Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022  
Thứ ba, ngày 15 tháng 3 năm 2022 | 16:28

Hà Nội huy động hơn 1.760 tỷ đồng phát triển cơ giới hóa nông nghiệp

Dự kiến đến năm 2025, mức độ cơ giới hóa các khâu trong sản xuất cây trồng chủ lực của Hà Nội đạt từ 15 - 98%. Các ngành hàng nông sản được cơ giới hóa đồng bộ gắn với những vùng nguyên liệu tập trung.

hn.jpg
 Cơ giới hóa là giải pháp trọng tâm nhằm phát triển nông nghiệp của Hà Nội theo hướng hàng hóa. Ảnh: Lâm Nguyễn.

 

Xây dựng ngành nông nghiệp hiện đại, phát triển dịch vụ nông nghiệp, nông thôn bằng đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất là một trong những mục tiêu Hà Nội đặt ra trong Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy. Mục tiêu hướng đến nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu về tiêu dùng, đẩy mạnh xuất khẩu.

Cơ giới hóa đóng vai trò quan trọng đối với việc hoàn thành mục tiêu phát triển nông nghiệp ổn định, chuyển dịch cơ cấu nội ngành theo kịp yêu cầu thực tiễn. Đây là tiền đề để ngành nông nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra từ 2,5 - 3%/năm trong giai đoạn 2022 - 2025. 

Cụ thể hóa mục tiêu trên, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, tổng kinh phí khái toán đầu tư cơ giới hóa dự kiến hơn 1.760 tỷ đồng.

Đối tượng và điều kiện áp dụng là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi mua các loại máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nội dung và mức hỗ trợ: 100% phí quản lý, 100% lãi suất theo mức lãi suất của Ngân hàng NN&PTNT…

Ngân sách TP sẽ hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông qua hợp đồng vay vốn của Quỹ khuyến nông, vay vốn của ngân hàng thương mại. Các hợp đồng sẽ được UBND cấp huyện phê duyệt và UBND cấp xã xác nhận.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện nay đơn vị đang tập trung nghiên cứu, tham mưu UBND TP điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển nông nghiệp đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời phân vùng sản xuất chuyên canh tập trung, làm cơ sở để phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương cụ thể hóa kế hoạch.

Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ cơ giới hóa ở khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc và thu hoạch lúa đạt lần lượt: 98%, 15%, 60% và 95%. Phát triển khoảng 46 tổ nhóm dịch vụ kỹ thuật phục vụ sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn và sản xuất cây màu. 100% sản phẩm rau, quả chế biến có truy xuất nguồn gốc…

 

 

 

Trọng Tùng/KTĐT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

 • Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  1. Khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập ngay từ ngày đầu thành lập nước Việt Nam mới (2/9/1945).

Top