Hải Phòng: Sở TN&MT nhận sai về thời hạn cấp đất cho doanh nghiệp

KTNT Sở TN&MT TP. Hải Phòng đã tham mưu UBND thành phố này cấp đất lâu dài cho dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại phường Đằng Lâm (quận Hải An) do Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông làm chủ đầu tư là trái với Luật Đất đai.

Ngày 22/10/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Hải Phòng đã có tờ trình gửi UBND TP. Hải Phòng về việc giao đất cho Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông Hải Phòng (Eliteco) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại phường Đằng Lâm, quận Hải An.

Một góc dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại phường Đằng Lâm (quận Hải An, TP. Hải Phòng) do Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông làm chủ đầu tư
Một góc dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại phường Đằng Lâm (quận Hải An) do Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông làm chủ đầu tư.

Đến ngày 5/11/2014, UBND TP. Hải Phòng đã ra Quyết định số 2398 giao 9.156,1m2 cho Eliteco với thời hạn sử dụng đất lâu dài là trái với quy định của Luật Đất đai.

Nhưng tới tận 4 năm sau, ngày 9/4/2018, UBND TP. Hải Phòng mới ra công văn số 1799 về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân theo kết quả kiểm toán về công tác giao đất, cho thuê đất và thực hiện các dự án giao đất giai đoạn 2014 – 2016.

Ngay sau đó, Sở TN&MT có văn bản giải trình UBND TP. Hải Phòng về sự việc này. Văn bản nêu rõ: “Nội dung tham mưu trình UBND TP. Hải Phòng giao đất đối với dự án nêu trên là không đúng quy định tại khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai năm 2013”.

Để làm rõ vấn đề, PV Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với ông Phạm Xuân Phòng – Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở TN&MT TP. Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, ông Phòng thừa nhận sai sót trong việc tham mưu UBND TP. Hải Phòng cấp đất lâu dài cho dự án này là trái quy định. Ông Phòng giải thích: “Thời điểm đó, anh em họ không nắm được, còn về Luật Đất đai 2013 thì tới 1/7/2014 mới có hiệu lực”. Tuy nhiên, ông Phòng đang quên là dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại phường Đằng Lâm tới tháng 11/2014 mới được giao đất, tức là khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành được 4 tháng.

Về việc xử lý cán bộ, ông Phòng cho biết thêm: “Lỗi này cũng ở mức độ thôi, về thất thoát kinh tế của nhà nước là không có, mỗi về thời hạn cho nên việc kiểm điểm cũng nhắc nhở thôi, chúng tôi đã cho kiểm điểm nhắc nhở và khắc phục hậu quả”.

 

 

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn