Hải Dương: Lợi dụng Facebook để lừa đảo

KTNT Với cách thức chiếm dụng một số tài khoản Facebook của những người đang sinh sống tại nước ngoài, một đối tượng đã giả danh là chủ tài khoản rồi chiếm đoạt lừa đảo số tiền trên 600 triệu đồng.

Theo đó, công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tình (SN 1994, trú tại phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội danh sử dụng mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

 

Nguyễn Xuân Tình tại cơ quan điều tra
Nguyễn Xuân Tình tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan Công an, đối tượng Tình khai từ tháng 5 năm 2018, Tình lên mạng nghiên cứu cách thức chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook. Bằng thủ đoạn tinh vi, Tình đã chiếm dụng tài khoản của gần chục nạn nhân đang sinh sống và làm việc ở Đức, Hàn Quốc… Sau đó Tình giả danh là chủ tài khoản vào nhắn tin, hỏi vay tiền hoặc yêu cầu bị hại chuyển tiền để mua tài sản ở nước ngoài rồi chiếm đoạt trên 600 triệu đồng. Số tiền kiếm được sau mỗi vụ lừa đảo chót lọt, Tình đem đổi sang tiền ảo, đánh bạc và sử dụng ma túy.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phát hiện trên địa bàn và các tỉnh lân cận rất nhiều trường hợp bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook. Điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị H (trú tại phường Quang Trung, TP. Hải Dương) đã bị Tình lừa đảo chiếm đoạt 330 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 1/10/2018, trong quá trình nhắn tin qua messenger với tài khoản Facebook của một người bạn đang sinh sống ở Cộng hòa liên bang Đức (tài khoản này đã bị Tình chiếm quyền sử dụng). Sau một thời gian nhắn tin qua lại, người sử dụng tài khoản Facebook này có nhờ chị H. chuyển tiền vào 2 tài khoản với tổng số tiền 330 triệu đồng và hẹn 15h ngày 2/10 sẽ hoàn trả.

Chị H. đã thực hiện yêu cầu chuyển tiền nhưng đến hơn 15h ngày 2/10 chị H. vẫn không thấy bạn mình chuyển trả tiền theo thỏa thuận nên chị H. đã gọi điện lại để xác minh thì mới biết mình bị lừa.

Hiện, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Ngọc Phượng

Ý kiến của bạn