Hà Nội: Liên tiếp bắt giữ lượng lớn khẩu trang y tế không đạt chuẩn

KTNT Tối ngày 3/8, Đội Quản lý thị trường số 26 (Cục QLTT Hà Nội), tiến hành kiểm tra và tạm giữ 200 thùng khẩu trang không có lớp vi lọc thấu khí không thấm nước, có dấu hiệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

img_5802-1.jpg
 Lực lượng chức năng kiểm đếm số khẩu trang không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Liên Sơn, khu CN Sạch, phường Phú Lãm, (Hà Đông, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Liên làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện 200 thùng khẩu trang y tế tương đương với 500.000 ngàn chiếc khẩu trang, đang nằm trong kho chờ xuất ra thị trường. Không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không có lớp vi lọc thấu khí thấm nước và lớp vải kháng khuẩn quan trọng nhất để ngăn ngừa vi khuẩn không có. 

Theo lời khai của bà Liêm, xưởng này trước đây làm may mặc, do tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp đã quay sang làm khẩu trang để bán ra thị trường với mục đích kiếm lời. Tuy nhiên, khẩu trang có đủ 4 lớp nhưng lớp vải kháng khuẩn quan trọng nhất để ngăn ngừa vi khuẩn lại không có. 

Ông Nguyễn Minh Khoán, Đội QLTT số 26 (Cục QLTT Hà Nội) cho biết: Đối với khẩu trang y tế thì phải có 1 lớp màng lọc vi khuẩn nhưng qua kiểm tra hầu như ở đây chỉ có 4 lớp vải dệt thông thường không có lớp vi lọc khuẩn. Do vậy, khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam và khẩu trang y tế.

 

img_5804.jpg
 Dây chuyền sản xuất khẩu trang.

 

Ngay sau khi kiểm tra lô hàng, Đội QLTT số 26 đã tịch thu và niêm phòng 200 thùng khẩu trang, 120kg vải không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 1.600kg dây chun nguyên liệu. Số hàng đang tiếp tục được mang đi kiểm nghiệm để làm rõ theo quy định pháp luật. 

Trước đó không lâu, ngày 30/7, Đội QLTT số 26 đã phối hợp với Cảnh sát Kinh tế Công an Quận Hà Đông phát hiện và triệt phá điểm tập kết hơn 800.000 khẩu trang không nguồn gốc xuất xứ tại địa chỉ số 9-11 phố Ngô Thì Sỹ - Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. 

Theo kiểm đếm, lô hàng có hơn 300 thùng khẩu trang, mỗi thùng có khoảng 2.400 chiếc. Có thùng hàng khẩu trang được đóng trong túi 10 chiếc/1 túi; có thùng thì đóng hộp 50 chiếc/hộp với nhiều nhãn mác khác nhau, có thùng thì không có nhãn mác. Lô hàng tương đương khoảng hơn 800 nghìn chiếc.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn