Hải Phòng: Bất thường trong xử lý vi phạm tại phường Hoà Nghĩa

KTNT Mặc dù được cơ quan báo chí liên tục chỉ ra các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, tuy nhiên, UBND phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) lại xử lý hời hợt, gây ra nghi ngờ trong công tác quản lý tại địa phương này.

Theo phản ánh của người dân tại phường Hòa Nghĩa, tình trạng san lấp mặt bằng và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn phường Hòa Nghĩa đang diễn ra tràn lan, ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài mà không có sự can thiệp, xử lý của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa tại buổi làm việc với PV.

Để làm rõ sự việc, PV Báo Kinh tế nông thôn đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa. Lần làm việc thứ nhất vào ngày 6/11, PV chỉ ra các trường hợp liên quan đến sai phạm, ông Mạnh nói chưa nắm được và hứa sẽ thành lập tổ công tác xuống rà soát, kiểm tra thực tế để xử lý theo quy định và hứa sẽ trả lời báo chí sau 1 tuần.

Theo lịch hẹn, ngày 12/11, PV tiếp tục có buổi làm việc với ông Mạnh, trong buổi làm việc này còn có ông Bùi Quang Tiến, cán bộ địa chính phường Hòa Nghĩa. Tại buổi làm việc, sau 1 tuần được PV cung cấp thông tin sai phạm, ông Mạnh cho biết đã lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp biên bản  thì ông Mạnh lại không cung cấp với lý do cán bộ chuyên môn đi vắng, trong khi lịch làm việc đã được đặt trước.

Tình trạng san lấp diễn ra tràn lan trên địa bàn phường.
Tình trạng san lấp diễn ra tràn lan trên địa bàn phường Hòa Nghĩa.

Cũng trong buổi làm việc này, PV tiếp tục chỉ ra 1 số trường hợp sai phạm như của hộ nhà ông Bùi Văn Đánh (tổ dân phố số 4, phường Hòa Nghĩa). Qua rà soát bản đồ, ông Mạnh cùng ông Tiến khẳng định đây là trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và hứa sẽ cho xử lý, trả lời vào tuần sau.

Một số công trình xây dựng trái phép trên địa bàn phường Hòa Nghĩa.
Công trình xây dựng trái phép trên địa bàn phường Hòa Nghĩa.

Vào ngày 20/11, theo lịch hẹn, PV tiếp tục làm việc với ông Mạnh. Tại buổi làm việc này, ông Mạnh cho biết có 5 công trình xây dựng trái phép được tổ công tác do UBND phường thành lập phát hiện và xử lý nhưng khi PV đề nghị cho xem biên bản, ông Mạnh tiếp tục không cung cấp với lý do cán bộ chuyên môn đi vắng. Còn trường hợp nhà ông Bùi Văn Đánh vẫn chưa được lập biên bản xử lý như ông Mạnh hứa tuần trước.

Như vậy, sau 3 lần làm việc với PV, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa không cung cấp được văn bản xử lý vi phạm về đất đai, quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra vi phạm về trật tự xây dựng, san lấp đất trái phép trên địa bàn phường. Ông Mạnh còn hùng hồn nói: “Không có trách nhiệm cung cấp văn bản cho PV".

Dù phát hiện ra sai phạm, nhưng UBND phường Hòa Nghĩa lại xử lý hời hợt, không dứt điểm.
Dù phát hiện ra sai phạm, nhưng UBND phường Hòa Nghĩa lại xử lý hời hợt, không dứt điểm.

Ngoài ra, còn nhiều địa điểm san lấp PV nêu ra nhưng ông Mạnh không trả lời. Khi PV viên hỏi trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm và chậm trễ trong việc xử lý sai phạm thuộc về ai, ông Mạnh nói thuộc về ông Trần Văn Bằng, Phó chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa; ông Nguyễn Phương Thuấn, cán bộ quản lý đô thị phường; ông Bùi Quang Tiến, cán bộ địa chính phường cùng ông Trần Quốc Tuấn, cán bộ quản lý đô thị (đã điều chuyển công tác).

Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa có biện pháp xử lý.
Tình trạng san lấp, xây dựng trái phép vẫn đang tiếp diễn.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc tại phường Hoà Nghĩa, PV đã gặp nhiều hộ dân phản ánh gặp khó khăn về việc xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất tại địa phương này.

Câu hỏi được nhiều người dân đặt ra là năng lực và trách nhiệm của Chủ tịch phường Hoà Nghĩa trong việc giải quyết các vấn đề trong công tác quản lý hay  có động cơ gì trong các vụ việc này?

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

Trường Sa - Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn