Hưng Nguyên quyết tâm về đích huyện NTM vào năm 2022

KTNT Một trong những mục tiêu quan trọng của Hưng Nguyên là tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại, phấn đấu đến năm 2022, trở thành huyện đạt chuẩn NTM.

t16.jpg
Một góc nông thôn mới ở Hưng Nguyên. Ảnh: Sách Nguyễn

 

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, một trong những mục tiêu quan trọng là tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) còn lại, phấn đấu đến năm 2022, Hưng Nguyên trở thành huyện đạt chuẩn NTM.

Diện mạo nông thôn chuyển biến mạnh mẽ

Về xã Hưng Tân vào một ngày hè, dù gặp cái nắng nóng như thiêu đốt của Xứ Nghệ  nhưng tôi không cảm thấy mệt vì thấy được cảm xúc vui mừng của người dân bởi một vụ mùa bội thu và  những thành quả trong phong trào xây dựng NTM.

Là xã thuần nông, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng nhưng qua 10 năm xây dựng NTM, diện mạo nông thôn Hưng Tân đã thay đổi hoàn toàn. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. Các tuyến đường nắng bụi, mưa lầy trước đây  được thay bằng những con đường nhựa, bê tông đến cửa các gia đình; các nhà văn hóa xóm đều được xây mới, gắn với đầu tư đầy đủ các thiết chế đồng bộ, hệ thống kênh mương vươn ra tận những cánh đồng xa. Các vùng sản xuất tập trung theo hướng chuyên canh, sản xuất hàng hóa.

Hưng Tân hôm nay đang bừng lên khí thế mới với nhiều công trình được dựng xây bởi bàn tay khối óc của người dân. Được coi là “miền quê đáng sống” khi  làng xóm yên bình, môi trường trong lành, con người nhân hậu và thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ nghèo, hộ khá - giàu chiếm trên 60%. Những diện tích sâu trũng trước đây trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi thành trang trại, gia trại tập trung với mô hình chăn nuôi kết hợp làm vườn. Đến nay, trên toàn xã có 156 mô hình cho thu nhập gấp 5-7 lần trồng lúa. Những vùng lúa chuyên canh được đầu tư thâm canh sản xuất giống cao sản; những cánh đồng mẫu lớn bội thu đưa lúa gạo Hưng Tân trở thành nguồn hàng hóa có thương hiệu “gạo thơm Hưng Tân”.

Chia sẻ về thành quả đạt được trong phong trào xây dựng NTM, ông Nguyễn Trọng Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Hưng Tân không được huyện lựa chọn để chỉ đạo điểm nhưng bằng sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã đã cán đích NTM  năm 2014, là xã đầu tiên của huyện Hưng Nguyên và thứ hai của tỉnh Nghệ An được công nhận đạt chuẩn NTM, và đạt giải Nhất xã đẹp NTM Nghệ An. Không dừng lại việc hoàn thành 19 tiêu chí NTM, Đảng bộ và nhân dân Hưng Tân tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, tiếp tục nỗ lực, phát huy nội lực của nhân dân và con em xa quê tập trung xây dựng hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Hưng Tân là 1 trong 3 xã tiên phong xây dựng NTM nâng cao trong năm 2021 của huyện Hưng Nguyên”.

Và Hưng Xá (Phù Xá xưa), cái nôi cách mạng trong phong trào Xô viết – Nghệ Tĩnh 1930 – 1931, nơi in dấu của cuộc biểu tình lớn toàn phủ Hưng Nguyên  ngày 12/9/1930, diện mạo nông thôn hôm nay đã có nhiều đổi thay. Những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên, hệ thống giao thông được bê tông hóa; các nhà văn hóa xóm được xây mới, hệ thống trường học gồm 2 trường đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia... Đây là một trong những xã về đích NTM sớm của huyện Hưng Nguyên. Không dừng lại đó, Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Xá xác định, xây dựng NTM là chủ trương lớn, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, bởi vậy phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là nâng cao đời sống thu nhập cho người dân để đảm bảo xây dựng NTM bền vững.

 

t16a.jpg
Một góc Hưng Nguyên hôm nay

Với lợi thế là trung tâm cụm kinh tế phía Nam của huyện, có hệ thống đường ven Sông Lam, Tỉnh lộ 542C và cầu cứng Yên Xuân mới đưa vào hoạt động, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hưng Xá tích cực vận động nhân dân mở mang ngành nghề, dịch vụ thương mại song song với việc duy trì sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất lúa chất lượng cao (chiếm 80%) và tập trung ruộng đất để phát triển trang trại lớn. Bên cạnh đó, nhiều lao động trên địa bàn xã tranh thủ thời điểm nông nhàn đi tìm kiếm công việc để tăng thêm thu nhập. Bình quân thu nhập của người dân trên địa bàn xã hiện đạt 40 triệu đồng/năm, trong đó có xóm 2, xóm 3 - vừa sản xuất nông nghiệp, vừa làm dịch vụ thương mại- đạt thu nhập 60 - 70 triệu đồng/người/năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, chia sẻ: Tính đến thời điểm hiện nay, Hưng Nguyên đã có 21/22 xã về đích NTM. Ngoài diện mạo nông thôn khởi sắc, cái được lớn nhất trong xây dựng NTM ở Hưng Nguyên  là, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng chuyên canh, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao.

Rõ nét nhất là các địa phương đã tạo ra vùng sản xuất lúa chất lượng cao với hàng nghìn hecta tại các xã Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Tân, Hưng Thắng, Hưng Tiến...; vùng sản xuất rau màu ở các xã dọc sông Lam: Hưng Khánh, Hưng Phú, Hưng Nhân, Hưng Long...; vùng chăn nuôi bò lai Sind: Hưng Lĩnh, Hưng Long, Hưng Xá, Hưng Xuân...; vùng nuôi trồng thủy sản: thị trấn, Hưng Đạo, Hưng Tân... Cùng với đó, nhiều cây, con mới được đưa vào sản xuất như kê, đậu xanh, ngô cây thương phẩm... Thông qua xây dựng NTM, đã tạo được sự phát triển đồng đều, rút ngắn khoảng cách giữa các xã, nhất là một số xã có phong trào yếu trước đây cũng cố gắng vươn lên và quyết tâm đưa Hưng Nguyên trở thành huyện NTM vào năm 2022.

Tập trung nguồn lực phấn đấu đạt huyện NTM

Năm 2021 là năm đầu tiên Hưng Nguyên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Một trong những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ là Hưng Nguyên phấn đấu đạt huyện NTM vào năm 2022. Riêng năm 2021 quyết tâm đưa Hưng Yên Nam, xã cuối cùng về đích NTM và xây dựng 2-3 xã NTM nâng cao. Khối lượng công việc lớn, huyện xác định lộ trình, ưu tiên các hạng mục khó.

Là huyện phụ cận TP. Vinh, đây là điều kiện thuận lợi để Hưng Nguyên thu hút đầu tư, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh kinh tế. Năm 2020, huyện đã tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng gần 260ha, huy động nguồn vốn trên 2.770 tỷ đồng xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hoá... Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, Đảng bộ, UBND huyện còn chú trọng chỉ đạo thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế, trong đó đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ và du lịch sinh thái nhằm giải quyết bài toán nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Bà Nguyễn Thị Thơm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên, cho biết: “Ngay sau Đại hội thành công, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung đưa ra các kế hoạch, chương trình hành động bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trọng tâm này. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn xã Hưng Yên Nam chưa về đích NTM. Để đưa xã về đích NTM vào năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện phân công thủ trưởng các phòng, ban, đoàn thể của huyện trực tiếp tham gia hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc xã Hưng Yên Nam sớm hoàn thành các tiêu chí NTM. Đồng thời rà soát và hoàn thành các tiêu chí của huyện để đảm bảo các tiêu chí huyện NTM. Bên cạnh đó, Huyện ủy cũng chỉ đạo, quán triệt Đảng bộ các xã, thị trấn, đơn vị nghiêm túc tiếp thu, sớm để cụ thể hóa chương trình, đề án phù hợp với chức năng nhiệm vụ của mình. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện đề ra”.

Với lợi thế là huyện “sát vách” TP.Vinh, có khu công nghiệp VSIP trên địa bàn, trong định hướng giai đoạn tới (nhiệm kỳ 2020- 2025), huyện đẩy mạnh phát triển công nghiệp chủ lực, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, thương mại, du lịch; nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, mang lại giá trị cao. Bên cạnh lợi thế, Hưng Nguyên cũng nhận thấy mặt trái do ở gần TP. Vinh và quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gặp không ít khó khăn, thách thức khó dự báo trước như tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với chương trình hành động cụ thể, có trọng tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, Hưng Nguyên đang tập trung mọi nguồn lực quyết tâm trở thành huyện NTM vào năm 2022.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn