Hải Phòng: Gia đình cách mạng khó xin cấp bìa, chính quyền nói gì?

KTNT Sau nhiều lần PV Báo Kinh tế nông thôn đề nghị cung cấp thông tin về việc cấp GCNQSDĐ cho một gia đình có công với cách mạng thì UBND xã Vĩnh Long mới làm việc.

Như đã phản ánh, hộ ông Trần Công Rinh (thôn 4 - 2, làng Lô Đông, xã Vĩnh Long, Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) là gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, việc xin cấp GCNQSDĐ của nhà ông Rinh gặp rất nhiều khó khăn.

Ngôi nhà gia đình ông Trần Công Rinh đang ở tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng
Ngôi nhà gia đình ông Trần Công Rinh đang ở tại xã Vĩnh Long.

Cụ thể, mảnh đất nhà ông Rinh đang ở rộng hơn 1.000m2 nhưng UBND huyện Vĩnh Bảo chỉ cấp GCNQSDĐ cho 725m2 đất có nguồn gốc là đất thổ cư. Phần diện tích đất còn lại, 199m2 được chính quyền địa phương xác định là ao nhà ông Rinh, còn 256m2 được cho là ao tập thể.

Để làm rõ vấn đề, PV đã đề nghị UBND xã Vĩnh Long cung cấp bản đồ địa chính có thể hiện thửa đất nhà ông Rinh. Theo đó, cán bộ địa chính xã Vĩnh Long đã cung cấp cho PV xem bản đồ địa chính năm 1990 và một tờ phiếu thu năm 1993 với nội dung “nộp tiền ao”. Tuy nhiên, tờ phiếu thu này không hề có chữ ký của cụ Mục (bố ông Rinh). Đồng thời, trên tờ bản đồ địa chính năm 1990 cũng thể hiện rõ mảnh đất nhà ông Rinh đang ở nằm trên hai thửa đất 51 và 52. Trong đó, phần diện tích 256m2 ao tập thể và 199m2 ao nhà ông Rinh nằm tại thửa 52.

Tiếp tục làm rõ vấn đề, PV đề nghị UBND xã Vĩnh Long cung cấp hợp đồng thuê ao với gia đình ông Rinh nhưng chính quyền xã này chưa cung cấp được. Bên cạnh đó, khi PV hỏi về việc ông Rinh phản ánh chưa từng cầm tờ GCNQSDĐ được UBND huyện Vĩnh Bảo cấp năm 1998 thì cán bộ xã cho biết: “Thời điểm đó do chưa công tác nên không nắm được”.

Bày tỏ quan điểm về toàn bộ sự việc này, ông Phạm Trung Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, nói: Trên bản đồ địa chính thể hiện đất của gia đình ông Rinh chỉ có 532m2 thôi, chính quyền đã tạo điệu kiện cấp thêm cho gia đình 200m2 nữa theo Luật Đất đai năm 1993 nếu mảnh đất ấy sử dụng lâu dài và không chanh chấp. Trường hợp của gia đình ông Rinh đã được thành phố, huyện và chính quyền địa phương giải quyết rất nhiều lần rồi. Chúng tôi cũng làm việc vì quyền lợi của nhân dân, nhưng hiện tại gia đình cứ đòi hỏi quyền lợi theo kiểu của ông ấy”.

Được biết, để xin cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Rinh đã gửi trên 20 lá đơn khiếu nại các cấp chính quyền tại đây nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn