Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ tư, ngày 26 tháng 5 năm 2021 | 10:57

Hà Nam khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Lâm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bằng công nghệ cao, đối tượng đã mạo danh từ thiện để chiếm đoạt 6,6 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam cho biết gần đây đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Bộ Công an bắt giữ đối tượng Trần Văn Lâm, SN 1998, trú tại xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền lên đến hơn 6,6 tỷ đồng.
 
Đối tượng Trần Văn Lâm tại cơ quan điều tra.
 
 
Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam phát hiện từ tháng 9/2020, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số trang Fanpage đăng tải các bài viết về hoàn cảnh khó khăn của trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo để kêu gọi tài trợ như “Quỹ bảo trợ trẻ em”; “Kết nối yêu thương”; “Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam” (thực chất đối tượng đã giả mạo trang của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản). Trong đó, trang Fanpage “Hỗ trợ trẻ em” đã đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là các cháu nhỏ mắc bệnh hiệu nghèo.
 
Xác định đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội của đối tượng rất tinh vi với mục đích đánh vào tâm lý, tình thương của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trước những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam đã nhanh chóng báo cáo Giám đốc Công an tỉnh để xác lập án đấu tranh; đồng thời phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, tiến hành xác minh, làm rõ. Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định được đối tượng nghi vấn là Trần Văn Lâm (SN 1998), trú tại xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
 
Tháng 3/2021, tổng số tiền các nhà hảo tâm chuyển đến số tài khoản của Trần Văn Lâm là hơn 6,6 tỷ đồng. Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được và công tác nghiệp vụ, ngày 18/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam đã phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an tổ chức bắt, khám xét nơi ở của Lâm là người thiết lập và sử dụng Fanpage Facebook “Hỗ trợ trẻ em” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Tang vật được thu giữ tại hiện trường
 
 
Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ: hơn 80 triệu đồng tiền mặt, 12 máy điện thoại, 10 sim điện thoại chưa kích hoạt, 02 bộ máy tính, 01 ổ cứng, 01 USB, 03 thẻ ngân hàng... và nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.
 
Tại cơ quan Công an, đối tượng Lâm khai nhận do không có nghề nghiệp ổn định, lại thích chơi game nên đã thiết lập và sử dụng Fanpage Facebook có tên "Hỗ Trợ Trẻ Em" để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm trên toàn quốc gửi đến với tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác dùng để chơi Game bài và tiêu sài cá nhân.
 
Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Lâm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
 
 
 
 
Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top