Hiểm họa ngầm tràn mùa mưa bão

KTNT Lục Yên (Yên Bái) là huyện vùng núi, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông, suối.

Các công trình ngầm tràn được xây dựng bảo đảm việc đi lại cho người dân, thế nhưng những năm gần đây những vụ tai nạn  thương tâm đáng tiếc xảy ra đang là nỗi lo lắng của bao người dân mỗi khi mùa mưa bão về.

dam-tran.JPG
Người dân tự ý đi qua nước lũ tại các ngầm tràn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro trong mùa mưa bão. 

Những bài học “đắt giá”

Vào mỗi đợt mưa lũ, tại các ngầm tràn trên địa bàn huyện Lục Yên thường hay xảy ra ngập úng rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, mặc dù đã có cảnh báo nhưng nhiều người dân vẫn “đánh cược” với “tính mạng” của mình khi đi qua những khu vực nguy hiểm này.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, tại các ngầm tràn thuộc địa phận xã Yên Thắng, Minh Xuân bị ngập úng, mặc dòng nước xiết chảy cuồn cuộn, nhiều người dân vẫn thản nhiên đi qua nhiều ngầm tràn đang bị  nước ngập úng do mưa lớn kéo dài. Hầu hết ai cũng biết là nguy hiểm song họ không còn đường nào để đi nữa nên phải liều mình qua đây.

Anh Triệu Văn Nhậy thôn 1, xã Minh Xuân cho biết: “Đi qua ngầm tràn có nước lũ này rất là sợ nhưng không có đường nào nên tôi đành phải đi, rất mong các ngầm tràn sẽ được sửa chữa, nâng cấp để người dân chúng tôi được đi lại thuận tiện, an toàn hơn”.

Cảnh ngầm tràn thôn 12, xã Minh Xuân bị ngập úng do mưa bão từ lâu nay đã quá quen thuộc với những người dân sống ở khu vực này. Đã có nhiều vụ bị nước lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong do ý thức chủ quan của người dân khi tham gia giao thông. Tuy vậy hiện nay, nhiều người vẫn “phó mặc” với số phận để lưu thông qua đây mỗi khi xuất hiện nước lũ.

Ông Hoàng Văn Mới, thôn 12, xã Minh Xuân cho biết: “Tôi từng chứng kiến 2 người tử vong khi đi qua ngầm tràn lúc mưa lớn và nguy hiểm nhất là thời điểm trẻ con đi học qua đây”.

Cho đến lúc này, anh Hà Văn Cừ, thôn Cây Mơ, xã Liễu Đô vẫn còn “ám ảnh” với cái chết thương tâm do nước lũ cuốn trôi người vợ của anh là chị Hà Thị Chiều vừa xảy ra vào chiều ngày 25/7/2019. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, do con ốm đầu giờ chiều cùng ngày chị đi xe đạp qua ngầm tràn thôn Cây Mơ để mua thuốc cho con, khi trở về không may bị nước lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong. Trong phút chốc, anh mất đi người vợ, 2 đứa con thơ dại mất đi người mẹ, cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng éo le hơn.

Anh Hà Văn Cừ ngậm ngùi: “Nhìn thấy vợ bị lũ cuốn trôi, tôi nhảy xuống cứu nhưng không kịp, chỉ thương các con nhỏ của tôi còn thơ ngây chưa biết gì cả”.

Cần tính đến các giải pháp trước mắt và lâu dài

Qua thống kê, hiện nay toàn huyện Lục Yên có hàng chục cầu ngầm tràn, nhiều ngầm nằm ở những tuyến giao thông huyết mạnh tỉnh lộ, lưu lượng phương tiện đi qua đông, mỗi khi lũ về nguy hiểm luôn rình rập tại những nơi này, đặc biệt là vào buổi tối. Từ nhiều năm lại đây, nhiều người dân do cố ý đi qua nên đã dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm. Nguy hiểm tại các ngầm tràn là thấy rõ. Tuy nhiên, các địa phương đều khó khăn bởi kinh phí đầu tư nâng cấp, xây mới rất lớn, hơn nữa nhiều tuyến đường thuộc quản lý của tỉnh.

Ông Hoàng Xuân Đán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, nói: “Trước những nguy hiểm tại các ngầm tràn như vậy, huyện sẽ chỉ đạo ngành chức năng rà soát, tiến hành cắm biển tại các ngầm tràn, cảnh báo người dân không đi qua khi có nước lũ để đảm bảo an toàn về người và tài sản”.

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, lưu lượng nước đổ về các ngầm tràn lớn, rất nguy hiểm, mặc dù vậy người dẫn vẫn phải đi qua những khu vực này. Thiết nghĩ, trong thời gian tới cùng với việc tu sửa, nâng cấp các ngầm tràn thì các cấp chính quyền cần có những giải pháp lâu dài trong việc xây dựng các cầu kiên cố hơn nữa để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi đi qua những khu vực như thế này trong mùa mưa bão.

 


 

Khắc Điệp- Hoài Thu

Ý kiến của bạn