Hình thức xử phạt cảnh cáo đối với Trưởng thôn Bắc Sơn liệu có thỏa đáng?

KTNT Ngày 06/12/2021 Đảng ủy xã Đắk Gằn đã có báo cáo kết quả giải quyết Đơn tố cáo đối với Trưởng thôn nhiều hộ dân thuộc địa bàn thôn Bắc Sơn.

Theo báo cáo, Đảng ủy xã Đắk Gằn, Đảng uỷ xã đã ban hành Quyết định số 50/QĐ-ĐU về việc thi hành kỷ luật đối với ông Hà Quang Đạo, trưởng thôn Bắc Sơn với hình thức cảnh cáo vì hành vi tham gia đánh bạc.

Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hà Quang Đạo.
Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hà Quang Đạo. (ảnh: UBND xã Đắk Gằn cung cấp)

Theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên thì đối với hành vi của ông Hà Quang Đạo thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ). Ngoài hành vi nhiều lần đánh bạc, ông Hà Quang Đạo còn tham gia ăn uống với nhiều cán bộ xã Đắk Gằn còn tổ chức ăn nhậu, tập trung đông người tại nhà thôn phó Vũ Thị Nhung, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng chống covid-19. Thân làm trưởng thôn nhưng ông Đạo không có ý thức ngăn chặn sự tập trung ăn uống đông người mà còn tham gia vào việc ăn nhậu, có dấu hiệu vi phạm 19 điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, trong quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hà Quang Đạo, Đảng ủy xã Đắk Gằn lại không hề đề cập đến chi tiết này.

ông Hà Quang Đạo còn tham gia ăn uống với nhiều cán bộ xã Đắk Gằn còn tổ chức ăn nhậu, tập trung đông người  tại nhà thôn phó Vũ Thị Nhung, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng chống covid-19.
Ông Hà Quang Đạo tham gia ăn uống với nhiều cán bộ xã Đắk Gằn còn tổ chức ăn nhậu, tập trung đông người tại nhà thôn phó Vũ Thị Nhung, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng chống covid-19. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Xuất hiện tình tiết bất hợp lý?

Bà Lê Thị Hòa đã có đơn tố cáo 03 cán bộ thôn Bắc Sơn, trong đó có ông Hà Quang Đạo ngày 16/12/2021. Theo lời của bà Lê Thị Hòa, ông Đạo đã mời bà Hòa đến ăn dự lễ khai Trương hội trường thôn và ăn uống tại nhà bà Nhung. Sau khi sự việc bị cơ quan chức năng phát hiện, bà Nhung, ông Đạo và bà Yến đã có hành xử không đúng mức, chửi bới và áp bức bà Hòa.

Bà Lê Thị Hòa đã có đơn tố cáo 03 cán bộ thôn Bắc Sơn.
Bà Lê Thị Hòa đã có đơn tố cáo 03 cán bộ thôn Bắc Sơn. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Khi một số hộ dân bức xúc và muốn làm rõ về việc tại sao, từ đâu mà ông Đạo có được nội dung Đơn tố cáo của các hộ dân thôn Bắc Sơn, rồi chính ông Đạo dùng đơn có được đó để đe doạ người đã ký Đơn tố cáo các hành vi sai phạm của mình? Hành động này có dấu hiệu vi phạm vào các quy định tại các Điều 4; Điều 5; Điều 8; Điều 9; Điều 11 của Luật tố cáo; dấu hiệu vi phạm vào Chỉ thị 27/CT-TW, ngày 10/01/2019 của Bộ chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng lãng phí. 

Từ nhiều vụ việc đang diễn ra trên địa bàn thôn Bắc Sơn, xã Đăk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đang gây bức xúc dư luận. Thế nhưng hình phạt cảnh cáo đối với ông Hà Quang Đạo đang còn quá nhẹ và chưa thực sự xác đáng, còn nhiều nội dung có dấu hiệu sai phạm của ông Đạo vẫn chưa được xử lý triệt để.

Kinh tế nông thôn thông tin về đề tài trên để bạn đọc được biết, đồng thời sẽ có các bài viết tiếp theo để trả lời bạn đọc về nhiều vấn đề gây bức xúc nhân dân thôn Bắc Sơn.

Bài 01 : Bất thường trong xử lý sai phạm của Trưởng thôn Bắc Sơn, tỉnh Đắk Nông

Trường Sơn

Ý kiến của bạn