Hải Phòng: Thi công dự án của Công ty TNHH Nhật Hạ làm nứt nhà dân

KTNT Trong quá trình thi công dự án khách sạn 5 sao Pullman (số 12 Trần Phú, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) của Công ty TNHH Nhật Hạ đã làm hàng chục hộ dân sống gần dự án này phải sống trong cảnh hoang mang vì nứt xé nhà.

Hàng chục hộ dân sống trong ngõ nhỏ trên tuyến đường Trần Bình Trọng – nơi giáp ranh với Dự án khách sạn 5 sao Pullman đang thi công đều đồng loạt “kêu trời” vì sự cố nứt toác từ sân, tường tới trần nhà… Thậm chí nhiều hộ dân vì quá sợ ảnh hưởng tới tính mạng đã đành phải chuyển đi không dám ở lại.

Nhiều ngôi nhà cửa đóng then cài như thế này hơn 2 tháng nay tại ngõ nhỏ trên phố Trần Bình Trọng nơi giáp ranh với công trường đang thi công Dự án khách sạn 5 sao Pullman do công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư
Nhiều ngôi nhà cửa đóng then cài như thế này hơn 2 tháng nay tại ngõ nhỏ trên phố Trần Bình Trọng, nơi giáp ranh với công trường đang thi công Dự án khách sạn 5 sao Pullman do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư

PV Báo Kinh tế nông thôn đến tận nơi và được chứng kiến tận mắt những vết nứt dài nhất hơn 2m, rộng khoảng 10cm xuất hiện trên trần nhà, khu bếp, khu vệ sinh, đến phần sân lát nền xi măng của các hộ dân tại đây.

Tận mắt chứng kiến mới thấy đây là vết nứt tường do ảnh hưởng bởi thi công Dự án khách sạn 5 sao Pullman
Nếu không nhìn tận mắt, người khác sẽ tưởng chủ nhân ngôi nhà này đang khoan tường chuẩn bị lắp cửa. Nhưng không, đây là vết nứt tường do ảnh hưởng bởi thi công Dự án khách sạn 5 sao Pullman. 

Vừa chỉ cho PV, bà P. vừa nói trong bức xúc: “Nhà tôi nứt từ móng nứt ra, tôi phải đóng chặt cửa sổ lại không dám mở, mở ra sợ nó lật cả bờ tường. Từ khi công ty thi công là nhà tôi bắt đầu nứt. Nhà bên cạnh đây, trước đây có hộ dân người ta thuê, nhưng họ bỏ đi hơn 2 tháng nay rồi. Có hôm, tôi đang ngủ trưa mà miếng gỗ trần nhà rơi rầm xuống như động đất. Khi dân chúng tôi có ý kiến, phía công ty nói chưa đổ đâu, đổ biết ngay, đổ thì mới giải quyết, còn không thì sau Tết giải quyết”.

Gian bếp của một hộ gia đình bị nứt một mảng khá to
Gian bếp của một hộ gia đình bị nứt một mảng khá to

Đồng quan điểm với bà P., người nhà cụ L. (90 tuổi, hàng xóm của bà P.) cho biết: “Cụ tôi sinh sống cùng 2 con và cháu nhưng từ khi dự án thi công thì nhà vệ sinh, sân…lún, xé nứt toác, cổng giờ không khóa được. Công ty hứa sau Tết sẽ xem xét nhưng chẳng có văn bản giấy tờ gì, tin sao được”.

Bức tường khu công trình phụ nhà cụ L. 90 tuổi gần như sắp rời ra
Bức tường khu công trình phụ nhà cụ L. 90 tuổi gần như sắp rời ra.

Theo quan sát của PV, nhà bà P. và vài hộ dân ở khu vực này thuộc diện nhà cổ mang kiến trúc Pháp nên việc xuống cấp là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhà cổ xuống cấp, nứt toác đã đành, nay nhà mới xây được vài năm cũng trong tình cảnh tương tự.

Đây là ngôi nhà mới xây được vài năm nhưng bức tường gần như đang có nguy cơ bị nhìn xuyên thấu
Đây là ngôi nhà mới xây được vài năm nhưng bức tường gần như đang có nguy cơ bị nhìn xuyên thấu

Có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị T. (88 tuổi) chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì bờ tường nhà bà không thể dùng từ nứt nữa mà là gần như tách đôi nhìn xuyên sang phía bên kia được. Cánh cổng nhà bà trước đây đóng khít, giờ khoảng cách giữa 2 cánh cổng cũng phải hơn 10cm khiến nhà bà phải dùng khóa xích dây để chốt chặt lại đảm bảo an ninh.

Có lẽ không người thợ làm sắt nào lại thi công ghép cánh cổng như vậy đâu. Mà nguyên nhân chính dẫn tới việc 2 cánh cổng tách rời thế kia là bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công khách sạn 5 sao Pullman
Có lẽ không người thợ làm sắt nào lại thi công ghép cánh cổng như thế này. Nguyên nhân chính dẫn tới việc 2 cánh cổng tách rời là do bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công khách sạn 5 sao Pullman.

Chia sẻ với PV, anh Vũ Văn T. nói: “Từ khi dự án này khởi công, gia đình tôi cũng như các hộ dân lân cận chịu ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, nhà ở thì ở vậy thôi chứ lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhà sập. Cửa thì bung cả ra, phải sửa đến 6 lần mới khoá được”.

Phía bên ngoài một ngôi nhà đã nứt từ trên xuống
Phía bên ngoài một ngôi nhà đã nứt từ trên xuống

Không chỉ bà P, ông K, bà T… mà nhiều người dân khác cũng chung quan điểm: “Từ khi họ thi công dự án khách sạn 5 sao này, đời sống của chúng tôi xáo trộn hẳn. Việc nứt nhà bằng mắt thường có thể nhìn thấy nhưng nứt vỡ đường ống nước khiến số nước hàng tháng cứ tăng vọt không rõ nguyên nhân khiến tôi cảm thấy rất bức xúc”, ông Nguyễn Thế K. vừa bày tỏ vừa chỉ xuống nền nhà đã chi chít vết rạn nứt cho PV xem.

Phần nền nhà bị nứt vỡ khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng vì cuộc sống bị xáo trộn, ảnh hưởng quá nhiều
Phần nền nhà bị nứt vỡ khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng vì cuộc sống bị xáo trộn, ảnh hưởng quá nhiều

Dự án khách sạn 5 sao Pullman được khởi công từ ngày 1/5/2018, trên "đất vàng" của TP. Hải Phòng. Tính đến nay chưa đầy 9 tháng nhưng có nhiều thông tin gây xôn xao dư luận.

Những hình ảnh này không khó để nhìn thấy tại các hộ dân sống gần khu công trường thi công khách sạn 5 sao Pullman do công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư
Hình ảnh này không khó để nhìn thấy tại các hộ dân sống gần khu công trường thi công khách sạn 5 sao Pullman do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn