Hà Nam: Vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT vì sao chưa khởi tối bị can?

KTNT Sau gần 9 tháng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam vẫn chưa khởi tố bị can trong vụ án hình sự tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam khiến nhiều nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp bức xúc.

Ngày 04/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam. Nhưng sau gần 9 tháng điều tra không hiểu vì lý do gì mà Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam chưa khởi tố bị can trong vụ án hình sự này khiến nhiều nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ án ngày một bức xúc.
Trụ sở cơ quan nơi đang xảy ra tranh chấp.
 
Phóng viên có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Huy Được (Trưởng VPLS Hoàng Minh) thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Văn Ảnh (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn ATA; địa chỉ Lô P, Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam (Thông báo số 260/TB-ANĐT ngày 28/12/2018).
 
Luật sư Hoàng Huy Được cho biết: Ngày 25/01/2019, tôi đã gửi bản kiến nghị đến Cơ quan điều tra đề nghị khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hợi (nguyên Trưởng Phòng ĐKKD tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Theo đó, tôi đã chứng minh làm rõ những hành vi khách quan của ông Nguyễn Văn Hợi (trong thời gian làm Trưởng phòng ĐKKD) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lạm quyền trong khi thi hành công vụ, làm trái công vụ để cấp Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 4, lần 5 cho Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam. Hành vi nêu trên của ông Nguyễn Văn Hợi đã tạo điều kiện cho ông Trần Anh Tuấn và ông Phạm Như Hùng có đầy đủ điều kiện để chuyển nhượng (tẩu tán) tài sản gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhóm cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam mà ông Phạm Văn Ảnh là đại diện.

 Khu đất của dự án đang chanh chấp

Cụ thể như, sau khi tiếp quản hồ sơ dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II, Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn và nhận tài sản do ông Phạm Văn Ảnh bàn giao theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP, ông Trần Anh Tuấn đã tạo dựng hồ sơ (dù không tổ chức họp Đại hội cổ đông) nhằm hợp thức hoá thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Vì Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam được cấp giấy ĐKKD lần đầu vào ngày 12/8/2004, tính đến ngày 21/4/2007 là chuyển nhượng cổ phần chưa đủ thời gian ba năm.
 
Vì vậy, việc đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam bắt buộc phải áp dụng theo khoản 5, Điều 84, Luật Doanh nghiệp năm 2005.
 
Tại khoản 5, Điều 84, Luật Doanh nghiệp năm 2005 quy định: “Trong thời hạn ba năm kể từ khi công ty được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác; nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng cổ phần đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty”.
 
Với quy định nêu trên, việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam cho người không phải là cổ đông sáng lập phải thoả mãn cả 02 điều kiện sau: Một là, việc chuyển nhượng phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông; Hai là, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng đối với các cổ phần đó.
 
Thực tế hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam (được lưu giữ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam) lại cho thấy cả 03 (ba) cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho 03 cổ đông không phải là cổ đông sáng lập. Việc cả ba (03) cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho những người không phải là cổ đông sáng lập, nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh (mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Hợi) cấp thay đổi ĐKKD lần 4, lần 5 cho Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam là trái quy định tại khoản 5, Điều 84, Luật Doanh nghiệp năm 2005, trái với quy định tại khoản 2 Điều 32 Nghị định số 88/2006/NĐ-CP về Đăng ký kinh doanh.
 
Chưa hết, tại khoản 1, Điều 7, Nghị định số 88/2006/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh như sau: “ 1.Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận kinh doanh cho doanh nghiệp”.

Nhà đầu tư tố cáo Công ty CP phát triển Hà Nam chiếm đoạt vốn.

Luật sư Hoàng Huy Được nhấn mạnh, hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Hợi trong việc cấp thay đổi ĐKKD lần 4, lần 5 cho Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam.
 
Luật sư Được còn khẳng định, ông Nguyễn Văn Hợi đã Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, giúp cho Trần Anh Tuấn có được giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 4, lần 5 của Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam. Tạo điều kiện cho ông Trần Anh Tuấn có tư cách cổ đông sáng lập và ông Phạm Như Hùng có tư cách giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam. Giúp cho hai người này có đủ điều kiện thuận lợi chuyển nhượng tài sản của Bên A (do ông Phạm Văn Ảnh đại diện), gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về tài sản cho Bên A tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP, là cổ đông sáng lập đang có quyền sở hữu hợp pháp 98,03% cổ phần đối với toàn bộ tài sản tại Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam.
 
Hành vi nêu trên của ông Nguyễn Văn Hợi đã có dấu hiệu cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 281 và Điều 282 Bộ luật hình sự năm 1999.

Trước những thông tin trên, trao đổi với phóng viên, Đại tá Phạm Hoài Nam, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam cho biết, vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra và sẽ thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí sau.

Nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam khẩn trương điều tra và ra quyết định khởi tố bị can nhằm làm rõ hành vi vi phạm của từng bị can trong vụ án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn