tin nhắn là ông Lương đã tự ý sửa bài. Có hay không cả một hệ thống và có sự chỉ đạo để ông Lương làm việc “tày đình” này.
 
Đề nghị các cơ quan cần làm rõ động cơ “không trong sáng” này của ông Lương.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn