Huyện Mèo Vạc: Nhiều gói thầu tiền tỷ rơi vào tay doanh nghiệp “quen"

KTNT Công tác đấu thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước để xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) bị cho là có biểu hiện “thông thầu”, xuất hiện doanh nghiệp thường xuyên trúng thầu với tỉ lệ tiết kiệm rất thấp...

Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phản ánh về công tác đấu thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước để xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện có biểu hiện “thông thầu”, xuất hiện một số doanh nghiệp thường xuyên trúng thầu, mức tỉ lệ tiết kiệm của các gói thầu “vô cùng” thấp...
mvac.jpg
Trụ sở UBND huyện Mèo Vạc.
Theo phản ánh, năm 2019 vừa qua, nhiều gói thầu lớn có giá trị hàng chục tỷ đồng đều rơi vào tay Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phương Đông, địa chỉ tại số nhà 36A, đường Nguyễn Thái Học, tổ 16, phường Minh Khai, TP. Hà Giang. Đặc biệt hơn, giá trị của các gói thầu lên đến hàng chục tỷ đồng, nhưng dường như số tiền tiết kiệm cho Nhà nước chỉ mấy triệu đồng.
 
Cụ thể, tại thông báo kết quả trúng thầu gói thầu số 04 thi công xây dựng Công trình Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun, xã Thượng Phùng ngày 02/04/2019 do ông Vũ Thanh Luyện, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Mèo Vạc ký thì đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phương Đông.
 
Tìm hiểu được biết, giá gói thầu này là 7.140.994.271 đồng, giá trúng thầu là 7.136.01.000 đồng, tiết kiệm được 4.693.271 đồng.
 
Tiếp đến, ngày 06/09/2019, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Nguyễn Cao Cường ký Quyết định số 1615 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 03 thi công xây dựng công trình sửa chữa cấp bách nền, mặt đường công trình thoát nước và hệ thống an toàn giao thông đường Pả Vi đi xã Xín Cái.
 
Quyết định này tiếp tục lựa chọn Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phương Đông là đơn vị trúng thầu. Được biết, gói thầu này có giá trị 17.165.947.162 đồng, giá trúng thầu là 17.162.730.000 đồng, tiết kiệm 3.217.162 đồng.
mèo-vạc.jpg
Sử dụng nguồn vôn ngân sách Nhà nước để xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có biểu hiện “thông thầu” "quân xanh, quân đỏ" (Ảnh minh hoạ)
 
Cũng theo phản ánh, không chỉ những gói thầu có giá trị lớn nhưng có mức tiết kiệm thấp mà ngay cả những gói thầu có giá trị nhỏ giao động từ 1 đến 3 tỷ đồng cũng chung số phận.
 
Điển hình như, tại gói thầu số 4 thi công xây dựng Công trình (DA01) thuộc chương trình kiên cố hóa trường, lớp sử dụng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012 - 2015 tỉnh Hà Giang. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP thiết kế và xây dựng Công trình Thăng Long, gói thầu có giá trị 1.102.895.687 đồng, giá trúng thầu là 1.101.851.000 đồng, tiết kiệm được 438.687 đồng.
 
Ngoài 2 công ty nêu trên, những cái tên được cho rằng thường xuyên trúng thầu và cũng có tỉ lệ tiết kiệm thấp như: Công ty TNHH MTV Yến Nhi, Công ty TNHH MTV Bình Minh, Công ty TNHH MTV Thành Hưng, Công ty MTV Thuận Linh HD, Công ty TNHH ĐTXD Bắc Nam...
 
Trước những thông tin phản ánh nêu trên, để thông tin khách quan, chính xác, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc. Ông Cường cho biết “UBND huyện Mèo Vạc đã nhận được phản ánh của báo chí, huyện sẽ có văn bản trả lời thông tin tới báo chí sau khi xác minh thông tin”.
 
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cần sớm lập đoàn thanh, kiểm tra tổng thể liên quan đến công tác đấu thầu trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Đồng thời có biện pháp xử lý thật nghiêm (nếu có) cán bộ có dấu hiệu “ưu ái” cho doanh nghiệp “quen” liên tiếp trúng thầu.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn