Hành trình từ xã bãi ngang lên phường ở Quảng Vinh

KTNT Sau 2 năm sáp nhập về TP. Sầm Sơn, từ xã bãi ngang còn nhiều khó khăn của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), phường Quảng Vinh đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội…

tr25d.jpg

Phường Quảng Vinh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

 

Là phường nằm ở phía Nam của TP. Sầm Sơn, nhờ đoàn kết, phát huy nội lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động một cách phù hợp, dựa vào tiềm năng, thế mạnh của mình, Quảng Vinh đã gặt hái được nhiều thành quả vững chắc và toàn diện trong thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương theo hướng CNH – HĐH. 

Diện mạo mới

Về Quảng Vinh hôm nay, chúng tôi không khỏi “ngỡ ngàng” trước sự “thay da đổi thịt” của một phường non trẻ. Sự thay đổi mang tính đột phá ấy đã tạo nên một diện mạo mới, khác hẳn với hình ảnh của xã bãi ngang Quảng Vinh trước đây. Được biết, phường Quảng Vinh thực hiện mục tiêu CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế - xã hội, ngân sách gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dân sinh, phát triển kinh tế còn thiếu và yếu. Song, bằng tinh thần không quản ngại khó khăn, lãnh đạo Đảng ủy và UBND phường Quảng Vinh đã tận dụng các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang. 

Năm 2018, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh, dịch bệnh gia tăng, giá cả thị trường không ổn định... nhưng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy và UBND TP. Sầm Sơn, cùng với sự chủ động đối phó, điều hành kịp thời của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân, Quảng Vinh đã gặt hái được nhiều thành tích quan trọng trên mọi lĩnh vực, đời sống của người dân ngày càng tăng cao.

Trên lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2018 đạt 13,3%. Trong đó, tỷ trọng ngành nông nghiệp và thuỷ sản chiếm 45%; ngành công nghiệp – xây dựng 25%; dịch vụ - thương mại, lao động và việc làm 30%. Bình quân thu nhập đạt 27 triệu đồng/người.

Đặc biệt, năm qua, Quảng Vinh đã làm tốt công tác kiểm kê, thống kê đất đai hàng năm theo quy định của Luật Đất đai. Đẩy mạnh công tác thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; triển khai phương án kiểm kê bồi thường GPMB để thực hiện dự án; tổng hợp số liệu đề nghị UBND TP. Sầm Sơn thu hồi đất, bồi thường GPMB. Trong đó có các dự án trọng điểm, cụ thể: Khu đô thị sinh thái hai bờ sông Đơ; Đường ven biển; Khu đô thị sinh thái biển Đông Á....

Song song với tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thì việc quán triệt và xây dựng kế hoạch giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cũng là nhiệm vụ quan trọng, được Ban chấp hành Đảng ủy phường Quảng Vinh đặc biệt quan tâm.

Phát huy nội lực

Với kết quả đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng – an ninh…, có thể thấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Quảng Vinh đã không ngừng phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khai thác mọi tiềm năng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH – HĐH, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng - vật nuôi phù hợp, quan tâm phát triển dịch vụ thương mại, giải quyết tốt việc làm và tăng cường công tác xóa đói giảm nghèo... Đặc biệt, nhờ sự tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, đề án, phường đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng uỷ, HĐND và kế hoạch đề ra. Thêm vào đó, công tác chỉ đạo, điều hành đã được lãnh đạo phường Quảng Vinh thực hiện đồng bộ trên mọi mặt công tác, sát thực tế, đúng thẩm quyền và có trọng tâm, trọng điểm.

Tin rằng, những kết quả ấy sẽ là nền tảng tạo tiền đề và động lực để Đảng bộ, chính quyền và cán bộ, nhân dân phường Quảng Vinh tiếp tục phát huy nội lực, thực hiện thành công kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đồng thời, vững bước xây dựng quê hương Quảng Vinh ngày càng văn minh, giàu đẹp trên hành trình đổi mới, hội nhập và phát triển.


 


 

Minh Đăng

Ý kiến của bạn