Hải Phòng: Thuê đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng trạm trộn bê tông không phép

KTNT Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trên hành lang bảo vệ đê sông Thái Bình và từng bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng trạm trộn bê tông Long Trọng vẫn ung dung hoạt động nhiều năm nay.

Nhận được phản ánh của người dân về việc trạm trộn bê tông Long Trọng (xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) không chỉ ảnh hưởng đến hành lang đê sông Thái Bình, hành lang thoát lũ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp..., mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà con nhân dân quanh khu vực, PV Kinh tế nông thôn đã tìm hiểu thông tin này.
 
Theo ghi nhận, tại khu vực chân cầu Đăng, trạm trộn bê tông Long Trọng được xây dựng đặt sát phía bờ sông Thái Bình. Tại đây, có đầy đủ phương tiện, vật liệu phục vụ kinh doanh như cần cẩu khung thép, máy xúc, trạm trộn, xe tải, xe bồn, bãi tập kết cát, đá và cả nhà điều hành hoạt động ầm ầm. Ngoài ra, xe tải trọng lớn của trạm trộn này thường xuyên chạy ra vào trên đường đê khiến mặt đường bị lồi lõm, xuống cấp nghiêm trọng.
Trạm trộn bê tông Long Trọng được xây dựng ngoài hành lang bảo vệ đê, sát phía bờ sông Thái Bình.
Trạm trộn bê tông Long Trọng được xây dựng ngoài hành lang bảo vệ đê, sát phía bờ sông Thái Bình.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn T., một người dân gần khu vực cho biết, xe tải của Công ty Long Trọng chạy qua, chạy lại ầm ầm qua đây hàng ngày, cát đá thì rơi vãi đầy ra đường rồi làm bụi mù lên khiến dân quanh đây rất bức xúc. “Dù chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền nhưng tình trạng này vẫn kéo dài nhiều năm nay mà chưa được xử lý dứt điểm” - ông T. nói.
 
Liên quan đến vụ việc này, PV có buổi làm việc với ông Lê Minh Tuân, Chủ tịch UBND xã Tam Đa.
 
Ông Tuân cho biết, khu vực đặt trạm trộn bê tông Long Trọng là đất công ích 5% của xã, UBND xã Tam Đa cho ông Mạc Đức Trọng (SN: 1989, trú tại 123 phố Cầu Niệm, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) thuê với mục đích đất để sản xuất nông nghiệp có diện tích 6.420m2
 
“Trạm trộn bê tông Long Trọng hoạt động từ năm 2017, thời điểm đó trạm bê tông này hoạt động phục vụ cung cấp bê tông để xây dựng cầu Đăng. Đến nay, trạm trộn bê tông Long Trọng vẫn hoạt động”, ông Tuân cho biết thêm.
 
Khi được hỏi về giấy phép xây dựng của trạm trộn và việc UBND xã cho ông Trọng thuê đất với mục đích sản xuất nông nghiệp nhưng ông Trọng lại sử dụng vào mục đích khác thì có đúng với quy định của pháp luật không? Ông Tuân ậm ừ nói: “Thời điểm đó tôi chưa làm Chủ tịch nên không nắm rõ”.
 
Tuy nhiên, sau đó, ông Tuân cũng thừa nhận ông Trọng thuê đất để sản xuất nông nghiệp nhưng lại sử dụng sai mục đích đất: “Theo như hợp đồng đã kí thì đang sử dụng đất không đúng với hợp đồng”, ông Tuân nói.
 
Được biết, trước đó, ngày 11/11/2019, UBND xã Tam Đa đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Mạc Đức Trọng, chủ trạm trộn bê tông Long Trọng với số tiền 2,5 triệu đồng.
 
Như vậy, có thể thấy việc UBND xã Tam Đa cho cá nhân ông Mạc Đức Trọng thuê đất công ích 5% sử dụng không đúng mục đích. Trạm trộn bê tông Long Trọng đã xây dựng công trình không phép trên đất công, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân, bất chấp pháp luật về xâm phạm hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ.

Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

Phạm Trang - Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn